IBM Flashsystem

Google เปิดบริการ Cloud Text-to-Speech โดยใช้เทคโนโลยี DeepMind WaveNet

Google Cloud Platform (GCP) ได้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการ Cloud Text-to-Speech โดยใช้เทคโนโลยีจาก DeepMind WaveNet เพื่อให้เสียงพูดนั้นเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

Credit: Google

 

บริการ Cloud Text-to-Speech นี้จะทำให้เหล่านักพัฒนาเพิ่มความสามารถให้ Application ของตนอธิบายข้อมูลหรือเนื้อหาต่างๆ ทางเสียงได้เหมือนกับที่ Google Assistant, Google Map หรือ Google Search ทำได้ ซึ่ง Google ก็ได้ออกมาแนะนำกรณีการใช้งานที่น่าสนใจเช่น

  • ระบบตอบสนองทางเสียงสำหรับ Call Center (IVR) ที่สามารถโต้ตอบบทสนทนาได้อย่างเป็นธรรมชาติแบบ Real-time
  • เพิ่มความสามารถให้อุปกรณ์ IoT สามารถโต้ตอบกลับมาด้วยเสียงได้
  • เปลี่ยนสื่อที่เป็นเนื้อหาตัวอักษรให้กลายเป็นเสียง สร้างเป็น Podcast หรือ Audio Book ได้

ทั้งนี้เทคโนโลยีของ DeepMind WaveNet ที่นำมาผสานในบริการนี้ด้วย คือระบบ Neural Network ที่ทำการ Train ด้วยข้อมูลเสียงพูดจำนวนมากมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 เพื่อทำความเข้าใจโครงสร้างธรรมชาติของการออกเสียงในบทสนทนา ให้มีจังหวะจะโคนที่สมจริง อีกทั้งยังได้นำ Google TPU เข้ามาช่วยประมวลผลให้สามารถสร้างเสียงพูดแบบเป็นธรรมชาติได้เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 1,000 เท่า สร้างเสียงพูดความยาว 1 วินาทีได้โดยใช้เวลาเพียง 50 Millisecond และ Resolution ของเสียงก็มากถึง 16-bit ทำให้มีความสมจริงเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันบริการ Cloud Text-to-Speech นี้ยังอยู่ในสถานะ Beta อยู่ โดยรองรับ 32 เสียงจาก 12 ภาษา ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมและทดสอบได้ที่ https://cloud.google.com/text-to-speech/ รวมถึงสามารถตรวจสอบแผนราคาได้ที่ https://cloud.google.com/text-to-speech/pricing ครับ

 

ที่มา: https://cloudplatform.googleblog.com/2018/03/introducing-Cloud-Text-to-Speech-powered-by-Deepmind-WaveNet-technology.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ AIS Cloud SD-WAN: บริการ SD-WAN แนวใหม่ในราคาคุ้มค่า ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ที่สาขา เชื่อมต่อระบบเครือข่ายอย่างรวดเร็วและปลอดภัย มีทีมงานมืออาชีพดูแลให้ตลอด 24 ชั่วโมง

แม้ว่าทุกวันนี้ SD-WAN ได้กลายเป็นเทคโนโลยีมาตรฐานสำหรับธุรกิจองค์กรในการบริหารจัดการการเชื่อมต่อ Internet และเชื่อมเครือข่ายระหว่างสาขาไปแล้ว แต่เทคโนโลยีและโซลูชันด้าน SD-WAN เองก็ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง

IBM Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาใหญ่ประจำปี IBM Solutions Summit 2025: The Race to Unlock Enterprise AI ในวันอังคารที่ 5 สิงหาคม 2025 เวลา 9.30น. – 16.30น.

IBM Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาใหญ่ประจำปี IBM Solutions Summit 2025: The Race to Unlock Enterprise AI ในวันอังคารที่ 5 …