Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

พบช่องโหว่บนระบบ IVI ของรถ Volkswagen และ Audi

นักวิจัยจาก Computest บริษัทให้บริการด้านความมั่นคงปลอดสัญชาติเนเธอแลนด์ได้ค้นพบช่องโหว่บนระบบ In-Vehicle infotainment (IVI หรือ ระบบที่รวมเครื่องมือในการใช้ข้อมูลและสื่อสาร เช่น วิทยุ เครื่องเล่นซีดี การเชื่อมต่อกับมือถือด้วย hands-free ระบบสั่งการด้วยเสียง) ซึ่งระบบนี้ถูกใช้กับรถของ Volkswagen Golf GTE และ Audi A3 Sportback โมเดล e-tron

credit : Bleepingcomputer.com

นักวิจัยสามารถแฮ็กสู่ระบบผ่านการต่อ WiFi กับรถและได้รับสิทธิ์การเข้าถึงในระดับผู้ดูแล ซึ่งตรงนี้เองนักวิจัยจึงสามารถเข้าไปยังข้อมูลส่วนอื่นของรถได้ นักวิจัยกล่าวว่า “ผู้โจมตีสามารถฟังการสนทนาของคนขับผ่าน Car kit หรือเปิด/ปิดไมโครโฟน เข้าถึงสมุดที่อยู่ของรถ และประวัติของบทสนาได้” นอกจากนี้นักวิจัยยังเชื่อว่า “ช่องโหว่ที่ค้นพบมีความเป็นไปได้ที่จะเผยถึงระบบนำทาง ทำให้ทราบว่ารถอยู่ที่ไหนได้ตลอดเวลา” อย่างไรก็ตามนักวิจัยยังได้กล่าวว่าระบบ IVI มีการเชื่อมต่อโดยอ้อมไปยังระบบเร่งและเบรคของรถ แต่นักวิจัยก็ตัดสินใจไม่แฮ็กเข้าไปต่อเพราะกลัวเรื่องของการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทรถ

ฝั่งบริษัท Volkswagen ได้แย้งว่า “การเชื่อมต่อที่เปิดอยู่บน Golf GTE และ Audi A3 ถูกปิดแล้วโดยการอัปเดตซอฟต์แวร์ IVI ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 22 ปี 2016 จากในไลน์ผลิต” แต่นักวิจัยกังวลว่ามีแผนอย่างไรต่อในเมื่อลูกค้าที่ซื้อไปแล้วไม่สามารถอัปเดตปิดช่องโหว่จากระยะไกลเข้ามาได้ โดยนักวิจัยเองได้ออกรายงานช่องโหว่แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดในเชิงลึกอะไรมากนัก

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/volkswagen-and-audi-cars-vulnerable-to-remote-hacking/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

อดีตพนักงาน IT ถูกสั่งจำคุก 12 เดือน ปรับ 6 ล้านบาท จากการลบข้อมูลบริษัทหลังถูกไล่ออก

อดีตพนักงาน IT ในธุรกิจระดับนานาชาติที่สหรัฐอเมริกา ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 12 เดือน 1 วัน และถูกสั่งให้จ่ายค่าปรับให้กับบริษัทเป็นมูลค่า 193,258.10 เหรียญหรือราวๆ 6.1 ล้านบาท จากการที่อดีตพนักงานคนนี้ได้เข้าไปทำการลบข้อมูลของบริษัทหลังจากที่ตนเองถูกไล่ออก

Cisco ออก Patch อุดช่องโหว่คามรุนแรงสูง 34 รายการบน Cisco IOS และ Cisco IOS XE แนะผู้ใช้งานอัปเดตโดยด่วน

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา Cisco ได้ออกมาประกาศ Security Advisory ถึง 25 รายการสำหรับช่องโหว่ความรุนแรงในระดับสูง 34 ช่องโหว่ ซึ่งปรากฎบน Cisco IOS และ Cisco IOS XE ซึ่งส่งผลกระทบกับทั้ง Firewall, Access Point, Switch และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Cisco โดยแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการอัปเดตโดยด่วน