Breaking News

Project Skybender: โครงการของ Google ที่จะเชื่อมเครือข่ายความเร็ว 40 เท่าของ 4G ผ่าน Drone

ตอนนี้แทบทุกสำนักข่าวได้จับตามองโครงการที่ Google กำลังทำการทดสอบการส่งข้อมูลระยะไกลผ่าน Drone ที่ Spaceport America ใน New Mexico ภายใต้ชื่อของ Project Skybender ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอน Prototype อยู่

Credit: Wikipedia
Credit: Wikipedia

โครงการ Skybender นี้ได้ทำการพัฒนาตัวรับสัญญาณรุ่นทดลองขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เพื่อทดสอบกับ Drone หลากหลายรูปแบบ รวมถึงมีการสร้างศูนย์ควบคุมการบินของตัวเองขึ้นมาอีกด้วย

สัญญาณ Internet ที่รับส่งได้จาก Drone นี้เองก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองเช่นกัน โดยปัจจุบันนี้ Google กำลังทดสอบคลื่นวิทยุที่ความยาวระดับมิลลิเมตรที่อาจกลายเป็น Next Generation 5G ซึ่งมีความเร็วระดับ Gigabit ซึ่งถือว่าเร็วกว่า 4G LTE เกินกว่า 40 เท่าเสียอีก และระบบเครือข่ายเหล่านี้ก็จะถูกส่งต่อโดย Self-Flying Aircraft หรือ Drone บินอัตโนมัติเหล่านี้ของ Google นั่นเอง

แต่งานนี้ก็ยังเหลือความท้าทายอีกเยอะ เพราะคลื่นที่มีความยาวหลักมิลลิเมตรนั้น ถึงแม้จะมีย่านความถี่ 28GHz ที่ไม่ทับซ้อนกับย่านความถี่ที่มีการใช้ในปัจจุบัน แต่ก็มีระยะที่ใกล้กว่า 4G ถึงราวๆ 10 เท่า และการจะส่งสัญญาณที่มีระยะสั้นเพียงเท่านี้ให้เชื่อมต่อกันได้ผ่าน Drone ที่กำลังบินอยู่ตลอดเวลานั้นก็ถือเป็นงานที่ยาก และอาจต้องใช้เทคโนโลยี Phased Array เข้ามาช่วยปรับทิศทางการส่งสัญญาณ รวมถึงยังมีประเด็นทางด้านพลังงานที่ต้องคิดเพื่อให้ Drone บินได้จากพลังงานแสงอาทิตย์เท่านั้นอีกด้วย

นอกจากเทคโนโลยีของ Google เองแล้ว Google ยังได้ทำการทดสอบโครงการ Skybender ร่วมกับเครื่องบินที่เรียกว่า Centaur ซึ่งเป็นเครื่องขนาดเล็ก รวมถึงยังมีโครงการ Google Titan ที่เป็น Drone พลังงานแสงอาทิตย์ที่เกิดขึ้นจากการซื้อบริษัท Startup สัญชาติ Mexico อย่าง Titan Aerospace มาเมื่อปี 2014

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีโครงการที่คล้ายๆ กันจาก DARPA ที่ใช้ Drone บินเพื่อรับส่งข้อมูลทางการทหารที่ความเร็วระดับ Gigabit อยู่ด้วยเช่นกัน

น่าจับตามองว่าต่อไป Google จะสามารถเปลี่ยนแปลงเครือข่าย Internet ทั้งโลกได้สำเร็จหรือไม่ และใครจะมาแข่งกับ Google ได้สำเร็จบ้าง

ที่มา: http://www.theguardian.com/technology/2016/jan/29/project-skybender-google-drone-tests-internet-spaceport-virgin-galactic


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FMS เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วม Workshop เจาะลึกระบบการผลิต และสินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One ฟรี 4 ต.ค. นี้

FMS ร่วมกับ SAP Thailand – ขอเชิญลูกค้ากลุ่ม โรงงาน และ อุตสาหกรรมการผลิต เข้าร่วมงาน สัมมนา Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบการผลิต และ สินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One” ในวันศุกร์ …

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ