สถิตใหม่กินเนสบุ๊ค: ชิ้นส่วนเครื่องบินจากการพิมพ์ 3 มิติ ขนาดใหญ่ถึง 748 กิโลกรัม

กลายเป็นสถิติใหม่ของกินเนสบุ๊ค หลังจากที่กรรมการวัดขนาดของชิ้นส่วนเครื่องบินเจ็ตโบอิ้ง 777X ซึ่งมีความยาวถึง 5.33 เมตร กว้าง 1.68 เมตร สูง 0.46 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 748.43 กิโลกรัม กลายเป็นวัตถุที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่สร้างจากการพิมพ์แบบ 3 มิติ

boeing_777x_1

ชิ้นส่วนตัดประกอบขนาดเกือบ 750 กิโลกรัมนี้ ถูกพิมพ์แบบ 3 มิติโดยศูนย์วิจัยแห่งชาติ Oak Ridge (ONRL) โดยมีขนาดเทียบเท่ากับยานพาหนะสำหรับใช้แข่งขันขนาดใหญ่ ชิ้นส่วนดังกล่าวถูกสร้างขึ้นเพื่อนำไปใช้ทดสอบการสร้างปีกของเครื่องบินเจ็ตโบอิ้ง 777X

ONRL ระบุว่า ใช้เวลาพิมพ์ชิ้นส่วนดังกล่าวเพียง 30 ชั่วโมงเท่านั้น โดยสร้างจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ และสารประกอบเทอร์โมพลาสติก ABS

“เครื่องมือโลหะจากซัพพลายเออร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีราคาสูงกว่ามาก และปกติต้องใช้เวลา 3 เดือนในการผลิตโดยใช้เทคนิคยุคเก่า การผลิตชิ้นส่วน เช่น ส่วนหนึ่งของปีกเครื่องบิน 777X นี้ โดยสามารถประหยัดพลังงาน เวลา แรงงาน และค่าใช้จ่าย เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่มีการนำเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3D เข้ามาใช้ในส่วนโปรดักชันหลัก” — Leo Christodoulou ผู้อำนวยการโครงสร้างและวัสดุของโบอิ้งชี้แจง

Michale Empric กรรมการจากกิสเนสบุ๊คได้ทำการวัดขนาดชิ้นส่วนดังกล่าว และยืนยันว่ามันมีขนาดเกินความต้องการขั้นต่ำของวัตถุที่พิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์ 3D คือ 0.3 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งหลังจากที่ชิ้นส่วนนี้ถูกนำไปทดสอบเพื่อยืนยันคุณสมบัติต่างๆ โบอิ้งเตรียมวางแผนที่ใช้ชิ้นส่วนดังกล่าวในกระบวนการผลิตที่ St. Louis

boeing_777x_2

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3114569/hardware/1-650lb-3d-printed-aircraft-tool-sets-guinness-world-record.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ระบบประกาศ เสียงตามสาย รูปแบบ IP จากแบรนด์ Zycoo

(Zycoo Unified IP Audio Solution) หากคุณกำลังหาโซลูชั่นระบบประกาศ  ระบบเสียงตามสาย ระบบอินเตอร์คอม การสั่งเปิดเพลงจากศูนย์กลาง ที่ทำงานผ่านระบบเครือข่าย IP วันนี้เราขอแนะนำ ระบบเสียงผ่านเครือข่ายใหม่ล่าสุด จากทาง Zycoo …

Microsoft ออกอัปเดต Microsoft Teams รองรับ Apple Silicon แบบ Native

Microsoft ออกอัปเดต Microsoft Teams รองรับ Apple Silicon แบบ Native ทยอย Roll Out ให้ผู้ใช้งานแล้ว