Breaking News

Amazon เปิดตัว Polly บริการ Text to Speech ที่รองรับ 47 เสียงและ 24 ภาษาให้ใช้งานได้บน Cloud

Amazon เปิดบริการสร้างเสียงพูดจากข้อความให้ใช้งานได้ผ่าน Cloud ภายใต้บริการ Amazon Polly ที่มีเสียงของผู้หญิงและผู้ชายให้เลิอกใช้มากถึง 47 เสียง และรองรับการใช้งานได้มากถึง 24 ภาษาด้วยกัน

amazon_polly

การสร้างเสียงจากข้อความนี้รองรับทั้งข้อความที่เป็น Plaintext และข้อความที่เป็น Speech Synthesis Markup Language เพื่อให้ Amazon Polly สามารถออกสำเนียงในบางคำได้ถูกต้องยิ่งขึ้น เช่น ในกรณีที่มีการใช้บางคำจากภาษาอื่นๆ ในประโยค อย่างการใช้ภาษาอังกฤษผสมกับภาษาฝรั่งเศส เป็นต้น

นอกจากการป้อนคำหรือประโยคเข้าไปผ่านทางหน้า Console เพื่อสร้างเสียงใหม่ๆ ขึ้นมาแล้ว Amazon Polly ยังรองรับการเรียกใช้งานได้ผ่านทา API เพื่อให้ Amazon Polly สร้างเสียงสำหรับประโยคต่างๆ ได้อย่างยืดหยุ่น รวมถึงสามารถเลือกคุณภาพเสียงได้หลากหลายระดับ ไม่ว่าจะเป็น High Quality ที่ 22 kHz Sampling Rate ใน MP3 หรือ Vorbis และ Telephony-quality (8 kHz) ใน PCM รวมถึงยังสร้างไฟล์สำหรับ Playback เป็น MP3 หรือ Ogg ก็ได้ด้วยเช่นกัน

เสียงที่สร้างขึันจาก Amazon Polly นี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในการ Integrate เข้ากับ Application หรือ Website เพื่อให้โต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ด้วยเสียงแบบ Real-time Interactive และสามารถเซฟออกไปเป็น .mp3 เพื่อนำไปใช้งานแบบ Offline ได้อีกด้วย

ข้อมูลเสียงของ Amazon Polly นี้จะถูกเข้ารหัสและส่งผ่าน SSL Connection รวมถึงจะมีการเก็บเสียงแบบเข้ารหัสเอาไว้ 6 เดือน

ปัจจุบัน Amazon Polly นี้ยังไม่รองรับภาษาไทย แต่ Amazon เองก็มีแผนที่จะรองรับภาษาอื่นๆ เพิ่มเติมขึ้นไปอีกในอนาคตด้วยเช่นกัน ก็ต้องติดตามกันต่อไป

บริการ Amazon Polly นี้เปิดให้ใช้งานฟรีสำหรับการประมวลผล 5 ล้านตัวอักษรในแต่ละเดือน และหากเกินจากนั้นจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 0.000004 เหรียญสำหรับแต่ละตัวอักษร หรือคิดคร่าวๆ คือ 0.004 เหรียญสำหรับการสร้างประโยคพูดความยาว 1 นาที

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://aws.amazon.com/polly ทันที

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/polly-text-to-speech-in-47-voices-and-24-languages/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ