Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

3G, 4G ไม่น้อยหน้า เร่งความเร็วสู้ 5G

เรื่องที่น่าสนใจที่สุดในงาน Mobile World Congress ที่จัดขึ้นในเดือนนี้คงหนีไม่พ้นเทคโนโลยี 5G ที่คาดว่าจะพร้อมใช้งานในปี 2020 ที่จะถึงนี้ แต่ทางด้านเทคโนโลยี 3G และ 4G ก็มีเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือ Ericsson และ Nokia ออกมาระบุว่า เทคโนโลยีเหล่านี้ยังคงสามารถเพิ่มความเร็วได้อีก และจะเป็นตัวเลือกที่ดีของผู้ที่ต้องการใช้ Package ราคาประหยัด

Credit: Macrovector/ShutterStock
Credit: Macrovector/ShutterStock

กว่าครึ่งโลกยังคงใช้ 2G

ทราบหรือไม่ว่า ผู้คนใช้เทคโนโลยีเดิมๆ (2G และ 3G) เยอะกว่าที่คุณคิดมากนัก ผู้ใช้อุปกรณ์โมบายล์เกินครึ่งโลก (51%) ยังคงใช้บริการ 2G เพียงอย่างเดียว เนื่องจากพวกเขาเหล่านั้นยังคงใช้มือถือรุ่นเก่าที่ยังไม่ได้อัพเกรด 1 ใน 3 ใช้บริการ 3G และมีเพียง 15% เท่านั้นที่ใช้ 4G ซึ่งในปี 2020 ที่ 5G จะพร้อมให้บริการ คาดว่าจะยังคงมีผู้ใช้ 4G สูงถึง 48% …​ อ้างอิงจาก Phil Marshall นักวิเคราะห์จาก Tolaga Research

เร่งความเร็ว 3G เพิ่มขึ้น 2 เท่าด้วยเทคโนโลยี Flow of Users

Ericsson ระบุว่า สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่าย 3G WCDMA ให้แรงกว่าเดิมถึง 2 เท่าโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์หรือโครงสร้างแต่อย่างใด ซอฟต์แวร์ใหม่ที่ใช้เพิ่มความเร็วนี้ถูกเรียกว่า Flow of Users ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถแชร์ความเร็วกันได้ดียิ่งขึ้น กล่าวคือ สามารถตรวจสอบได้ว่าขณะนั้นมีอุปกรณ์ใดบ้างที่กำลัง Active อยู่ ก็ให้อุปกรณ์เหล่านั้นใช้งานไป ส่วนอุปกรณ์อื่นๆก็เปรียบเสมือน Offline ไม่ต้องเข้ามาแชร์ให้ความเร็วตกลง ส่งผลให้ผู้ใช้ได้รับความเร็วสูงขึ้นกว่าเดิมถึง 50% นั่นหมายความว่า 3G ที่มีอัตราการดาวน์โหลดอยู่ที่ 2 Mbps จะเร่งความเร็วเพิ่มขึ้นมาได้สูงถึง 4 Mbps ซึ่งทาง Ericsson คาดการณ์ว่า เทคโนโลยี Flow of Users จะพร้อมให้บริการในไตรมาสที่ 2 ปีนี้

4G รองรับการส่งข้อมูลหลายชุดพร้อมกันผ่าน Multipaths

สำหรับผู้ใช้ 4G ทาง Ericsson และ Nokia ได้แสดงวิธีการเร่งประสิทธิภาพของเครือข่าย LTE ด้วยเทคนิค Carrier Aggregation ที่ช่วยให้ Mobile Operator สามารถรับส่งข้อมูลผ่านหลายย่านความถี่ได้พร้อมกัน จากการทดสอบเทคนิคดังกล่าวกับ Telstra Mobile Operator ของออสเตรเลียซึ่งใช้ 5 ย่านความถี่ พบว่าได้ความเร็วสูงสุงถึง 1 Gbps อย่างไรก็ตาม ด้วยเทคโนโลยี Antenna แบบใหม่ ที่รองรับการส่งข้อมูลหลายชุดผ่าน Multipaths ทำให้ Telstra สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ในขณะที่ใช้ย่านความถี่น้อยลง เหลือเพียงแค่ 3 ย่านความถี่เท่านั้น ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้คาดว่าจะพร้อมให้บริการในไตรมาสที่ 2 เช่นเดียวกัน

Credit: Nata-Lia/ShutterStock
Credit: Nata-Lia/ShutterStock

สำหรับผู้ที่ยังคงใช้ 2G Ericsson ได้นำเสนอ Ericsson Intelligent Antenna Sharing ซึ่งเป็นชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์สำหรับให้ Mobile Operator ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ 2G ที่มีอยู่ ซึ่งช่วยให้ Operator สามารถลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเครือข่าย 3G ลงได้มากกว่า 60%

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3028768/mobile-wireless/as-5g-approaches-3g-and-4g-are-still-getting-faster.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Splunk Webinar: Gain Visibility into Remote Workforce

I-SECURE ร่วมกับ Splunk และ Vintcom Technology ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ เรื่อง “Gain Visibility into Remote Workforce” พร้อมแนะนำโซลูชันที่ถูกออกแบบมาเพื่อเฝ้าระวังการ Work from Home ให้มั่นความมั่นคงปลอดภัย ในวันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

Check Point Webinar: รู้จัก Infinity สถาปัตยกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการและ SoC แห่งอนาคต

Check Point ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วม Check Point Webinar เรื่อง “รู้จัก Infinity สถาปัตยกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการและ SoC แห่งอนาคต” พร้อมอัปเดตเทรนด์ล่าสุดในปี 2020 ไม่ว่าจะเป็นภัยคุกคามไซเบอร์ที่ควรจับตามอง, การปกป้องอุปกรณ์ทั้งในระดับ Endpoint, Network และ Cloud ไปจนถึง SoC แห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ในวันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2020 เวลา 10:30 - 11:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี