CDIC 2023

Cisco ประกาศพลิกโฉมธุรกิจเหมืองทองด้วย IoT และ Big Data ให้ทุกอย่างเป็นอัตโนมัติ

เมื่อธุรกิจการทำเหมืองต้องก้าวเข้าสู่การทำ Digital Reinvention การจับมือกับ Cisco จึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก

cisco_barrick

Barrick Gold Corporation ธุรกิจเหมืองแร่ขนาดใหญ่ที่เน้นการทำเหมืองทองคำเป็นหลัก ได้ประกาศจับมือกับ Cisco ในฐานะ Partner สำหรับการทำ Digital Reinvention เพื่อสร้างโซลูชันเหมืองแร่อัจฉริยะสำหรับใช้งานในธุรกิจของ Barrick ด้วยการนำเทคโนโลยีทางด้าน Networking, Internet of Things (IoT) และ Big Data Analytics เข้าไปใช้ในการขุดแร่ทั้งหมด

แนวทางของเหมืองแร่อัจฉริยะนี้คือการเริ่มปรับปรุงเหมือง Cortez ใน Nevada ด้วยการนำเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งระบบเครือข่าย, Sensor, ระบบวิเคราะห์ข้อมูล, การปรับปรุงเครื่องจักรให้สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ, การพัฒนาอัลกอริธึมใหม่ๆ เพื่อช่วยในการตัดสินใจสำหรับกระบวนการในการทำธุรกิจและการจัดการความรู้เชิงโลหะวิทยา เพื่อให้ขั้นตอนต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในเหมืองแร่นั้นสามารถดำเนินไปได้ด้วยเครื่องจักรที่ทำงานได้อัตโนมัติ, ใช้คนงานน้อยลง และมีข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นแบบ Real-time สำหรับใช้ในการตัดสินใจของเครื่องจักรและมนุษย์เป็นหลัก รวมถึงมีการส่งข้อมูลจากเหมืองนี้กลับไปยังสาขาหลักของ Barrick เพื่อการตัดสินใจในเชิงธุรกิจและติดตามประเด็นต่างๆ ในการทำงานได้จากศูนย์กลาง

แนวทางนี้จะทำให้ในภาพรวมแล้วประสิทธิภาพการขุดแร่สูงขึ้น, การจัดการทรัพยากรต่างๆ ที่จำเป็นต่อการทำเหมืองแร่อย่างเช่น การจัดการน้ำ, การจัดการพลังงาน และการขนส่งเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพดีขึ้นด้วยการทำ Predictive Analytics, มีการใช้พนักงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้อยลง, มีต้นทุนการจ้างพนักงานที่ต่ำลง และยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลงอีกด้วยในเวลาเดียวกัน รวมถึงการทำธุรกิจก็จะมีความโปร่งใสต่อนักลงทุนมากขึ้น เพราะสามารถติดตามข้อมูลการทำงานได้ทุกขั้นตอนอย่างแท้จริง

หลังจากที่เหมืองแร่อัจฉริยะต้นแบบที่ Nevada นี้ถูกพัฒนาจนแล้วเสร็จ ทาง Barrick เองก็จะค่อยๆ ปรับปรุงเหมืองแร่ที่เหลือและโครงการลงทุนใหม่ๆ ให้กลายเป็นเหมืองแร่อัจฉริยะด้ววยเช่นกัน เพื่อให้ปลายทางนั้น Barrick จะสามารถติดตามข้อมูลการขุดเจาะและผลผลิตในแต่ละเหมืองแร่ได้แบบ Real-time จากศูนย์กลาง พร้อมๆ ไปกับการค่อยๆ เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรให้ตอบรับต่อยุคของ Digital ไปพร้อมๆ กัน

ความเห็นส่วนตัวของทีมงาน TechTalkThai นั้นคือ ส่วนหนึ่งที่ Cisco เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ Barrick นั้น เพราะการออกแบบระบบเครือข่ายสำหรับเหมืองแร่นั้นถือเป็นงานที่น่าจะมีความยากและมีลักษณะเฉพาะตัวสูง ไม่ว่าจะเป็นสภาวะแวดล้อมภายในเหมืองที่แตกต่างจากสภาวะแวดล้อมแบบอื่นๆ รวมถึงข้อจำกัดในการใช้สัญญาณเครือข่ายไร้สายที่มีโอกาสเกิดการสะท้อนของสัญญาณสูง การที่ได้ Cisco เข้าไปเป็น Partner ในครั้งนี้ก็ถือเป็นการเลือกในเชิงเทคโนโลยีที่ดูจะเหมาะสมดีทีเดียวนั่นเองครับ

ที่มา: https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1789153


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง