Google Kubernetes Engine 1.10 สู่สถานะ GA พร้อมใช้งานได้ในระดับองค์กร

Google ได้ออกมาประกาศให้ Google Kubernetes Engine (GKE) 1.10 เข้าสู่สถานะ Generally Available (GA) พร้อมเสริมความสามารถในการใช้งานในระดับองค์กร โดยมีความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

 

Credit: Google

 

  • เพิ่มระบบ Shared Virtual Private Cloud (VPC) ทำให้สามารถควบคุมทรัพยากรด้าน Network บน Google Cloud Platform (GCP) ได้ดีขึ้น
  • เพิ่ม Regional Persistent Disk และ Regional Cluster เพื่อให้สามารถออกแบบระบบ High Availability ได้ดีขึ้น และมี Service Level Agreement (SLA) ในระดับที่สูงขึ้น
  • ความสามารถ Node Auto-Repair เข้าสู่สถานะ GA
  • เพิ่มความสามารถ Custom Horizontal Pod Autoscaler

ใน GKE รุ่น 1.10 นี้ ทาง Google ยังได้เน้นเสริมประเด็นด้าน Security, Networking, Logging และ Monitoring เพิ่มเติม เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าธุรกิจองค์กรที่ต้องการใช้ Cloud มากขึ้นด้วย

 

Credit: Google

 

Google ยังระบุด้วยว่าปัจจุบันนี้มี 54 องค์กรจาก Fortune 100 ที่ใช้ Kubernetes กันแล้วในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นการเงิน, การผลิต, สื่อ และอื่นๆ ก็ตาม ส่วนการใช้งาน Stateful Workload บน Kubernetes เองก็เพิ่มขึั้นมาเป็น 40% ของระบบ Kubernetes Engine Cluster ที่เป็น Production จริงกันด้วยแล้ว

 

ที่มา: https://cloudplatform.googleblog.com/2018/05/Google-Kubernetes-Engine-1-10-is-generally-available-and-ready-for-the-enterprise.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] XIAOMI REDMI 10C สมาร์ทโฟนราคาหลักพัน คุณภาพหลักหมื่น

Redmi 10C สมาร์ทโฟนจากค่าย Xiaomi รุ่นขายดี ราคาหลักพันแต่คุณภาพหลักหมื่น นำเสนอความโดดเด่นของหน้าจอขนาดใหญ่ 6.71 นิ้ว และความละเอียดของกล้องหลัง 50 ล้านพิกเซล ประมวลผลด้วย Snapdragon® 680 …

ครบเครื่อง ปลอดภัย มั่นใจทุกการเชื่อมต่อ ด้วยบริการ True SD-WAN

การคอนฟิคเครือข่ายระหว่างสาขาแบบเดิมนั้นมีความยุ่งยากไม่น้อย เนื่องจากองค์กรมักทำการรวมศูนย์ลิงก์เข้ามาควบคุมที่สำนักงานใหญ่ ในเวลาต่อมาเมื่อคลาวด์เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น การเชื่อมต่อแบบเดิมจึงไม่ตอบโจทย์ เพราะการที่สาขาต้องวิ่งกลับมาที่ศูนย์กลางก่อนทำให้ลดศักยภาพของการใช้งาน และยังส่งผลให้องค์กรต้องลงทุนสูงกับอุปกรณ์รุ่นใหญ่เพื่อรองรับการเชื่อมต่อจากสาขา แต่ด้วยเทคโนโลยี SD-WAN ที่ถือกำเนิดขึ้นทำให้ประสิทธิภาพของการออกสู่อินเทอร์เน็ตดีขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ดีสิ่งที่โซลูชันตามท้องตลาดส่วนใหญ่ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ก็คือเรื่องความมั่นคงปลอดภัย ซึ่งวันนี้เราขอพาไปรู้จักกับโซลูชัน True SD-WAN จากผู้ให้บริการที่เราคุ้นกันดีอย่างทรูบิสิเนส ที่ได้จับมือกับ …