Black Hat Asia 2023

ผลศึกษาชี้ 53% ของ Adobe Flash ในองค์กรยังไม่ได้อัปเดต เสี่ยงต่อการโจมตี

Duo Security ได้ออกมาเปิดเผยผลการศึกษาในรายงาน 2017 Duo Trusted Access Report เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าองค์กรนั้นมีการใช้งาน Adobe Flash ที่ไม่ได้อัปเดตสูงขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 10% รวมเป็นยอดทั้งสิ้นถึง 53% ซึ่งถือว่าค่อนข้างอันตรายทีเดียวท่ามกลางการโจมตีอันหลากหลายที่มุ่งเน้นช่องโหว่ของ Adobe Flash เป็นหลัก

Credit: alexmillos/ShutterStock

 

รายงานฉบับนี้ได้ทำการศึกษาเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows และ macOS รวมกันทั้งสิ้น 4.6 ล้านเครื่อง พร้อมทั้งสำรวจ Android จำนวน 3.5 ล้านเครื่อง เพื่อเจาะลึกถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการไม่ใช้งาน Software และ Operating System (OS) รุ่นล่าสุด จนอาจตกเป็นเหยื่อของการโจมตีที่ใช้ช่องโหว่เหล่านี้ในการเจาะระบบ และทำการเปรียบเทียบข้อมูลจากช่วง 4 เดือนแรกของปี 2017 กับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2016

Adobe Flash นั้นกลายเป็นช่องโหว่อันใหญ่หลวงที่สุดบนอุปกรณ์ Endpoint โดยนอกจากจะมีอัตราส่วนของการใช้งาน Adobe Flash ที่ไม่ได้อัปเดตสูงถึง 53% แล้ว 21% ในนั้นยังใช้งาน Adobe Flash รุ่น 24.0.0.194 ซึ่งมีช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงสุดนับสิบรายการจากที่ประกาศมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา

สำหรับอุตสาหกรรมที่มีการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เก่าๆ ซึ่งไม่ได้อัปเดตสูงสุดนั้นได้แก่วงการอสังหาริมทรัพย์, โทรคมนาคม และการจัดจ้างบุคลากร

ทางด้านอุปกรณ์พกพาเองนั้นก็มีน่าสนใจไม่น้อย เพราะประมาณ 27% ของ Android นั้นใช้งาน OS รุ่น Major ล่าสุด ในขณะที่ iPhone นั้นมีการใช้งาน iOS รุ่น 10 ขึ้นไปมากถึง 73% เลยทีเดียว

ส่วนอุตสาหกรรมทางด้านสาธารณสุขนั้นกลับพบปัญหาการใช้งาน Windows XP มากขึ้น ด้วยจำนวน Endpoint ที่ยังคงเป็น Windows XP ที่เพิ่มขึ้น 2-3% ในปีที่ผ่านมา จากการที่อุปกรณ์การแพทย์ส่วนใหญ่ยังคงใช้งาน Windows XP อยู่ อีกทั้งหลายๆ โรงพยาบาลเองก็ไม่ได้ตระหนักถึงประเด็นนี้ ทำให้มีการใช้งาน Windows XP เพิ่มขึ้นเมื่อโรงพยาบาลมีการเติบโตตามไปด้วย

แต่ในภาพรวมนั้น Windows 10 กลับมีการใช้งานมากขึ้นเป็นอย่างมากในสหรัฐอเมริกา โดยมีอัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่านับจากปี 2016 จนมีส่วนแบ่งตลาดถึง 31% แล้วในปี 2017

 

ที่มา: https://threatpost.com/53-percent-of-enterprise-flash-installs-are-outdated/126069/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เปิดตัว Security Copilot ระบบ AI ผู้ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัย

Microsoft เปิดตัว Security Copilot ระบบ AI ผู้ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัย ใช้งาน GPT-4  

“ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน” ยกโซลูชัน Fraud Protection ของ Group-IB เป็นโซลูชันที่สมบูรณ์แบบที่สุดในตลาด [Guest Post]

Group-IB ผู้นำด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ มีความภูมิใจในการประกาศว่า แพลตฟอร์ม Fraud Protection ของบริษัทฯ ได้รับการยอมรับจากบริษัทวิจัยและที่ปรึกษาระดับโลกอย่างฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน (Frost & Sullivan) ว่าเป็นโซลูชันป้องกันการฉ้อโกงที่สมบูรณ์แบบที่สุดในตลาดปัจจุบัน ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน …