Amazon ทุ่มทุนสูงถึง 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ใน Anthropic บริษัทด้าน AI คู่แข่ง OpenAI ผู้พัฒนา ChatGPT

การลงทุนครั้งนี้ Amazon จะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อยในบริษัท Anthropic เพื่อมุ่งเน้นไปที่การผลักดัน AI เชิงรุกของตนให้ก้าวทันคู่แข่งอย่าง Microsoft และ Google
 
เกี่ยวกับ Anthropic
 
Anthropic ก่อตั้งขึ้นโดยอดีตผู้บริหารฝ่ายวิจัยของ OpenAI และเพิ่งเปิดตัว Chatbot AI ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Claude 2 ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ ChatGPT จนกลายเป็นที่สนใจจาก Amazon
 
ทำไม Amazon สนใจ Anthropic
 
Amazon กำลังมองหาการใช้ประโยชน์จาก generative AI ในการสร้างกลยุทธ์การตลาดด้านโฆษณาให้มีการโต้ตอบกับลูกค้าได้อย่างที่ ChatGPT ของ OpenAI กำลังทำอยู่ และ Chatbot Claude 2 ของ Anthropic น่าจะเข้ามาสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนา generative AI ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงฟีเจอร์เฉพาะสำหรับการปรับแต่งโมเดลได้ก่อนใคร
 
Anthropic กล่าวว่า “ได้ตัดสินใจเลือก Amazon Web Services เป็นผู้ให้บริการคลาวด์หลัก และจะใช้เซมิคอนดักเตอร์ที่ออกแบบโดย AWS เพื่อฝึกฝนโมเดลพื้นฐานที่สนับสนุนแอปพลิเคชัน AI ของตน ซึ่งเป็นโมเดลพื้นฐานของ AI ขนาดใหญ่ที่ได้รับการฝึกฝนจากข้อมูลจำนวนมหาศาลให้สามารถนำไปปรับใช้และแก้ปัญหางานที่มีความซับซ้อนได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น”
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Ericsson เปิดตัวโซลูชัน AI in RAN ยกระดับ 5G ไปอีกขั้นด้วยโครงข่ายที่ฝัง AI อยู่ภายใน

Ericsson เปิดตัว AI in RAN ซอฟต์แวร์แบบ Subscription ล่าสุดที่ฝัง AI ลงในแพลตฟอร์ม Radio Access Network (RAN) โดยตรง …