CDIC 2023

Google Cloud อัปเดตความสามารถให้ Text-to-Speech ได้หลายภาษามากขึ้น

Google ได้ประกาศอัปเดตความสามารถให้ AI รองรับการทำ Text-to-Speech ได้หลายภาษามากขึ้น รวมถึงจำนวนของเสียงเพิ่มขึ้นด้วย

credit : Cloud.google.com

ความสามารถที่ Google ได้ประกาศอัปเดตให้ Text-to-Speech มีดังนี้

  • เพิ่มภาษาใหม่ 7 ภาษาคือ Danish, Portuguese/Portugal, Russian, Polish, Slovakian, Ukrainian และ Norwegian Bokmål นั่นทำให้เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถรองรับการทำงานได้ถึง 21 ภาษาแล้ว
  • เพิ่มจำนวนเสียงมาตรฐานถึง 21 เสียงและ WaveNet 31 เสียง (คือการใช้ Deep Neural Network ไปเรียนรู้เสียงต่างๆ มาเพื่อสร้างเสียงที่เป็น Natural มากขึ้นกว่าเสียงมาตรฐาน) โดยเทคโนโลยีนี้ถูกคิดค้นจาก DeepMind นั่นเอง ทำให้ตอนนี้มีจำนวนเสียงถึง 106 เสียง
  • เปิดให้ฟีเจอร์ Device Profile หรือความสามารถให้ผู้ใช้ปรับแต่งการเล่นเสียงกับฮาร์ดแวร์ต่างๆ กันเป็นสถานะพร้อมใช้งาน

ในฝั่งของเทคโนโลยี Speech-to-Text ก็มีการเพิ่มความสามารถด้วยเช่นกัน เช่น ปรับให้ Premium model for Video and Enhancement phone เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน(เทคโนโลยีคล้ายกับที่ใช้แสดงซับในยูทูป) ซึ่งมีความแม่นยำมากขึ้น รวมถึงประกาศความสามารถในการแยกแยะเสียงผู้พูดหลายคน (multi-channel recognition) เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานเช่นกัน

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/google-cloud-updates-ai-powered-speech-tools-for-enterprises/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …