Duo Labs ออกบริการสแกน Chrome Extension ทำ Security Report

Duo Labs ที่ว่าก็คือ Duo Security ที่ Cisco เพิ่งควบรวมกิจการไปไม่นานนี้ได้มีผลงานใหม่ออกมาคือ ‘CRXcavator’ โดยจุดประสงค์คือช่วยให้ผู้ใช้สามารถสแกน Chrome Extension ใน Web Store เพื่อวิเคราะห์การขอสิทธิ์ของ Extension เหล่านั้นเพื่อจัดทำเป็นรายงานออกมา

ประเด็นคือเมื่อต้องการติดตั้ง Extension จะมีการขอ Permission อยู่แล้วเพียงแต่หลายคนก็ให้สิทธิ์ไปโดยไม่ได้คิดหน้าคิดหลังให้ดีซึ่งเสี่ยงต่อองค์กร ทั้งนี้ทีมงานความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรก็ไม่สามารถสืบสวน Extension เหล่านั้นได้อย่างทั่วถึงทาง Duo จึงได้ออกบริการ CRXcavator มาโดยกล่าวว่า “เราได้ทำการจัดประเภทและกำหนด Risk Score สำหรับแต่ละ Permission ที่ Extension ต้องใช้เพื่อให้ทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัยใช้อ้างอิงในการวิเคราะห์ได้

สำหรับความสามารถอื่นของ CRXcavator นั้นมีมากมายดังนี้ 

  • เข้าไปดูไซต์ของตัว Extension เพื่อทำ Request เข้าไป
  • ระบุโดเมนที่ Extension มีการติดต่อด้วย
  • วิเคราะห์ไลบรารี่ JavaScript จาก Third-party ว่าเป็นตัวที่มีช่องโหว่หรือไม่
  • ตรวจสอบว่าผู้ใช้สามารถดูโค้ดไฟล์ JavaScript ที่ include เข้ามาได้มากแค่ไหน
  • สแกนหาฟังก์ชันที่เป็นอันตรายหรืออาจเป็นช่องทางของแฮ็กเกอร์
  • นำ Metadata มาสร้างรายงานด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อให้ทีมความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรนำไปพิจารณาดูว่าจะอนุญาตหรือบล็อกการติดตั้ง
  • สามารถสร้างบัญชีผู้ใช้และลิงก์เข้ากลุ่มได้เพื่อใช้งาน Extension Whitelist ในองค์กรและมีฟังก์ชันให้ผู้ใช้งานสามารถร้องขออนุมัติเพิ่ม Extension ใหม่ใน Whitelist ได้อีกด้วย

โดยหลังจากการสแกน Chrome Web Store ในเดือนที่ผ่านมาทาง Duo Labs พบว่าจาก Extension และแอปพลิเคชันรวมกันกว่า 120,463 ตัว ซึ่งมีปัญหาจำนวนมาก เช่น Privacy Policy (84.7%), Support Site (77.3%) และการใช้ไลบรารี่จาก Third-party (31.8%) นอกจากนี้เกือบ 95,000 ตัวไม่มีการกำหนด default-src หรือ connect-src ซึ่งขัดแย้งกับ Content Security Policy ที่ว่าด้วยเรื่องของการจำกัดทรัพยากรภายนอกที่ Extension จะสามารถเข้าถึงได้

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลด Extension CRXcavator ได้ตามลิงก์

ที่มา : https://www.securityweek.com/new-service-ciscos-duo-labs-analyzes-chrome-extensionsAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปไฮไลท์ UiPath Workshop ออนไลน์และออฟไลน์ งาน Techsauce Global Summit 2020

ในงาน Techsauce Global Summit 2020: Special Edition – Evolving Together เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทีมงานTechTalkThai ได้รับเชิญไปร่วมงาน Workshop เพื่อเรียนรู้การสร้างบอท RPA …

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum 2020 วันนี้รับสิทธิลุ้นโน๊คบุ้ค Dell Latitude 7400 2-in-1 ทันที !!

คุณอาจเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่ได้เป็นเจ้าของ Dell Latitude 7400 2-in-1 โน๊ตบุคระดับพรีเมี่ยมสำหรับธุรกิจที่สามารถปรับเป็นแทปเลตตามความต้องการใช้งานได้ หากคุณลงทะเบียนร่วมงานก่อนวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ลงทะเบียนด่วน และเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum เพื่อรับสิทธิ์ในการร่วมชิงเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัล Early Bird ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก