เปิดตัว NetApp HCI ระบบ Hyper-converged พร้อม 10/25GbE ด้วยแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร

NetApp ได้ประกาศเปิดตัว Hyper-Converged Infrastructure (HCI) รุ่นล่าสุด ภายใต้ชื่อ NetApp HCI ที่ถือว่าทำการออกแบบมาได้แตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในตลาดมากพอสมควรทีเดียว โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Credit: NetApp

 

 • แยก Compute Node กับ Storage Node ออกจากกันอย่างเด็ดขาด แต่ติดตั้งอยู่ภายใน Chassis เดียวกันในรูปแบบของ 1U Half Width Node
 • แต่ละ Chassis สูง 2U บรรจุ Compute Node และ Storage Node รวมกันได้ 4 Node
 • Compute Node รองรับ VMware ESXi และ VMware vCenter 6 สำหรับทำ Virtualization โดยมี CPU ให้ใช้ตั้งแต่ 16-36 Core และ RAM ตั้งแต่ 256-768GB ต่อ Node
 • Storage Node ติดตั้ง NetApp Solid Fire Storage Operating System สำหรับทำ Scale-out Block Storage พร้อมมี vCenter Plugin ให้บริการจัดการ Storage Node ทั้งหมดได้จาก vCenter โดยตรง
 • Storage Node ทั้งหมดเป็น All Flash ที่มีการทำ Data Reduction ในตัว แต่ละ Node มีความจุเริ่มต้นที่ 5.5TB – 44TB และยังมี NVRAM สำหรับเพิ่มความเร็วในการทำงานให้สูงขึ้นไปอีก
 • สามารถเลือกเพิ่มเฉพาะ Compute Node หรือ Storage Node ได้ เพราะ Node แต่ละประเภทแยกจากกันแบบเด็ดขาด
 • เชื่อมต่อเครือข่ายด้วย 10/25GbE SFP+/SFP28 สำหรับเชื่อมต่อ Compute Node, Storage Node และ Data Center Network เข้าด้วยกันจำนวน 2 ช่องสำหรับ Storage Node และ 4 ช่องสำหรับ Compute Node
 • ทำงานร่วมกับ NetApp Data Fabric ทั้งหมดได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำ SnapMirror, SnapCenter, ONTAP Select File Services, AltaVault และ StorageGRID ทำให้รองรับการทำ Hybrid Cloud, Backup, Disaster Recovery (DR) ได้ครบถ้วนในตัว
 • มี VM ชื่อ NetApp SolidFire Management Node สำหรับติดตามการทำงานและอัปเกรดระบบ HCI รวมถึงเปิดให้ทาง NetApp ทำ Remote Support เข้าไปได้
 • มีการแจ้งเตือนเวลา Node ใดๆ มีปัญหาไปยัง vCenter และ Active IQ
 • ต้องสั่งซื้อขั้นต่ำ 2 Chassis + 6 Node เป็นอย่างน้อย โดยจะมี 2 Compute Node และ 4 Storage Node

จะเห็นได้ว่าแนวคิดนี้ต่างกับผู้ผลิตรายอื่นๆ พอสมควร เพราะ NetApp เลือกที่จะแยก Storage Node ออกจาก Compute Node โดยเด็ดขาด ทำให้การเพิ่มเฉพาะ Resource ที่ต้องการเพื่อให้ตอบโจทย์ Workload ในรูปแบบต่างๆ เป็นไปได้ ซึ่งเป็นการแก้จุดอ่อนของระบบ HCI อื่นๆ ที่มีอยู่ในตลาดที่จะต้องบังคับเพิ่ม Compute และ Storage ไปพร้อมๆ กัน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ http://www.netapp.com/us/products/converged-systems/hyper-converged-infrastructure.aspx นะครับ

 

ที่มา: http://www.storagereview.com/netapp_unveils_its_nextgeneration_hci


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อาลีบาบาคาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

10 แนวทางปฏิบัติการสำรองข้อมูลบน AWS อย่างมั่นคงปลอดภัย

สำหรับผู้ใช้งาน AWS ที่สนใจเรื่อง Best Practice ในการทำ Backup วันนี้เราขอสรุปสาระจากบล็อกของ AWS มาให้ติดตามกันครับ