Breaking News

Project Skybender: โครงการของ Google ที่จะเชื่อมเครือข่ายความเร็ว 40 เท่าของ 4G ผ่าน Drone

ตอนนี้แทบทุกสำนักข่าวได้จับตามองโครงการที่ Google กำลังทำการทดสอบการส่งข้อมูลระยะไกลผ่าน Drone ที่ Spaceport America ใน New Mexico ภายใต้ชื่อของ Project Skybender ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอน Prototype อยู่

Credit: Wikipedia
Credit: Wikipedia

โครงการ Skybender นี้ได้ทำการพัฒนาตัวรับสัญญาณรุ่นทดลองขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เพื่อทดสอบกับ Drone หลากหลายรูปแบบ รวมถึงมีการสร้างศูนย์ควบคุมการบินของตัวเองขึ้นมาอีกด้วย

สัญญาณ Internet ที่รับส่งได้จาก Drone นี้เองก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองเช่นกัน โดยปัจจุบันนี้ Google กำลังทดสอบคลื่นวิทยุที่ความยาวระดับมิลลิเมตรที่อาจกลายเป็น Next Generation 5G ซึ่งมีความเร็วระดับ Gigabit ซึ่งถือว่าเร็วกว่า 4G LTE เกินกว่า 40 เท่าเสียอีก และระบบเครือข่ายเหล่านี้ก็จะถูกส่งต่อโดย Self-Flying Aircraft หรือ Drone บินอัตโนมัติเหล่านี้ของ Google นั่นเอง

แต่งานนี้ก็ยังเหลือความท้าทายอีกเยอะ เพราะคลื่นที่มีความยาวหลักมิลลิเมตรนั้น ถึงแม้จะมีย่านความถี่ 28GHz ที่ไม่ทับซ้อนกับย่านความถี่ที่มีการใช้ในปัจจุบัน แต่ก็มีระยะที่ใกล้กว่า 4G ถึงราวๆ 10 เท่า และการจะส่งสัญญาณที่มีระยะสั้นเพียงเท่านี้ให้เชื่อมต่อกันได้ผ่าน Drone ที่กำลังบินอยู่ตลอดเวลานั้นก็ถือเป็นงานที่ยาก และอาจต้องใช้เทคโนโลยี Phased Array เข้ามาช่วยปรับทิศทางการส่งสัญญาณ รวมถึงยังมีประเด็นทางด้านพลังงานที่ต้องคิดเพื่อให้ Drone บินได้จากพลังงานแสงอาทิตย์เท่านั้นอีกด้วย

นอกจากเทคโนโลยีของ Google เองแล้ว Google ยังได้ทำการทดสอบโครงการ Skybender ร่วมกับเครื่องบินที่เรียกว่า Centaur ซึ่งเป็นเครื่องขนาดเล็ก รวมถึงยังมีโครงการ Google Titan ที่เป็น Drone พลังงานแสงอาทิตย์ที่เกิดขึ้นจากการซื้อบริษัท Startup สัญชาติ Mexico อย่าง Titan Aerospace มาเมื่อปี 2014

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีโครงการที่คล้ายๆ กันจาก DARPA ที่ใช้ Drone บินเพื่อรับส่งข้อมูลทางการทหารที่ความเร็วระดับ Gigabit อยู่ด้วยเช่นกัน

น่าจับตามองว่าต่อไป Google จะสามารถเปลี่ยนแปลงเครือข่าย Internet ทั้งโลกได้สำเร็จหรือไม่ และใครจะมาแข่งกับ Google ได้สำเร็จบ้าง

ที่มา: http://www.theguardian.com/technology/2016/jan/29/project-skybender-google-drone-tests-internet-spaceport-virgin-galacticAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การเลือกใช้สาย LAN แบบ 28 AWG Patch Cord จะช่วยตอบโจทย์กลยุทธ์ของระบบ IT ในระยะยาวได้อย่างไร?

ท่ามกลางโลกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนทำให้กลยุทธ์ของทุกองค์กรต้องกลายเป็นการปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้ได้อยู่ตลอดนั้น ระบบ IT Infrastructure ที่ยืดหยุ่นจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญของธุรกิจที่จะทำให้เกิดความคุ้มค่าในระยะยาวและสามารถเปิดรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าสาย LAN เองก็ถือเป็นหนึ่งใน IT Infrastructure ที่มีความสำคัญไม่แพ้เทคโนโลยีอื่นๆ ในบทความนี้เราจึงขอแนะนำสาย LAN ขนาด 28 AWG ที่จะมาช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับระบบเครือข่าย และโซลูชันจาก Panduit ที่จะมาช่วยตอบโจทย์การเดินสายที่มีคุณภาพให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

[Guest Post] เปิดตัว Lenovo ThinkStation P620: เวิร์คสเตชั่น AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO ตัวแรกของโลก

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 15 กรกฎาคม 2563 – เลอโนโว (HKSE: 992) (ADR: LNVGY) บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว Lenovo …