Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Google Cloud อัปเดตความสามารถให้ Text-to-Speech ได้หลายภาษามากขึ้น

Google ได้ประกาศอัปเดตความสามารถให้ AI รองรับการทำ Text-to-Speech ได้หลายภาษามากขึ้น รวมถึงจำนวนของเสียงเพิ่มขึ้นด้วย

credit : Cloud.google.com

ความสามารถที่ Google ได้ประกาศอัปเดตให้ Text-to-Speech มีดังนี้

  • เพิ่มภาษาใหม่ 7 ภาษาคือ Danish, Portuguese/Portugal, Russian, Polish, Slovakian, Ukrainian และ Norwegian Bokmål นั่นทำให้เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถรองรับการทำงานได้ถึง 21 ภาษาแล้ว
  • เพิ่มจำนวนเสียงมาตรฐานถึง 21 เสียงและ WaveNet 31 เสียง (คือการใช้ Deep Neural Network ไปเรียนรู้เสียงต่างๆ มาเพื่อสร้างเสียงที่เป็น Natural มากขึ้นกว่าเสียงมาตรฐาน) โดยเทคโนโลยีนี้ถูกคิดค้นจาก DeepMind นั่นเอง ทำให้ตอนนี้มีจำนวนเสียงถึง 106 เสียง
  • เปิดให้ฟีเจอร์ Device Profile หรือความสามารถให้ผู้ใช้ปรับแต่งการเล่นเสียงกับฮาร์ดแวร์ต่างๆ กันเป็นสถานะพร้อมใช้งาน

ในฝั่งของเทคโนโลยี Speech-to-Text ก็มีการเพิ่มความสามารถด้วยเช่นกัน เช่น ปรับให้ Premium model for Video and Enhancement phone เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน(เทคโนโลยีคล้ายกับที่ใช้แสดงซับในยูทูป) ซึ่งมีความแม่นยำมากขึ้น รวมถึงประกาศความสามารถในการแยกแยะเสียงผู้พูดหลายคน (multi-channel recognition) เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานเช่นกัน

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/google-cloud-updates-ai-powered-speech-tools-for-enterprises/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้

[Guest Post] พร้อมแล้วหรือยัง?….. กับ Hybrid Learning ด้วยนวัตกรรมเครือข่ายเพื่อก้าวสู่ความเป็น Smart University จาก Aruba และ LannaCom

เพื่อระบบการศึกษาที่ทันสมัย มีคุณภาพ เข้าถึงได้ และมีความทั่วถึง คือความเป็น Smart University ซึ่งสามารถสร้างได้ด้วยระบบ infrastructure และ solution ระบบเครือข่ายที่ดีจาก Aruba พร้อมกับความชำนาญในตลาดการศึกษาจาก LannaCom จะเปลี่ยนประสบการณ์การศึกษาไทยให้ก้าวสู่ความเป็นสากล จะเรียนออนไลน์ จะเรียนทางไกล จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป “ระบบเครือข่ายของคุณพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้หรือยัง?”