Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

งานวิจัยเผยช่องโหว่บน 4G และ 5G สามารถบล็อกการโทรและติดตามพิกัดเหยื่อได้

กลุ่มนักวิจัยจาก Purdue University และ University of Iowa ได้ร่วมกันตีพิมพ์ผลงานวิจัยเกี่ยวกับการค้นพบช่องโหว่บนเครือข่าย 4G และ 5G บน Paging Protocol ที่ทำให้ผู้โจมตีสามารถสกัดกั้นการโทรและทราบถึงพิกัดของเหยื่อได้

งานวิจัยดังกล่าวได้พูดถึงช่องโหว่ 3 ส่วนคือ

  • Torpedo – เป็นช่องโหว่บน Paging Protocol (Carrier ใช้เพื่อแจ้งไปยังโทรศัพท์ก่อนการโทรและข้อความจะมาถึง) โดยนักวิจัยพบว่าการโทรและยกเลิกในคาบเวลาสั้นๆ หลายครั้งอาจทำให้เกิด Paging Message โดยปราศจากการแจ้งเตือนอุปกรณ์ของเหยื่อได้รับโทรเข้าซึ่งสามารถนำไปสู่การติดตามพิกัดของเหยื่อได้ นอกจากนี้การทราบถึง Paging Occasion ของเหยื่ออาจทำให้เกิดการ Hijack Paging Channel และการ inject หรือปฏิเสธ Paging Message ได้ด้วยการทำ Spoofing หรือบล็อกข้อความก็ได้
  • Piercer เป็นเหตุสืบเนื่องมาจาก Torpedo คือผู้โจมตีสามารถหาเลข international mobile subscriber identity (IMSI) ได้
  • IMSI-Cracking Attack มาจาก Torpedo เช่นกันคือสามารถ Brute-force เลข IMSI ในเครือข่าย 4G และ 5G ที่มีการเข้ารหัสเลข IMSI ไว้

สำหรับผลกระทบนั้นนักวิจัยได้อ้างถึงผู้ให้บริการในสหรัฐฯ ชื่อดังอย่าง AT&T, Verizon, Sprint และ T-mobile ว่าได้รับผลกระทบจาก Topedo ทั้งหมด อย่างไรก็ถามทางทีมงานได้แจ้งช่องโหว่แก่ GSMA ไปเพื่อให้แก้ปัญหาเรื่อง Topedo และ IMSI-Cracking ก่อนส่วน Piercer จะขึ้นกับแต่ละ Carrier เท่านั้น

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/02/24/new-4g-5g-security-flaws/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gigamon Webinar: รวดเร็ว มั่นคงปลอดภัย พร้อมรับอนาคตใหม่กับ Gigamon

Gigamon ร่วมกับ nForce Secure ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าฟังบรรยาย Gigamon Webinar เรื่อง “รวดเร็ว มั่นคงปลอดภัย พร้อมรับอนาคตใหม่กับ Gigamon” พร้อมเรียนรู้การ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัยภายใต้งบด้าน IT ที่ถูกจำกัดด้วยแนวคิด Do More with Less และการวางกลยุทธ์ Zero Trust บนระบบเครือข่ายที่ผันแปรอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการรับมือกับช่องทางการโจมตีที่เพิ่มมากขึ้น ในวันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2020 เวลา 14:00 ผ่าน Live Webinar

Leadership Vision: วางกลยุทธ์ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัย ต้องใส่ใจเรื่องการคุ้มครองข้อมูล

ในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกติอย่างในขณะนี้ หลายองค์กรทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทย ต่างเปิดให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home ได้ ส่งผลให้อาชญากรไซเบอร์เริ่มเปลี่ยนเป้าหมายจากการพุ่งเป้าโจมตีระบบขององค์กรมาเป็นโจมตีอุปกรณ์ปลายทางและตัวพนักงานแทน เมื่อไม่มีกลไกรักษาความมั่นคงปลอดภัยอันเข้มงวดขององค์กรคอยปกป้อง ทำให้พนักงานกลุ่มนี้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ได้ง่าย