ยอดขายกว่า 79% ของ ChatGPT ในกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กร มาจาก Microsoft Azure-OpenAI

Moneycontrol และ UnearthInsight ได้ออกมาเผยถึงการประมาณช่องทางการหารายได้ของ OpenAI ว่ามีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรผ่านความร่วมมือระหว่าง Microsoft Azure และ OpenAI อยู่ที่ 70-79% โดยปัจจุบันเชื่อว่า OpenAI น่าจะมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรสำหรับ ChatGPT Enterprise มากแล้วราวๆ 22,000 – 25,000 องค์กรทั่วโลก

Credit: OpenAI

บริการ ChatGPT Enterprise นี้เปิดตัวสู่ตลาดเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2023 ที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการใช้งานเทคโนโลยีของ OpenAI อย่างมั่นคงปลอดภัย, เป็นส่วนตัว และมีความเร็วสูงมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ทางนักวิเคราะห์ได้ชี้ว่าปัจจุบันสถานะการใช้งาน ChatGPT Enterprise ส่วนใหญ่นั้นยังคงอยู่ในระดับของการทำ Proof-of-Concept หรือ PoC เท่านั้น ซึ่งอาจต้องใช้เวลาถึง 1 ปีในการติดตามผลว่าแนวโน้มจะเป็นอย่างไร จากยอดการต่อ Subscription ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ปัจจุบันนี้ มีธุรกิจองค์กรราวๆ 18,000 แห่งที่ใช้งาน OpenAI ผ่านทางความร่วมมือระหว่าง Microsoft Azure และ OpenAI

ที่มา: https://www.moneycontrol.com/news/technology/around-79-of-chatgpts-enterprise-customers-come-from-microsoft-azure-openai-partnership-11857131.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน