Cisco ประกาศพลิกโฉมธุรกิจเหมืองทองด้วย IoT และ Big Data ให้ทุกอย่างเป็นอัตโนมัติ

เมื่อธุรกิจการทำเหมืองต้องก้าวเข้าสู่การทำ Digital Reinvention การจับมือกับ Cisco จึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก

cisco_barrick

Barrick Gold Corporation ธุรกิจเหมืองแร่ขนาดใหญ่ที่เน้นการทำเหมืองทองคำเป็นหลัก ได้ประกาศจับมือกับ Cisco ในฐานะ Partner สำหรับการทำ Digital Reinvention เพื่อสร้างโซลูชันเหมืองแร่อัจฉริยะสำหรับใช้งานในธุรกิจของ Barrick ด้วยการนำเทคโนโลยีทางด้าน Networking, Internet of Things (IoT) และ Big Data Analytics เข้าไปใช้ในการขุดแร่ทั้งหมด

แนวทางของเหมืองแร่อัจฉริยะนี้คือการเริ่มปรับปรุงเหมือง Cortez ใน Nevada ด้วยการนำเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งระบบเครือข่าย, Sensor, ระบบวิเคราะห์ข้อมูล, การปรับปรุงเครื่องจักรให้สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ, การพัฒนาอัลกอริธึมใหม่ๆ เพื่อช่วยในการตัดสินใจสำหรับกระบวนการในการทำธุรกิจและการจัดการความรู้เชิงโลหะวิทยา เพื่อให้ขั้นตอนต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในเหมืองแร่นั้นสามารถดำเนินไปได้ด้วยเครื่องจักรที่ทำงานได้อัตโนมัติ, ใช้คนงานน้อยลง และมีข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นแบบ Real-time สำหรับใช้ในการตัดสินใจของเครื่องจักรและมนุษย์เป็นหลัก รวมถึงมีการส่งข้อมูลจากเหมืองนี้กลับไปยังสาขาหลักของ Barrick เพื่อการตัดสินใจในเชิงธุรกิจและติดตามประเด็นต่างๆ ในการทำงานได้จากศูนย์กลาง

แนวทางนี้จะทำให้ในภาพรวมแล้วประสิทธิภาพการขุดแร่สูงขึ้น, การจัดการทรัพยากรต่างๆ ที่จำเป็นต่อการทำเหมืองแร่อย่างเช่น การจัดการน้ำ, การจัดการพลังงาน และการขนส่งเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพดีขึ้นด้วยการทำ Predictive Analytics, มีการใช้พนักงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้อยลง, มีต้นทุนการจ้างพนักงานที่ต่ำลง และยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลงอีกด้วยในเวลาเดียวกัน รวมถึงการทำธุรกิจก็จะมีความโปร่งใสต่อนักลงทุนมากขึ้น เพราะสามารถติดตามข้อมูลการทำงานได้ทุกขั้นตอนอย่างแท้จริง

หลังจากที่เหมืองแร่อัจฉริยะต้นแบบที่ Nevada นี้ถูกพัฒนาจนแล้วเสร็จ ทาง Barrick เองก็จะค่อยๆ ปรับปรุงเหมืองแร่ที่เหลือและโครงการลงทุนใหม่ๆ ให้กลายเป็นเหมืองแร่อัจฉริยะด้ววยเช่นกัน เพื่อให้ปลายทางนั้น Barrick จะสามารถติดตามข้อมูลการขุดเจาะและผลผลิตในแต่ละเหมืองแร่ได้แบบ Real-time จากศูนย์กลาง พร้อมๆ ไปกับการค่อยๆ เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรให้ตอบรับต่อยุคของ Digital ไปพร้อมๆ กัน

ความเห็นส่วนตัวของทีมงาน TechTalkThai นั้นคือ ส่วนหนึ่งที่ Cisco เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ Barrick นั้น เพราะการออกแบบระบบเครือข่ายสำหรับเหมืองแร่นั้นถือเป็นงานที่น่าจะมีความยากและมีลักษณะเฉพาะตัวสูง ไม่ว่าจะเป็นสภาวะแวดล้อมภายในเหมืองที่แตกต่างจากสภาวะแวดล้อมแบบอื่นๆ รวมถึงข้อจำกัดในการใช้สัญญาณเครือข่ายไร้สายที่มีโอกาสเกิดการสะท้อนของสัญญาณสูง การที่ได้ Cisco เข้าไปเป็น Partner ในครั้งนี้ก็ถือเป็นการเลือกในเชิงเทคโนโลยีที่ดูจะเหมาะสมดีทีเดียวนั่นเองครับ

ที่มา: https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1789153About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …