CDIC 2023

ChatGPT เปิดให้ผู้ใช้งานโต้ตอบด้วยเสียงและส่งรูปภาพได้แล้ว

ChatGPT เปิดให้ผู้ใช้งานโต้ตอบด้วยเสียงและส่งรูปภาพได้แล้ว

Credit: OpenAI

OpenAI ได้ประกาศอัปเดต ChatGPT ระบบ Generative AI Chatbot ใหม่ โดยเป็นการเพิ่มเติมฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบด้วยเสียงและส่งรูปภาพไปยังระบบ AI ได้ ซึ่งเสียงที่ส่งเข้าสู่ระบบจะถูกถอดความและแปลงเป็นข้อความให้ AI เข้าใจ ผ่านโมเดลที่คล้ายกับ Whisper model ซึ่งเป็นโมเดลด้าน Speech to text หลังจากนั้นระบบสามารถใช้ Text-to-speech AI เพื่อสร้างเสียงพูดโต้ตอบกลับมาหาผู้ใช้งานได้ ปัจจุบันมีเสียงเริ่มต้นให้ใช้งาน 5 แบบ ได้แก่ Juniper,” “Ember,” “Sky,” “Cove” และ “Breeze” สามารถใช้งานในด้านที่ต่างกันออกไป เช่น การเล่าเรื่อง, การอ่านข่าว และการพูดคุยทั่วไป โดย OpenAI ยังเปิดให้นักพัฒนาสามารถนำเสียงพูดของบุคคลอื่นมาใช้งานเป็นเสียงโต้ตอบของ AI ได้อีกด้วย นอกจากนี้ OpenAI กำลังร่วมมือกับ Spotify ในการสร้าง Voice Translation เพื่อให้ผู้ที่ทำพอดแคสต์สามารถเปลี่ยนภาษาของพอดแคสต์นั้นๆเป็นภาษาอื่นได้ทันที

สำหรับฟีเจอร์ด้านการส่งรูปภาพนั้น ก็มีการเพิ่มเติมเข้ามาในเวอร์ชันนี้ โดยผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพหรืออัปโหลดรูปภาพและส่งเข้าระบบ AI ได้ทันที เพื่อให้ AI ทำการวิเคราะห์รูปภาพเหล่านั้น OpenAI ได้ยกตัวอย่างการนำไปใช้งานที่หลากหลาย เช่น การแยกวัตถุในรูป, การอ่านเอกสาร และการค้นหาเส้นทาง ปัจจุบันมีการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันอย่าง Be My Eyes ที่นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งานช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางสายตา

ที่มา: https://siliconangle.com/2023/09/25/openais-chatgpt-chatbot-now-allows-users-use-voice-pictures-get-answers/

 


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Amazon เปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจ

ในงาน Amazon re:Invent 2023 ที่ผ่านมา Amazon ได้ประกาศเปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจให้ทดลองใช้งานแบบ Preview

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง