CDIC 2023

รู้จัก Ivanti Neurons ระบบ Risk-based Cloud Patch Management อัจฉริยะ

การอัปเดต Patch นอกจากจะช่วยให้ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ต่างๆ ทำงานได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์แล้ว ยังช่วยปิดช่องโหว่ซึ่งอาจถูกแฮ็กเกอร์ใช้โจมตีเพื่อขโมยข้อมูลและส่ง Ransomware เข้ามาเรียกค่าไถ่ได้ Digitech One ผู้จัดจำหน่ายโซลูชันด้าน Cybersecurity และ Data Protection ในเครือของ SVOA จึงได้นำเสนอ Ivanti Neurons ระบบ Risk-based Cloud Patch Management อัจฉริยะ ที่ช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถจัดลำดับความสำคัญของการอัปเดต Patch ตามความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับองค์กรนั้นๆ รวมถึงมาตรฐานและข้อบังคับที่องค์กรต้องปฏิบัติได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุม

เน้นอัปเดต Patch ระดับ Critical อาจไม่ใช่แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

ในยุคดิจิทัลปัจจุบัน แต่ละองค์กรมีการนำซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชันเข้ามาใช้เป็นจำนวนมาก ระบบ Patch Management กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้องค์กรเหล่านั้นสามารถตรวจสอบและติดตามการอัปเดต Patch ระบบปฏิบัติการ ซอฟต์แวร์ และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้จากศูนย์กลาง ลดภาระฝ่าย IT ที่ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งบนอุปกรณ์ทีละเครื่อง

แต่เมื่อระบบปฏิบัติการ ซอฟต์แวร์ และแอปพลิเคชันมีหลากหลายมากขึ้น Patch ออกมาถี่มากขึ้นตามโมเดลการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เปลี่ยนแปลงไป จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะอัปเดตทุก Patch ที่ออกมา องค์กรส่วนใหญ่จึงเน้นอัปเดต Patch เฉพาะช่องโหว่ที่มีคะแนน CVSS ระดับ Critical และให้ความสำคัญกับการ Patch ช่องโหว่ที่มีระดับต่ำกว่าน้อยลง เพื่อลดการเกิด Downtime และให้ธุรกิจที่พึ่งพาระบบดิจิทัลดำเนินต่อไปได้โดยไม่ติดขัด

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพบว่า การอัปเดต Patch เฉพาะช่องโหว่ที่มีคะแนน CVSS ระดับ Critical ครอบคลุม Ransomware ได้เพียง 35% เท่านั้น และอาจไม่ใช่แนวทางปฏิบัติที่ดีพอในการป้องกันภัยคุกคามภายนอก เนื่องจากบางช่องโหว่ แม้จะมีคะแนน CVSS ระดับ Critical แต่อาจถูกค้นพบโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์และยังไม่มีการโจมตีเกิดขึ้นจริง ในขณะที่บางช่องโหว่ที่มีคะแนน CVSS ระดับต่ำกว่า อาจมีรายงานการโจมตีเป็นจำนวนมาก ณ เวลานั้นๆ และเป็นช่องโหว่บนระบบธุรกิจที่สำคัญขององค์กร ดังนั้น การอัปเดต Patch ตามความเสี่ยงจึงเป็นแนวทางที่ดีกว่าสำหรับองค์กรทั่วไปที่มีรอบการอัปเดต Patch จำกัด

อัปเดต Patch ตามความเสี่ยงขององค์กรด้วย Ivanti Neurons for Patch Management

Ivanti Neurons for Patch Management เป็นระบบบริหารจัดการ Patch อัจฉริยะที่สามารถตรวจสอบได้ว่า ระบบดิจิทัลขององค์กรประกอบด้วยฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์อะไรบ้าง และมีระบบ Threat Intelligence เป็นของตัวเอง ทำให้ทราบได้ว่าช่องโหว่ใหม่ที่ค้นพบมีความรุนแรงระดับอะไร พบเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นจริงหรือถูกแฮ็กเกอร์ใช้สร้างแคมเปญโจมตีแล้วหรือไม่ รวมถึงส่งผลกระทบต่อฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่องค์กรใช้งานอยู่อย่างไร ทำให้ประเมินความเสี่ยงที่แท้จริงของช่องโหว่นั้นๆ ต่อองค์กรได้อย่างถูกต้อง ช่วยให้ฝ่าย IT สามารถจัดลำดับความสำคัญของการอัปเดต Patch ได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ Ivanti Neurons for Patch Management ยังเก็บข้อมูลผลลัพธ์การอัปเดต Patch จากทั่วโลกด้วยว่า Patch ดังกล่าวสามารถอัปเดตผ่านได้จริงหรือไม่ แนวโน้มการอัปเดตเป็นอย่างไร และหลังอัปเดตมีปัญหาอะไรตามมา เพื่อให้ฝ่าย IT ประเมินความเสี่ยงของการอัปเดต Patch และวางแผนรับมือกับเหตุไม่คาดฝันได้ล่วงหน้า เพิ่มความมั่นใจในการอัปเดต Patch ในแต่ละรอบ

บริหารจัดการ Patch ทั้งหมดได้ในที่เดียวผ่านระบบ Cloud

Ivanti Neurons for Patch Management ให้บริการผ่านระบบ Cloud ไม่จำเป็นต้องซื้อฮาร์ดแวร์หรือติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆ บนเซิร์ฟเวอร์ขององค์กร โดย Ivanti จะอัปเดตฐานข้อมูล Patch ล่าสุดและฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้โดยอัตโนมัติ สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบเครือข่ายขององค์กร เพียงแค่ติดตั้ง Agent ก็สามารถกำหนดนโยบายเพื่อตรวจสอบ สั่งอัปเดต Patch และติดตามผลลัพธ์ได้ทันที ซึ่ง Agent รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นของ Ivanti Neurons for Patch Management คือการติดตามการอัปเดต Patch ของแต่ละอุปกรณ์ในระบบเครือข่ายได้อย่างครอบคลุม พร้อมระบุความเสี่ยงจาก Patch ที่ยังไม่ได้อัปเดต แสดงบนหน้า Dashboard ที่เข้าใจได้ง่าย ช่วยให้ฝ่าย IT ทราบได้อย่างรวดเร็วและชัดเจนว่าอุปกรณ์ใดกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่ต้องรีบปิดช่องโหว่ และต้องอัปเดต Patch อะไร

สนใจ Ivanti Neurons for Patch Management ติดต่อ Digitech One

Digitech One ในเครือ บริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดจำหน่ายโซลูชันของ Ivanti อย่างเป็นทางการในประเทศไทย มีประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาและให้บริการโซลูชันด้าน Cybersecurity และ Data Protection แก่องค์กรธุรกิจมานานกว่า 10 ปี พร้อมดูแลเหล่าพาร์ทเนอร์และลูกค้าตั้งแต่การวิเคราะห์ความต้องการ ออกแบบและติดตั้ง อบรมการใช้งาน ไปจนถึงการสนับสนุนหลังการขาย เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจเติบโตในยุคดิจิทัลได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

สนใจโซลูชัน Ivanti Neurons for Patch Management ติดต่อฝ่ายขายของ Digitech One ได้ที่อีเมล info@digitechone.co.th หรือโทร 0-2686-3000


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 –16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …

สัมภาษณ์พิเศษ การเผยแพร่งานวิจัย หัวข้อ “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย”

รายงานวิจัยโดย ว่าที่ร้อยตรี ดร.คมกริช ไพฑูรย์ และ อาจารย์ ดร.กานต์จิรา ลิมศิริธง (2565) “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย” อ้างอิงจากการตีพิมพ์ครั้งที่ …