เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

งานวิจัยเผยช่องโหว่บน 4G และ 5G สามารถบล็อกการโทรและติดตามพิกัดเหยื่อได้

กลุ่มนักวิจัยจาก Purdue University และ University of Iowa ได้ร่วมกันตีพิมพ์ผลงานวิจัยเกี่ยวกับการค้นพบช่องโหว่บนเครือข่าย 4G และ 5G บน Paging Protocol ที่ทำให้ผู้โจมตีสามารถสกัดกั้นการโทรและทราบถึงพิกัดของเหยื่อได้

งานวิจัยดังกล่าวได้พูดถึงช่องโหว่ 3 ส่วนคือ

  • Torpedo – เป็นช่องโหว่บน Paging Protocol (Carrier ใช้เพื่อแจ้งไปยังโทรศัพท์ก่อนการโทรและข้อความจะมาถึง) โดยนักวิจัยพบว่าการโทรและยกเลิกในคาบเวลาสั้นๆ หลายครั้งอาจทำให้เกิด Paging Message โดยปราศจากการแจ้งเตือนอุปกรณ์ของเหยื่อได้รับโทรเข้าซึ่งสามารถนำไปสู่การติดตามพิกัดของเหยื่อได้ นอกจากนี้การทราบถึง Paging Occasion ของเหยื่ออาจทำให้เกิดการ Hijack Paging Channel และการ inject หรือปฏิเสธ Paging Message ได้ด้วยการทำ Spoofing หรือบล็อกข้อความก็ได้
  • Piercer เป็นเหตุสืบเนื่องมาจาก Torpedo คือผู้โจมตีสามารถหาเลข international mobile subscriber identity (IMSI) ได้
  • IMSI-Cracking Attack มาจาก Torpedo เช่นกันคือสามารถ Brute-force เลข IMSI ในเครือข่าย 4G และ 5G ที่มีการเข้ารหัสเลข IMSI ไว้

สำหรับผลกระทบนั้นนักวิจัยได้อ้างถึงผู้ให้บริการในสหรัฐฯ ชื่อดังอย่าง AT&T, Verizon, Sprint และ T-mobile ว่าได้รับผลกระทบจาก Topedo ทั้งหมด อย่างไรก็ถามทางทีมงานได้แจ้งช่องโหว่แก่ GSMA ไปเพื่อให้แก้ปัญหาเรื่อง Topedo และ IMSI-Cracking ก่อนส่วน Piercer จะขึ้นกับแต่ละ Carrier เท่านั้น

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/02/24/new-4g-5g-security-flaws/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า

[Guest Post] SECPlayground Year-end Non-stop Challenge (SYNC) 2020

แม้ว่าโลกเราจะหมุนไปเร็วเพียงใด มีแนวโน้มในการปรับลดจำนวนพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ ให้ลดลงเพียงใด อาชีพหนึ่งที่ยังคงมีการเปิดรับและเป็นที่ต้องการมากขึ้นเสมอในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั่นคืออาชีพในสาย Cybersecurity นั่นเอง