Project Skybender: โครงการของ Google ที่จะเชื่อมเครือข่ายความเร็ว 40 เท่าของ 4G ผ่าน Drone

ตอนนี้แทบทุกสำนักข่าวได้จับตามองโครงการที่ Google กำลังทำการทดสอบการส่งข้อมูลระยะไกลผ่าน Drone ที่ Spaceport America ใน New Mexico ภายใต้ชื่อของ Project Skybender ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอน Prototype อยู่

Credit: Wikipedia
Credit: Wikipedia

โครงการ Skybender นี้ได้ทำการพัฒนาตัวรับสัญญาณรุ่นทดลองขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เพื่อทดสอบกับ Drone หลากหลายรูปแบบ รวมถึงมีการสร้างศูนย์ควบคุมการบินของตัวเองขึ้นมาอีกด้วย

สัญญาณ Internet ที่รับส่งได้จาก Drone นี้เองก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองเช่นกัน โดยปัจจุบันนี้ Google กำลังทดสอบคลื่นวิทยุที่ความยาวระดับมิลลิเมตรที่อาจกลายเป็น Next Generation 5G ซึ่งมีความเร็วระดับ Gigabit ซึ่งถือว่าเร็วกว่า 4G LTE เกินกว่า 40 เท่าเสียอีก และระบบเครือข่ายเหล่านี้ก็จะถูกส่งต่อโดย Self-Flying Aircraft หรือ Drone บินอัตโนมัติเหล่านี้ของ Google นั่นเอง

แต่งานนี้ก็ยังเหลือความท้าทายอีกเยอะ เพราะคลื่นที่มีความยาวหลักมิลลิเมตรนั้น ถึงแม้จะมีย่านความถี่ 28GHz ที่ไม่ทับซ้อนกับย่านความถี่ที่มีการใช้ในปัจจุบัน แต่ก็มีระยะที่ใกล้กว่า 4G ถึงราวๆ 10 เท่า และการจะส่งสัญญาณที่มีระยะสั้นเพียงเท่านี้ให้เชื่อมต่อกันได้ผ่าน Drone ที่กำลังบินอยู่ตลอดเวลานั้นก็ถือเป็นงานที่ยาก และอาจต้องใช้เทคโนโลยี Phased Array เข้ามาช่วยปรับทิศทางการส่งสัญญาณ รวมถึงยังมีประเด็นทางด้านพลังงานที่ต้องคิดเพื่อให้ Drone บินได้จากพลังงานแสงอาทิตย์เท่านั้นอีกด้วย

นอกจากเทคโนโลยีของ Google เองแล้ว Google ยังได้ทำการทดสอบโครงการ Skybender ร่วมกับเครื่องบินที่เรียกว่า Centaur ซึ่งเป็นเครื่องขนาดเล็ก รวมถึงยังมีโครงการ Google Titan ที่เป็น Drone พลังงานแสงอาทิตย์ที่เกิดขึ้นจากการซื้อบริษัท Startup สัญชาติ Mexico อย่าง Titan Aerospace มาเมื่อปี 2014

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีโครงการที่คล้ายๆ กันจาก DARPA ที่ใช้ Drone บินเพื่อรับส่งข้อมูลทางการทหารที่ความเร็วระดับ Gigabit อยู่ด้วยเช่นกัน

น่าจับตามองว่าต่อไป Google จะสามารถเปลี่ยนแปลงเครือข่าย Internet ทั้งโลกได้สำเร็จหรือไม่ และใครจะมาแข่งกับ Google ได้สำเร็จบ้าง

ที่มา: http://www.theguardian.com/technology/2016/jan/29/project-skybender-google-drone-tests-internet-spaceport-virgin-galacticAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Vertiv เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สามารถปรับใช้ได้อย่างรวดเร็วให้กับพอร์ตโฟลิโอโครงสร้างพื้นฐาน Edge ในเอเชีย

Vertiv (NYSE: VRT) ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่สำคัญและโซลูชันความต่อเนื่องระดับโลกได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในพอร์ตโฟลิโอเพื่อรับมือกับความท้าทายที่เพิ่มมากขึ้นที่เครือข่าย edge ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ – Vertiv ™ VE Rack Vertiv ™ Edge และระบบจ่ายไฟสำรอง …

Role-based Routing เมื่อการควบคุมเส้นทางของทราฟฟิกสามารถเกิดขึ้นได้ระดับผู้ใช้งานบน Aruba SD-Branch

เมื่อการใช้งาน SD-WAN และ SD-Branch เริ่มกลายเป็นที่แพร่หลาย ธุรกิจองค์กรก็เริ่มต้องการควบคุมเส้นทางการรับส่งข้อมูลในแต่ละสาขาสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนให้แตกต่างกันได้ เพื่อเหตุผลทางด้านประสิทธิภาพการทำงาน, การควบคุมคุณภาพของเครือข่าย, การรักษาความมั่นคงปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมาย และโจทย์นี้ก็สามารถตอบได้ด้วยความสามารถ Role-based Routing บน Aruba SD-Branch