[รีวิว] ASUS ExpertBook P3540 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จอ 15.6″ สวยเรียบหรู แบตเตอรี่ทนสุด 16 ชั่วโมง

กลับมาอีกครั้งกับการรีวิว Commercial Notebook จาก ASUS ที่ขนหลายรุ่นมาให้ทีมงาน TechTalkThai ได้ทดลองใช้จริง แสดงให้เห็นถึงความจริงจังในการบุกตลาดภาคธุรกิจไทย โดยในครั้งนี้ทางทีมงาน ASUS ได้ส่ง ASUS ExpertBook P3540 ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊ครุ่นทำงานอีกหนึ่งรุ่น ที่มาพร้อมกับจุดเด่นคือ จอที่ใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว, วัสดุที่สวยงาม, แบตเตอรี่ที่ทนทานสูงสุดถึง 16 ชั่วโมง และการออกแบบมาให้ตอบรับต่อการใช้งานในภาคธุรกิจโดยเฉพาะนั่นเองครับ

ASUS ExpertBook P3540 โน้ตบุ๊ครุ่นสำหรับทำงานออฟฟิศทั่วไป จอใหญ่สบายตา

Credit: ASUS

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ในตระกูล ASUS Expert ก่อนหน้าที่เคยรีวิวไป ASUS ExpertBook P3540 เองนี้ก็ถูกออกแบบมาสำหรับรองรับการทำงานในออฟฟิศโดยเฉพาะ และยังคงแนวคิดเรื่องของความยืดหยุ่นที่เปิดให้ภาคธุรกิจเลือกใช้ Hardware ภายในได้หลากหลาย

ASUS ExpertBook P3540 รองรับการใช้งาน CPU Intel Core i3/i5/i7 และสามารถติดตั้ง RAM ได้ตั้งแต่ 4GB – 24GB รวมถึงสามารถเลือกติดตั้ง 500GB/1TB HDD ควบคู่ไปกับ 128GB/512GB SSD ได้พร้อมกัน ทำให้ในเชิงประสิทธิภาพเบื้องต้น ASUS ExpertBook P3540 สามารถรองรับงานได้หลากหลายเลยทีเดียว

ทางด้านการแสดงผลกราฟฟิก ASUS ExpertBook P3540 นี้สามารถเลือกใช้งานได้ทั้ง Integrated Intel UHD Graphics 620 และ NVIDIA® GeForce® MX110 (2GB GDDR5 VRAM) ตามแต่รุ่นที่สั่งซื้อ รองรับได้ทั้งการใช้งานในออฟฟิศทั่วไป และงานที่ต้องการการประมวลผลสำหรับกราฟฟิกที่สูงขึ้น

สำหรับหน้าจอนั้นก็จะมีขนาด 15.6 นิ้วที่อัตราส่วนแบบ 16:9 โดยสามารถเลือกความละเอียดได้ที่ขนาด 1366×768 ถึง 1920×1080 โดยจอจะเป็นแบบ Anti-Glare ทั้งหมด และสามารถเลือกรุ่นที่มองเห็นได้จากมุมกว้าง 178 องศาได้

การเชื่อมต่อเครือข่ายที่มากับ ASUS ExpertBook P3540 นี้ มีทั้งรุ่นที่รองรับเฉพาะ WiFi 5 (802.11ac) ไปจนถึงรุ่นที่รองรับ WiFi 6 (802.11ax) และมีพอร์ต RJ45 สำหรับเชื่อมต่อ LAN มาให้ในตัวเลย

ส่วนแบตเตอรี่ที่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ ASUS ExpertBook P3540 นี้ ทาง ASUS ระบุว่าจากการทดสอบสามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 16 ชั่วโมง แต่ผลการทดสอบนั้นก็ทำการทดสอบกับเครื่องที่ใช้ CPU Intel Core i3, 4GB RAM, จอ HD และ 500GB SATA SSD โดยมีการตั้งค่าเฉพาะสำหรับการทดสอบ ดังนั้นหากใช้งานจริงนั้นแบตเตอรี่ก็อาจไม่ทนถึง 16 ชั่วโมง

น้ำหนักเริ่มต้นของตัวเครื่องนี้อยู่ที่ 1.7 กิโลกรัม ถือว่าไม่หนักมากนักเมื่อเทียบกับ Notebook ที่มีจอขนาด 15 นิ้ว โดย ASUS ExpertBook P3540 นี้ยังผ่านการทดสอบมาตรฐาน MIL-STD 810G ซึ่งเป็นมาตรฐานความทนทานสำหรับการใช้งานทางการทหาร ดังนั้นหายห่วงเรื่องความทนทานได้เลย

ประกันที่มากับเครื่อง ASUS ExpertBook P3540 นี้จะเป็นแบบ 3 Year Onsite Service บริการซ่อมถึงที่ 3 ปี พร้อม 3 Year Global Warranty รับประกัน 3 ปีทั่วโลก และ 1 Year Perfect Warranty รับประกันอุบัติเหตุ 1 ปี เรียกได้ว่าจะใช้งานในไทยเองก็สบายใจ หรือจะนำไปใช้งานที่ต้องเดินทางก็หายห่วงได้เลย

ทั้งนี้ ทีมงาน ASUS เองก็ยังได้แจ้งมาด้วยว่าโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ยังมีคุณสมบัติที่ตรงตามรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของ สนทช. หรือ ICT/ MDES spec 62 ด้วย ดังนั้นหากหน่วยงานราชการแห่งใดสนใจก็สามารถมอง ASUS ExpertBook P3540 ไว้เป็นตัวเลือกหนึ่งในการจัดซื้อได้ครับ

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ASUS ExpertBook P3540 สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.asus.com/th/Commercial-Laptops/ASUS-ExpertBook-P3540FA/ และ https://www.asus.com/th/Commercial-Laptops/ASUS-ExpertBook-P3540FB/ ครับ

แกะกล่อง ลองใช้ของจริง

อ่านสเป็คเบื้องต้นกันจบไปแล้วก็ได้เวลาสัมผัสของจริงบ้าง ตัวกล่องของ ASUS ExpertBook P3540 ถือว่าคล้ายกับ ASUS ExpertBook P1440 ที่เคยรีวิวกันไปก่อนหน้านี้ไม่น้อย ด้วยแนวคิดในการใช้กระดาษเป็นหลักและใช้พลาสติกให้น้อยที่สุด รวมถึงยังมีเมาส์แถมมาให้ใช้ด้วยเช่นกัน

แรกเริ่มที่ดึง ASUS ExpertBook P3540 ออกมาจากซอง ก็ถือว่าผิดคาดไม่น้อย เพราะจากที่เคยรีวิว ASUS ExpertBook P1440 ไปนั้น วัสดุภายนอกของเครื่อง ASUS ExpertBook P1440 นั้นมี Texture ของตนเองในแบบที่เป็นเส้นตรงแนวตั้งไล่ขึ้นไป ในขณะที่ ASUS ExpertBook P3540 นี้จะออกแนวเรียบๆ เป็นหลัก เรียกได้ว่าบางคนอาจเลือกใช้ ASUS ExpertBook P Series นี้จากสัมผัสภายนอกเลยก็เป็นได้ครับ ออกแบบมาคนละสไตล์เลย

ASUS ExpertBook P3540 นี้ถือว่าสวยมากทีเดียว ด้วยผิวเรียบที่จับแล้วเนียนลื่นสบายมือ และสีก็ถือว่าสวยอยู่ไม่น้อย ส่วนด้านล่างของเครื่องนั้นก็เป็นพลาสติกที่ดูทนทานมาก โดยรวมแล้วสัมผัสของเครื่องถือว่าสบายมือมากครับ

รายละเอียดอื่นๆ ของ ASUS ExpertBook P3540 เองก็น่าสนใจไม่น้อย หลังจากได้ลองใช้งานระยะหนึ่งแล้ว ก็ขอสรุปประเด็นสำคัญๆ เอาไว้ดังนี้ครับ

 • จอใหญ่ 15.6 นิ้ว ใช้ทำงานค่อนข้างสบายตาดีทีเดียว โดยน้ำหนักประมาณ 1.7 กิโลกรัมในจอใหญ่ขนาดนี้ก็ถือว่ากำลังดี ไม่หนักจนเกินไป ใช้เป็นคอมตั้งโต๊ะต่อจอนอกได้ และยกไปทำงานที่อื่นได้ไม่ลำบากนัก
 • จอสามารถกางออก 180 องศาแบนราบไปได้เลย เผื่อใช้ในการประชุมหรือพูดคุยงานกันได้สะดวกขึ้น
 • รุ่นที่ทดสอบเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับ Integrated Intel UHD Graphics 620 ซึ่งทดลองเล่นวิดีโอขนาด 4K แล้วก็ถือว่าลื่นดี แต่ถ้าเปิดวิดีโอ 8K ขึ้นมาก็จะกระตุกอยู่เป็นระยะๆ แต่คิดว่าการใช้งานในออฟฟิศทั่วไปคงไม่ได้ใช้วิดีโอ 8K อยู่แล้วเลยคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
 • คีย์บอร์ดยังคงสัมผัสดีอยู่ แต่ ASUS ExpertBook P3540 เพิ่มแป้นพิมพ์ตัวเลขเข้ามาให้ด้วย ทำให้เวลาต้องพิมพ์ตัวเลขนั้นมีทางเลือกมากขึ้น ไม่ต้องเอื้อมมือไปด้านบนซ้ายของคีย์บอร์ดอย่างเดียวแล้ว แต่ด้านขวาสุดก็มี
 • เวลากางจอขึ้นมาเตรียมพร้อมใช้งานนั้น ตัวจอจะดันเครื่องให้ยกสูงขึ้นจากโต๊ะ เพื่อให้คีย์บอร์ดเอียงพอดีง่ายต่อการพิมพ์มากขึ้นด้วย
 • แป้นวางมือสัมผัสค่อนข้างดี มี Texture อีกแบบที่ไม่เหมือนด้านนอกเครื่อง ทำความสะอาดง่าย ส่วน Mousepad ก็ยังคงลื่นและตอบสนองได้เร็วดี เรียกได้ว่าไม่จำเป็นต้องต่อเมาส์เลยก็ทำงานได้สบายๆ
 • มีช่องสำหรับสแกนลายนิ้วมือได้ รองรับการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ
 • แบตเตอรี่ที่โฆษณาว่าทดสอบได้สูงสุดถึง 16 ชั่วโมง สำหรับเครื่องนี้เมื่อชาร์จแบตเต็มที่แล้ว ระบบแสดงผลว่า 10 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ก็ด้วยสเป็คที่สูงกว่าสเป็คที่ใช้ทดสอบค่อนข้างมาก ก็ถือว่าแบตเตอรี่ระดับ 10 ชั่วโมงก็เพียงพอต่อการทำงานทั่วๆ ไปแล้ว
 • เครื่องที่ใช้ทดสอบเป็น HDD ขนาด 1TB ซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกว่าช้ามากนัก จะมีหน่วงนิดหน่อยตอนเปิดบาง Application แต่หลังจากเปิดขึ้นมาแล้วก็ใช้งานได้ราบรื่นดีไม่มีปัญหาอะไร
 • ตรงกล้อง Web Cam มีฝาให้เลื่อนเปิดปิดเองได้ สร้างความสบายใจในการใช้งานว่าเวลาประชุมภาพเราจะไม่หลุดออกไป มีเวลาให้เตรียมตัวแต่งตัวให้เรียบร้อยหรือปิดกล้องด้วยฝาไปเลยก็ได้

 • มีพอร์ตให้ใช้ครบดีมาก ทั้ง USB 3.1 Gen 1 Type-A, USB 3.1 Gen 1 Type-C, HDMI, VGA, RJ45 LAN, Kensington Lock แถมยังมี SD Card Reader มาให้ในตัวด้วยเลย

โดยรวมแล้วพอได้ลองใช้ ASUS ExpertBook P3540 เครื่องนี้ ก็ถือว่าค่อนข้างชอบทีเดียวครับ และถือเป็นเครื่องที่มีดีไซน์ฉีกออกจาก ASUS ExpertBook P1440 มากเลย ดังนั้นหากใครที่จะพิจารณานำ ASUS ExpertBook ไปใช้ในธุรกิจ ก็ขอแนะนำให้ลองขอทั้งสองรุ่นมาลองทดสอบเทียบกันดูก่อนครับ ว่าชอบสไตล์ไหนมากกว่ากัน

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • เครื่องสวยแบบเรียบหรู สัมผัสสบายมือ
 • จอใหญ่ ใช้งานสบายตา น้ำหนักกำลังพอดี
 • อัปเกรดเครื่องได้ยืดหยุ่น เพียงพอกับหลายๆ งาน
 • มีพอร์ตให้พร้อมใช้งานดี ไม่ต้องมีหัวแปลงสายอะไรอีกเลย

ข้อเสีย

 • ยังไม่คุ้นกับ Layout Keyboard นัก ยังมีกดผิดบ้าง ต้องฝึกให้ชินก่อน
 • ปุ่มเปิดปิดอยู่ขวาบนสุด ถ้าไม่คุ้นอาจเผลอไปกดโดนได้บ้าง
 • แป้นพิมพ์ตัวเลขปุ่มเล็กไปหน่อย ต้องฝึกให้คล่องหากจะใช้งานบ่อยๆ

ติดต่อทีมงาน ASUS ประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของ ASUS และต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.asus.com/th/commercial/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ธุรกิจ Cloud ทำให้รายได้ Q2/2565 ของ Microsoft พุ่ง 20%

บริษัท Microsoft มีการประกาศผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2565 ออกมาให้เห็นตัวเลขการเติบโตเรียบร้อยแล้ว และเมื่อนำมาเปรียบเทียบในปฏิทินเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา จะเห็นตัวเลขรายได้ที่เพิ่มขึ้นได้อย่างชัดเจน โดยในปีงบประมาณ 2565 บริษัท Microsoft มีรายได้อยู่ที่ 51.7 …

HP ประกาศเปิดตัว 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ในครึ่งปีแรก

HP หนึ่งในแบรนด์กลุ่มสินค้า PC Desktop และ Notebook ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ และมีแผนวางจำหน่ายในช่วง 2 ไตรมาสแรก ปี 2022 ในทั้ง 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ …