[รีวิว] Gaming Laptop นำมาใช้งานในระดับองค์กร เพื่อคุณภาพงานธุรกิจได้ไหม

การเลือกซื้อเครื่อง Notebook สักเครื่อง เพื่อมาใช้งานส่วนตัว (Consumer) หรือ ใช้งานในระดับองค์กร Commercial แน่นอนว่ามีความแตกต่างในเรื่องสเปคที่ทางผู้ผลิตออกแบบมาตามประเภทการนำไปใช้งานอยู่แล้ว ช่องทางการจัดจำหน่ายหรือการสั่งซื้อในบางยี่ห้อก็ถูกแบ่งออกตามรูปแบบอย่างชัดเจน Notebook Consumer สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าปลีกไอทีทั่วไป แต่สำหรับ Commercial บางยี่ห้ออาจจะต้องสั่งซื้อ By Order ผ่านช่องทางที่กำหนดโดยผู้จัดจำหน่าย  
 
การเลือกซื้อเครื่อง Notebook เพื่อใช้งานในระดับ Commercial จะเน้นไปที่การใช้งานที่มีความจริงจังตามประเภทของธุรกิจนั้นๆ ให้ความสำคัญเรื่องการแข่งขันกับเวลามากที่สุด Notebook ที่มีระบบการประมวลผลที่รวดเร็ว คุณภาพในการแสดงผล ความเสถียรในการทำงาน การรับประกัน ความทนทาน คือสิ่งสำคัญที่กลุ่ม Commercial ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา นักธุรกิจ ผู้บริหาร หรือ นักเขียนแบบ 
 

ความแตกต่างระหว่าง Notebook Consumer และ Notebook Commercial

Notebook สำหรับบุคคลทั่วไป Consumer (Home)

ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานลักษณะทั่วไป เช่น กลุ่มนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นโซเชียล

เรื่องของราคาจะถูกกว่า Notebook Commercial วัสดุบางอย่างจะแตกต่างกันที่มีผลต่อความทนทาน แข็งแรง และระบบความปลอดภัยก็อาจจะมีรองรับน้อยกว่า เนื่องจากการให้ความสำคัญเกี่ยวกับข้อมูลทางด้านธุรกิจที่ไม่อาจปล่อยให้เปราะบางต่อการถูกโจรกรรมได้ง่าย

Notebook สำหรับองค์กร Commercial (Business)

ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้ทำงานระดับองค์กรเป็นหลัก หรือใช้งานส่วนบคคลที่มีความต้องการใช้อุปกรณ์ในการทำงาน เน้นเรื่องความแข็งแรง ต้องการการรับประกันระดับพรีเมียม มีระบบการรักษาความปลอดภัยในระดับ Enterprise

เรื่องราคาแพงกว่าชัดเจน ตามความต้องการในคุณสมบัติที่สูงกว่า เน้นการบริการรวดเร็วทันใจ On-site Services สามารถการันตีการใช้งานต่อเนื่องได้ฉับไว

เลือกยี่ห้อไหนดี

ส่วนมากแต่ละยี่ห้อจะแยกกลุ่มผลิตภัณฑ์ระหว่าง Consumer และ Commercial ชัดเจน ตามชื่อรุ่นที่ไม่เหมือนกัน และบางยี่ห้อจะแยกช่องทางการจัดจำหน่ายออกจากกัน เช่น Consumer Grade สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าปลีกไอทีทั่วไปได้สะดวกกว่า แต่สำหรับกลุ่ม Business บางยี่ห้อจะอนุญาตให้สั่งซื้อภายใต้ชื่อองค์กรผ่านช่องทางที่อนุญาตโดยเฉพาะ Distributor หรือ ตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับสิทธิ์นั้น

การเลือกยี่ห้อไหนดีนั้น ปัจจุบันด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย แต่ละยี่ห้อไม่แตกต่างกันมากนัก คุณภาพและมาตรฐานของยี่ห้อและรุ่นต่างๆ โลกโซเชียลเป็นนักสืบชั้นดีสำหรับการศึกษาข้อมูล Used Case รีวิวจากการใช้งานจริงๆ เพราะฉะนั้น การเลือกยี่ห้อไหนที่น่าเชื่อถือ ก็ต้องมาดูที่การบริการหลังการขายประกอบการตัดสินใจด้วย เพราะก่อนซื้อกับหลังซื้อจะมีอรรถรสคนละอารมณ์กันแน่นอน

ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

กลุ่ม Consumer จะมีเวอร์ชันลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เฉพาะ เช่น Microsoft Office เวอร์ชัน Home & Student สำหรับใช้งานทั่วไปสำหรับบุคคลทั่วไป และ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา

กลุ่ม Commercial จะมีเวอร์ชันลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เฉพาะเช่นกัน ซึ่งจะเน้นสำหรับใช้งานในระดับองค์กรสำนักงาน ส่วนมากจะมีชื่อลงท้ายเวอร์ชันว่า Professional หรือ Enterprise

เรื่องระบบความปลอดภัย และความทนทาน

เรื่องระบบความปลอดภัยของตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้ง Hardware และ Software เกือบทุกยี่ห้อจะเน้นการออกแบบให้มีความแตกต่างกันตามความสำคัญของข้อมูล และสิ่งแวดล้อมการนำไปใช้งานที่อาจจะมีความแตกต่างกันออกไป แน่นอนสิ่งที่อธิบายได้ชัดเจนในเรื่องระบบความปลอดภัยและความทนทาน คือ การเป็นเจ้าของที่แท้จริง

Notebook ในกลุ่มผู้ใช้งาน Consumer ผู้ซื้อ คือ ผู้ใช้งาน การแสดงความเป็นผู้ครอบครอบชัดเจน การเอาใจใส่ในการดูแลรักษาย่อมดีกว่า Commercial แน่นอน อะไรที่เป็นทรัพย์สินของตน ตนย่อมหวงแหนในสินทรัพย์นั้นด้วยใจ

กลุ่ม Consumer หลายๆ ยี่ห้อก็จะมีมาตรฐานที่เป็นตัวการันตีความอึดของตัวเครื่องในระดับนึงเช่นกัน ขึ้นอยู่กับมาตรฐานการออกแบบและการเลือกวัสดุในการผลิตเป็นสำคัญ สุดท้ายต้องไม่กระทบกับราคาที่สูงเกินด้วย

Notebook ในกลุ่ม Commercial ผู้ใช้อาจจะไม่ได้ใช้ ผู้ใช้อาจจะไม่ใช่คนซื้อ เพราะการแสดงความเป็นผู้ครอบครอบไม่ชัดเจน การดูแลรักษาตัวเครื่อง และความปลอดภัยของข้อมูลย่อมมีน้อยกว่าเช่นกัน จึงจำเป็นต้องมีการออกแบบมาเพื่อรองรับให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย

กลุ่ม Commercial บางยี่ห้อจะมีมาตรฐาน Military Standard ที่ถูกออกแบบมาโดยผ่านการทดสอบความทนทานในระดับกองทัพ ซึ่งเป็นที่ได้รับการยอมรับและน่าเชื่อถือ

Show Case 5 เหตุผล ตัวอย่างการตั้งโจทย์ เพื่อเลือกซื้อ Notebook มาใช้งาน

ปัจจัยที่ทำให้ผมได้บทสรุป ว่าเราจะเอาเครื่อง Notebook มาทำอะไรกันแน่ เราจะต้องตั้งสเปคขั้นต่ำที่สามารถรองรับคุณภาพเนื้องานของเราให้ได้ก่อน สุดท้ายราคาและโปรโมชันหน้าร้านจะเป็นปัจจัยสนับสนุนความเป็นไปได้ในการเลือกรุ่นต่างๆ โดยเอารูปแบบความซับซ้อนในรายละเอียดของคุณภาพงานที่จะต้องอาศัยอุปกรณ์ Notebook เพื่อมาเป็นเครื่องมือในการประมวลผล เลือกลักษณะประเภทของงานที่หนักหน่วงที่สุดเป็นตัวตั้ง และรองลงมา คือ พฤติกรรมในการใช้งาน เพื่อความสะดวกในการนั่งทำงานต่อเนื่องในระยะเวลานานๆ อาทิเช่น เน้นเครื่องที่มีน้ำหนักบางเบาเพื่อง่ายต่อการพกพา, เน้นหน้าจอใหญ่ในระดับนึง เพื่อความสะดวกในการทำงานที่มีการมุมมองที่ชัดเจน สบายตา, เน้นเรื่องประสิทธิภาพที่มีความเร็วแรง แสดงผลได้อย่างคมชัด เพื่อรองรับงานออกแบบสร้างสรรค์กราฟิก ลองสังเกตุพฤติกรรมส่วนตัวดูนะครับ และมาลองดูเหตุผลทั้ง 5 ข้อของผม ที่กรองความต้องการที่แท้จริงออกมา

 1. เรื่องความสบายตาให้เหมาะกับอายุ และสามารถแบ่งหน้าจอเป็น 2 หน้าต่าง แล้วไม่ทำให้วิสัยทัศน์ในการอ่านข้อความลดลง
 2. เรื่องกราฟิกการตัดต่อตกแต่งรูปภาพบนโปรแกรม Adobe Photoshop และ Adobe Illustrator ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับประสิทธิภาพการประมวลผลหลัก และการประมวลผลกราฟิก
 3. เรื่องความเร็วในการประมวลผลหลายๆ โปรแกรมในช่วงเวลาเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 4. เรื่องการระบายความร้อน ปัญหาเครื่องร้อนจัดในขณะกำลังประมวลผล ประสบการณ์ส่วนตัวเคยใช้งาน Notebook มาหลายรุ่นตามที่บริษัทจัดหามาให้ สิ่งนึงที่เจอบ่อยครั้ง คือ ขณะกำลังใช้คีย์บอร์ดพิมพ์งานอยู่นั่น มือที่วางทาบอยู่บนเครื่องตรงบริเวณด้านล่างของแถบคีย์บอร์ด จะมีความร้อนเกิดขึ้นให้รู้สึกได้ทันที มันเหมือนจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า คุณควรพักการทำงานแค่นี้ก่อนนะ เพราะเครื่องกำลังจะค้างแล้วนะ เนื่องจากมีอุณหภูมิที่สูงเกินไป ปัญหานี้จึงเป็น 1 ใน 5 เหตุผลที่สำคัญมากที่สุด 
 5. เรื่องราคาและบริการหลังการขาย อันนี้นอกเหนือปัจจัยทางด้านสเปคเครื่อง ต้องสมเหตุสมผล เคยเห็นราคาเครื่อง Notebook ระดับองค์กร Commercial Grade มีราคาสูงมากพอสมควร ซึ่งก็แลกมากับคุณภาพระดับองค์กรอย่างแท้จริง

HP Victus 16.1″ Gaming Laptop ตอบโจทย์ส่วนตัวได้ครบเครื่องที่สุด

 1. ด้วยอายุเยอะแล้ว ปัญหาสายตาเป็นเรื่องสำคัญ HP Victus มีหน้าจอขนาด 16.1 นิ้ว สำหรับ Laptop หน้าจอใหญ่ขนาดนี้ค่อนข้างหายาก ช่วยถนอมสายตาได้ดีมาก เดิมทีคิดว่าน่าจะลงเอยที่ขนาด 15 นิ้ว ก็น่าจะเพียงพอแล้ว
 2. ทุกชิ้นงานกราฟิกจบลงที่การ์ดจอแยกอิสระ NVIDIA GeForce RTX ช่วยแบ่งเบาภาระการประมวลผลของ CPU ช่วยให้ได้ภาพที่มีความสมจริงมากขึ้น
 3. ระบบการประมวลผลและหน่วยความจำ ที่มีความเร็วแรง ด้วย CPU เวอร์ชั่น Core i7 และ RAM 16 GB ถือว่าเกินคำว่าเพียงพอ ผมทดสอบความเร็วของการประมวลผลของเครื่องด้วยวิธี Sleep Mode ใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาที เครื่องก็กลับมาอยู่ในโหมดพร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็ว การ Shut down การรีบูตเครื่อง สามารถทำได้สุดยอดมาก
 4. เร็วแรงแต่ไม่ร้อนเกิน ไร้ความกังวลใจกับเทคโนโลยี 5-Way AirFlow มีระบบการระบายความร้อนแบบ 5 ทิศทาง ด้วยพัดลมขนาดใหญ่ 2 ตัว และ เทคโนโลยี 4 Heat Pipe Design ช่วยเสริมศักยภาพให้ความสมดุลในการถ่ายเทความร้อนภายในด้วยท่อ Heat Pipe จำนวน 4 เส้น เรื่องความร้อนขณะใช้งาน คือ ปัญหาใหญ่สำหรับเครื่อง Notebook
 5. เดิมทีมองเครื่อง Notebook ประเภท Commercial อยู่ในใจ สเปคคุณสมบัติทุกอย่างใช่ทั้งหมดตามที่กำหนดไว้ แต่ติดเรื่องราคาที่สูงมากพอสมควร สุดท้ายก็มาเจอ Notebook Gaming Laptop ของ HP Victus 16.1 ที่มีสเปคในระดับ Commercial ในราคาสุดคุ้มตามงบประมาณที่ตั้งไว้ แถมส่วนลดเพิ่มอีก 2,000 บาท ดีต่อใจ ส่วนเรื่องการบริการหลังการขาย 2 ปี On-site Service by HP

Notebook Gaming Laptop

เป็นกลุ่มระดับกลาง อยู่ระหว่าง Consumer และ Commercial ที่มีสเปคคุณสมบัติของตัวเครื่องที่ทรงพลังเพื่อรองรับการประมวลผลหนักๆ ได้ดีไม่มีสะดุด เหมือนคุณสมบัติที่ Commercial ต้องการ แต่สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าปลีกไอทีทั่วไปได้สะดวก เหมือนเครื่องกลุ่ม Consumer

สามารถเลือกซื้อ Notebook Gaming มาเพื่อใช้งานในระดับองค์กร สำหรับงานธุรกิจได้ไหม นี่คือคำถามที่ต้องถามกลับไปว่า คุณต้องการคุณสมบัติอะไรพิเศษของเครื่อง Notebook เพื่อให้สามารถรองรับคุณภาพงานนั้นๆ ได้ ด้านประสิทธิภาพในการประมวลผล หรือ ด้านกายภาพที่ลุยไปได้ทุกสภาพสิ่งแวดล้อม บางครั้งการตั้งโจทย์จากระดับคุณภาพของเนื้องาน อาจจะง่ายกว่าการโยนหินถามทางเพื่อให้ได้ความต้องการที่แท้จริงออกมา

HP Victus 16.1″ Gaming Laptop เป็นเครื่อง Notebook ที่ออกแบบมาสำหรับกลุ่มคอเกมที่มีความต้องการระดับการประมวลผลหลัก และหน่วยประมวลผลกราฟิก ที่ทรงพลังมากที่สุด สามารถรองรับการทำงานต่อเนื่องติดต่อกันนานๆ ได้อย่างลื่นไหลในทุกจังหวะ ทุกช่วง ทุกตอน เพื่อความสมจริงในบริบทของเกมให้มากที่สุด

แกะกล่อง HP Victus 16.1″ Gaming Laptop

แค่กล่องก็หรูหราหมาเห่า โลโก้ตัวอักษร V = VICTUS by HP ดูเท่มาก สัญลักษณ์คล้ายโลโก้บนหน้าอกเสื้อ Super Hero ใน Avengers Team มองแว๊บแรกคิดว่ากล่องหน้าจอทีวี ขนาด 24 นิ้ว ดูมีขนาดใหญ่เกิน Notebook 16.1 นิ้ว มาลองแกะกล่องดูกันเลย ใหญ่แบบนี้จะเจออะไรข้างในบ้าง
 1. สิ่งแรกเปิดมาเห็นคุณภาพการบรรจุกันกระแทกดีมาก ตัวเครื่องถูกประกบอย่างทะนุถนอมล็อคอยู่ในวัสดุกันกระแทกแบบ 3 มิติ ภายในกล่องแยกออกเป็น 2 ช่อง เอาไว้เก็บตัวเครื่อง และอุปกรณ์เสริม
 2. ช่องเล็กสุดภายในกล่อง จะบรรจุชุดอุปกรณ์เสริม Adapter Charging 200W สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวเครื่อง
 3. ช่องใหญ่สุดภายในกล่อง จะบรรจุตัวเครื่อง HP Victus 16.1″ Gaming Laptop จัดเก็บไว้ในวัสดุกันกระแทกแบบ 3 มิติ ใส่ใจเรื่องการขนส่งดีมาก
หมายเหตุ : เก็บรักษาไว้ให้ดีที่สุด 7 วัน หลังจากออกใบกำกับภาษี เป็นระยะเวลาการรับประกันคุณภาพจากร้านค้าที่ซื้อมา ตัวเครื่องและกล่องจะมี Serial Number ชุดเดียวกัน จะต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่พร้อมกล่องเดิม ถ้าเกิดปัญหาการทำงานของเครื่องด้านเทคนิคภายในระยะเวลาที่ทางร้านกำหนด

คุณสมบัติเฉพาะด้านเทคนิคของ HP Victus 16.1″ Gaming Laptop

คุณสมบัติจากโรงงานที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลบนเครื่อง Laptop ประเภทพกพา อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ เพื่อประมวลผลร่วมกันได้อย่างลงตัว ระบบประมวลผลกลางด้วย Intel Core i7 แสดงผลบน NVIDIA GeForce RTX ผสานรวมกันได้อย่างลงตัวและทรงพลัง เสริมสมรรถนะหน่วยความจำให้เร็วแรงขึ้นด้วย DDR4 RAM 16 GB สุดยอดสามประสาน Gaming Laptop
 
ผู้ปิดทองหลังพระตัวจริงที่คอยประคับประคองการขับเคลื่อนของทั้งสามประสานได้อย่างราบลื่น คือ ออกแบบระบบการระบายความร้อน Enhanced Thermal Solution ดูดความเย็นเข้า 2 ช่องทาง ระบายความร้อนออก 3 ช่องทาง และเสริมเทคโนโลยี Heat Pipe จำนวน 4 ท่อ ช่วยให้การถ่ายเทความร้อนภายในมีความสมดุล โดยรวมถือว่าเป็นสถาปัตยกรรม Gaming Laptop ที่ลงตัวมากตัวนึง
 
 
คุณสมบัติเฉพาะ (Specification) :
 • Screen Size : 16.1 inch
 • Processor : Intel Core i7
 • Processor Speed : Up to 4.6 GHz with Intel Turbo Boost Technology
 • Display : IPS FHD (1920 x 1080), 144 Hz, Low Blue Light, 300 nits
 • Memory : 16 GB DDR4-3200 MHz RAM (2 x 8 GB)
 • Graphics : NVIDIA GeForce RTX 3070 Ti Laptop GPU (4 GB GDDR6)
 • Camera : HP Wide Vision HD Camera with integrated dual array digital
 • Operating System : Windows 10 Home Single Language 64 bit
 • Connectivity : Wi-Fi 6 AX (2 x 2), BT-5.2
 • Speaker : B&O
 • Port :
  • 1 SuperSpeed USB Type-C® 5Gbps signaling rate (DisplayPort™ 1.4, HP Sleep and Charge);
  • 1 SuperSpeed USB Type-A 5Gbps signaling rate (HP Sleep and Charge);
  • 2 SuperSpeed USB Type-A 5Gbps signaling rate;
  • 1 HDMI 2.1; 1 RJ-45; 1 AC smart pin;
  • 1 headphone/microphone combo
 • Battery : 4500 mAh Up to 5 hours and 45 minutes
 • Services : 2 Years On-Site Service
ด้านใต้ของตัวเครื่องมีช่องระบายอากาศและพัดลมคู่ขนาดใหญ่ เพื่อประสิทธิภาพในการระบายความร้อน
ชำแหละเปิดฝาด้านล่างของตัวเครื่อง จะเห็นสถาปัตยกรรมการจัดวางตำแหน่งบนแผงเมนบอร์ดได้ดีมาก จะเห็นหน้าตาของพัดลมคู่ขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่ระบายความร้อน และ 4 Heat Pipe Design ที่ช่วยเสริมศักยภาพให้ความสมดุลในการถ่ายเทความร้อนภายใน
เทคโนโลยี 4 Heat Pipe Design

คุณสมบัติเฉพาะด้านกายภาพของ HP Victus 16.1″ Gaming Laptop

ขนาด 16.1″ ไม่ได้ยากลำบากต่อการพกพา น้ำหนัก และความบางของตัวเครื่องถูกออกแบบจัดวางองค์ประกอบได้อย่างดีเยี่ยม นวัตกรรมการออกแบบขอบหน้าจอไม่ได้กว้างจนทำให้ขนาดตัวเครื่องของขยายใหญ่ตาม จุดนี้ถือว่าทาง HP ให้ความสำคัญมากพอสมควร 
 • Keyboard แบบ 26-Key Rollover Anti-Ghosting Key มาพร้อมไฟพื้นหลังคงอรรถรสความเป็น Gamer สามารถเปิดและปิดได้ด้วยปุ่ม FN+F4 มีการจัดวางเอาปุ่ม Power พร้อมไฟแสดงสถานะการทำงานเข้ามาไว้ด้วยกันบนแป้นพิมพ์แถวบนสุดอยู่ระหว่างปุ่ม F12 และปุ่ม DELETE ด้วยความใหญ่ของหน้าจอ ทำให้ตัวเครื่องมีความกว้างความยาวมากกว่ามาตรฐานปกติ จึงมีพื้นที่มากพอสำหรับเพิ่มแป้น Numeric Key จำลองแป้นเครื่องคิดเลขเข้ามาใช้งานร่วมกัน อำนวยความสะดวกในการเลือกใช้งานเฉพาะงานตัวเลขได้อย่างลงตัว
แป้นพิมพ์ Keyboard แบบ 26-Key
 • HP Imagepad รองรับการทำงานระบบ Multi-Touch เพิ่มลูกเล่นการสั่งการแสดงผลด้วยปลายนิ้วได้อย่างมืออาชีพ
 • ขนาดสัดส่วนของตัวเครื่อง
  1. นำหนัก 2.46 กก.
  2. กว้าง 26 ซม. x ยาว 37 ซม. x หน้า 2.35 ซม.
ตัวเครื่องไม่ได้หนาอย่างที่คิด ไม่ต่างกับขนาดของ Notebook 14 นิ้วมากนัก
 • Port สำหรับการเชื่อมต่อมีมาให้ใช้งานหลากหลาย
  1. AC Smart pin ช่องเสียบสายชาร์จพลังงานแบตเตอรี่
  2. RJ-45 Port จำนวน 1 ช่อง
  3. HDMI 2.1 จำนวน 1 ช่อง
  4. SuperSpeed USB Type-A 5Gbps signaling rate (HP Sleep and Charge) จำนวน 1 ช่อง
  5. SuperSpeed USB Type-C® 5Gbps signaling rate (DisplayPort™ 1.4, HP Sleep and Charge) จำนวน 1 ช่อง
  6. Microphone / Head Phone จำนวน 1 ช่อง
  7. MicroSD จำนวน 1 ช่อง
  8. SuperSpeed USB Type-A 5Gbps signaling rate จำนวน 2 ช่อง
 • Speaker ระบบเสียง B&O : (Bang & Olufsen) จัดวางตำแหน่งลำโพงคู่ซ้ายขวาได้พลังเสียงดังดีฟังเพลิดเพลินมาก
ด้านข้างของตัวเครื่องฝั่งซ้ายมือ มีการจัดวางตำแหน่งของ Port ช่องสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้อย่างคล่องตัว โดยเฉพาะช่องเสียบ SD Card มุมด้านล่างจะมีลำโพงขนาดใหญ่ 1 ใน 2 ของลำโพงคู่
ด้านข้างของตัวเครื่องฝั่งขวามือ ยังมี USB Port ให้อีกจำนวน 2 ช่อง มุมด้านล่างจะมีลำโพงขนาดใหญ่ 1 ใน 2 ของลำโพงคู่

ทดสอบสเปคของ HP Victus 16.1″ Gaming Laptop

สามารถใช้เครื่องมือในการทดสอบได้จาก 2 แหล่ง คือ เครื่องมือจาก HP ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง และ เครื่องมือ 3-Party โปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดได้จากทั่วไป ส่วนมากจะเป็นเวอร์ชันฟรี

เครื่องมือสำหรับทดสอบระบบของเครื่อง โดย HP Tools ที่มีพร้อมกับตัวเครื่อง

HP PC Hardware Diagnostics Windows

เป็นยูทิลิตี้บน Windows ของทาง HP เอง ที่ใช้การทดสอบวินิจฉัยเพื่อตรวจสอบว่าฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ทำงานอย่างถูกต้องหรือไม่ เครื่องมือนี้ทำงานภายในระบบปฏิบัติการ Windows เพื่อวินิจฉัยความล้มเหลวของฮาร์ดแวร์

Systems Information

หน้าต่างสรุปภาพรวมสเปคทั้งหมดของตัวเครื่อง

 • Systems
 • Processor
 • Memory
 • Storage
 • Battery

Systems Tests

 • System Fast Test

การทดสอบระบบอย่างรวดเร็วจะทำการตรวจสอบระบบอย่างรวดเร็วเพื่อให้แน่ใจว่าส่วนประกอบหลักทำงานได้อย่างถูกต้องหรือไม่

 • System Extensive Test

จะตรวจสอบระบบเพื่อให้แน่ใจว่าส่วนประกอบหลักทำงานอย่างถูกต้อง
– ให้การทดสอบที่ครอบคลุมมากกว่าการทดสอบด่วนของระบบ
– การทดสอบอย่างละเอียดอาจใช้เวลา 2 ชั่วโมงขึ้นไปจึงจะเสร็จสมบูรณ์
– ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Sleep Mode ถูกปิดใช้งานใน Power Options ของระบบขณะทำการทดสอบนี้

Component Tests

เลือกรายการที่ต้องการทดสอบเพื่อตรวจสอบระบบย่อยที่เกี่ยวข้อง จากนั้นเพียงแค่คลิกปุ่ม Run เพื่อเริ่มการทดสอบ
การทดสอบบางอย่างอาจไม่สามารถใช้ได้ใน HP PC Hardware Diagnostics Windows
การทดสอบเพิ่มเติมรวมถึงการทดสอบหน่วยความจำมีอยู่ใน HP PC Hardware Diagnostics UEFI

Test Logs

ผลการทดสอบล่าสุด ซึ่งจะแสดงให้เห็นเวลาที่ทำการทดสอบ แจ้งผลว่า ผ่าน หรือ ไม่ผ่าน และสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก Details

HP Support Assistants

เครื่องมือผู้ช่วยจาก HP ที่มาพร้อมให้ใช้งาน ช่วยดูแลบำรุงและรักษาเครื่องให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาได้อย่างดีเยี่ยม สามารถตรวจเช็ครายการที่จะต้องแก้ไข หรือดาวน์โหลดไดร์ฟเวอร์และตั้งตั้งได้ทันที

HP Support Assistants เป็นผู้ช่วยที่มีฟีเจอร์ข้อความการแจ้งเตือนสถานะของเครื่องอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ต้องเข้ามาสแกนด้วยตัวเองบ่อยๆ

สแกนตรวจเช็คสถานะของเครื่อง เมื่อเจอสิ่งที่ควรจะดูแลบำรุงรักษาหรืออัพเกรดเพิ่มเติม สามารถจัดการได้ทันที

เมื่อสแกนพบเจอสิ่งที่ต้องบำรุงรักษา สามารถเลือกให้ผู้ช่วยจัดการดาวน์โหลด และ ติดตั้งได้ทันที สะดวกทันใจมาก

เข้าสู่กระบวนการขั้นตอนการ Installation in progress สำหรับสิ่งที่เลือกให้ผู้ช่วยจัดการบำรุงรักษาระบบให้

เสร็จสิ้นกระบวนการบำรุงรักษา จบหน้าที่ของผู้ช่วย ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของผู้ใช้งาน จัดการรีสตาร์ทเครื่องและกลับมาใช้งานได้อย่างสมบูรณ์อีกครั้ง

เครื่องสำหรับทดสอบระบบของเครื่อง โดย 3-Party

เครื่องมือ หรือ โปรแกรมสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ จะมีให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้งานอยู่หลากหลายค่าย บางเวอร์ชันสามารถสแกนดูภาพรวมของสเปคคุณสมบัติต่างๆ ได้อย่างเดียว และบางเวอร์ชันก็สามารถทำการทดสอบสถานะของรายการคุณสมบัติหรือฟังก์ชันต่างๆ ได้ เพื่อให้ทราบถึงความพร้อมในการใช้งานหรือไม่

ทดสอบสเปคด้วยเครื่องมือ CPU-Z

โปรแกรมแบบฟรีแวร์ สามารถใช้งานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้สำหรับตรวจสอบรายละเอียดของคุณสมบัติเฉพาะของเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างละเอียด สามารถใช้ประโยชน์ในการตรวจสอบสเปคตัวเครื่องก่อนจะรับเครื่องออกจากร้านค้าปลีกไอที เพื่อความถูกต้องตามข้อมูลการตลาดที่ระบุไว้

โหมด CPU : Intel Core i7 11800H / 11th Gen / 2.30GHz
โหมด Mainboard : โดย HP และ Chipset Intel
โหมด Memory : DDR4 ขนาด 16 GB.
โหมด Graphics : การ์ดจอแยก NVIDIA GeForce RTX 3050 Ti Laptop GPU ด้วยนวัตกรรม 8 nm มีหน่วยความจำในตัว 4 GB.

ทดสอบสเปคด้วย Geekbench 5

โปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์เครื่องคอมพิวเตอร์ Geekbench 5 เวอร์ชันล่าสุด ที่มีการปรับปรุงคุณสมบัติการทดสอบฮาร์ดแวร์ทั้งระบบ ทั้ง CPU ได้ปรับปรุงเวิร์คโหลดสำหรับการทดสอบแบบ Multi-Thread

 • สามารถวัดประสิทธิภาพของระบบที่มีความหน่วงมาก ได้แก่ ระบบ Machine learning, ระบบ Augmented reality และ Computational Photography 
 • สามารถวัดประสิทธิภาพของระบบ Memory footprint
 • สามารถวัดประสิทธิภาพของระบบด้านกราฟิกรองรับ Vulkan, CUDA, Metal, and OpenCL
 • สามารถวัดประสิทธิภาพของ CPU และ OS แบบ 64-bits เท่านั้น

หมายเหตุ : Geekbench 5 ไม่สามารถซ่อมแซมแก้ไขรายการคุณสมบัติที่ตรวจเจอว่ามีปัญหาได้

การใช้งานเครื่อง Notebook เมื่อมีอาการผิดปกติ คือ วิธีที่เร็วที่สุดที่จะทำให้เราทราบถึงจุดที่เกิดปัญหาได้อย่างรวดเร็วที่สุด คือ การใช้เครื่องมือช่วยในการสแกนหาสาเหตุ

HP Victus 16″ Gaming Laptop

มีแบตเตอรี่ความจุ 4500 mAh สามารถใช้งานทั่วไปต่อเนื่องได้นานกว่า 5 ชม. ถือว่าเหมาะสมสำหรับการใช้งานในระดับ Gaming Laptop

HP OMEN Gaming Hub

ยกระดับการเล่นเกมด้วยแพลตฟอร์ม OMEN Gaming Hub ปรับแต่งประสิทธิภาพ และปรับแต่งแล็ปท็อป เดสก์ท็อป และอุปกรณ์เสริม

สามารถใช้ OMEN Gaming Hub เพื่อปรับแต่งประสิทธิภาพในการทํางานของโน้ตบุ๊ก เดสก์ทอปและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของ OMEN คุณสมบัติการทํางานจะแตกต่างกันไปตามรุ่นคอมพิวเตอร์

Systems Vitals

แสดงเกณฑ์การชี้วัดค่าหลักทั้งหมดในพีซี OMEN ในรูปแบบเรียลไทม์ ตั้งแต่การใช้งานไปจนถึงอุณหภูมิของ CPU, GPU และหน่วยความจำ

Undervolting : ลดแรงดันไฟฟ้า

ช่วยให้เกมเมอร์ลดการใช้พลังงานและลดความร้อนของ CPU ลงได้ คุณสมบัตินี้จะมีอัลกอริทึมพิเศษที่เรียกว่า โหมดอัจฉริยะ ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์เย็นลงได้โดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพการทำงาน

Network Booster

ฟังก์ชัน Dual Force ช่วยรับส่งข้อมูลการเล่นเกมผ่านการเชื่อมต่อที่รวดเร็วที่สุดในขณะสตรีมและใช้งานมีเดียต่าง ๆ ผ่าน Wi-Fi

Performance Control

เปลี่ยนระดับประสิทธิภาพแล็ปท็อป OMEN ให้เป็นโหมดที่เหมาะกับเกมที่สามารถเล่นหรือทำงานที่กำลังทำอยู่มากที่สุด

My Games

เป็นคุณสมบัติที่จัดกลุ่มเกมทั้งหมดของคุณให้มาอยู่ในที่เดียว

My Games Launcher มีรายการเกมที่ติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์

 • คลิกที่ชื่อเกมเพื่อเปิดเกม
 • คลิกเครื่องหมายบวกเพื่อเพิ่มเกมหรือแอพลงในรายการ
 • คลิกที่ถังขยะเพื่อลบเกมออกจากรายการ
 • เลือกตัวกรองสำหรับการจัดเรียงจากส่วนแสดงรายการ
 • คลิกที่ดาวเพื่อทำเป็นรายการโปรด

ใช้ Game Time เพื่อติดตามพฤติกรรมการเล่นเกม

 • ติดตามเวลาที่ใช้ไปกับการเล่นเกมใน Launcher
 • ดูรายงาน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาและ 7 วันที่ผ่านมา
 • เปรียบเทียบการเล่นเกมระหว่างสัปดาห์
 • เปิดหรือปิดการติดตามได้ทุกเมื่อด้วยปุ่มเลื่อนเปิด/ปิด

OMEN Gallery

ตัวเลือกวอลเปเปอร์สุดหรู ที่มาพร้อมคอลเลกชัน Z แอมบาสเดอร์ ภายในคุณลักษณะ Gallery โฉมใหม่ สามารถกดถูกใจ ดาวน์โหลด หรือตั้งค่าวอลล์เปเปอร์เป็นพื้นหลังได้

Coaching

ใช้งานดัชนีชี้วัดศักยภาพเกมเมอร์ (GPI) ร่วมกับคุณสมบัติ Coaching เพื่อระบุจุดแข็งและจุดอ่อนของทักษะการเล่นเกมที่สำคัญ

คุณสมบัติของ OMEN Oasis Live ประกอบไปด้วยการแชร์สตรีมเกมแบบเรียลไทม์ การแชทผ่านวิดีโอและเสียง ลิงก์กลับไปยัง OMEN Gaming Hub รายการผู้เข้าร่วม (ปาร์ตี) การแชทด้วยข้อความผ่านหน้าต่างแบบขยายได้ (เฉพาะเวอร์ชั่นฟรี) รวมไปถึงส่วนควบคุมกล้อง ลําโพง หูฟังและอุปกรณ์ไมโครโฟน

OMEN Oasis Live

เป็นโปรแกรมเสริมที่ดาวน์โหลดได้สำหรับ OMEN Gaming Hub โดยช่วยให้ผู้เล่นเกมสามารถแชร์การเล่นเกมของตัวเองผ่านระบบสตรีมมิ่งคุณภาพสูงผ่านคุณสมบัติการแชทออนไลน์ สามารถดาวน์โหลดได้จาก OMEN Gaming Hub หรือผ่านคําเชิญจากผู้ใช้ OMEN Oasis Live

OMEN Oasis Live ใช้สําหรับปาร์ตี้รับชมการเล่นเกมกลุ่มเล็กพิเศษเฉพาะโดยผ่านการเชิญเท่านั้น สามารถแชร์การเล่นเกมของคุณได้อย่างสะดวกและรวดเร็วโดยการส่งลิงก์ไปให้เพื่อนได้

รีวิวผลการใช้งานจริง

วีดีโอสาธิตการเล่นเกม FreeFire บนเครื่อง HP Victus 16.1″

ภาพคมชัด เสียงกระหึ่ม ยิงกันสนั่นลั่นทุ่ง

สำหรับการใช้งานจริงที่ผ่านมา เรื่องการประมวลผลค่อนข้างพอใจมาก ข้อสังเกตุประสิทธิภาพจากการประมวลผลของ HP Victus 16.1″ Gaming Laptop คือ การปลุกให้ตื่นจาก Sleep Mode ไม่มีอาการมัวขี้ตาเลย ตื่นขึ้นมาพร้อมให้ใช้งานรวดเร็วมาก Sleep Mode ถือว่าเป็นพฤติกรรมยอดนิยมของผู้ใช้งานเครื่อง Notebook ส่วนใหญ่ที่มักจะไม่ค่อยทำการ Shutdown ระบบก่อนปิดเครื่อง หลายครั้งรีบมาก พับหน้าจอ ถอดปลั๊ก ใส่กระเป๋า กลับบ้าน ถึงแม้ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง แต่ด้วยการแข่งขันกับเวลาเป็นเหตุ

โหมดการ Shutdown ปัญหาส่วนใหญ่จะเจอการรอคอยที่แสนนานเมื่อต้องทำการปิดระบบของเครื่อง Notebook ด้วยการ Shutdown แต่สำหรับ HP Victus 16.1″ มีระบบการประมวลผลด้วยเทคโนโลยี Intel Core i7 และมีหน่วยความจำ (RAM) มากถึง 16 GB ส่งผลทำให้สามารถจัดการกับทรัพยากรที่เปิดอยู่ภายในระบบได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับเรื่องการแสดงผลบนหน้าจอ 16.1 นิ้ว มีความคมชัดสบายตาดีมาก ไม่มีแสงสะท้อนในขณะกำลังใช้งานทั้งในและนอกสถานที่ที่มีความสว่างมากๆ การพกพาก็สะดวกกว่าที่คิด น้ำหนักไม่ต่างจากเครื่องขนาดมาตรฐานที่มีขนาดเล็กกว่า

ระบบการประมวลผล และการแสดงผลด้านกราฟิก มีเฉดสีที่มีความคมชัดมาก สามารถประมวลผลงานกราฟิกหนักๆ ได้ดี ด้วยการ์ดจอแบบแยก NVIDIA GeForce RTX 3070 Ti Laptop GPU (4 GB GDDR6) เพิ่มอิสระในการจัดการคุณภาพงานกราฟิกได้ดีมาก

ระบบเสียงดังกระหึ่ม ด้วยลำโพงคู่ให้เสียงสเตอริโอเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงได้อย่างน่าฟัง ด้วยมาตรฐานระบบเสียงจาก Bang & Olufsen (B&O)

Port การเชื่อมต่อของ HP Victus 16.1″ มีมาให้ใช้งานครบครัน โดยเฉพาะช่องเสียบ SD Card เพิ่มความสะดวกในการถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างคล่องตัวโดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริม

ความจุของแบตเตอรี่ขนาด 4500 สามารถใช้งานทั่วไปต่อเนื่องได้นานกว่า 5 ชม. ดูหนัง ฟังเพลง เล่นโซเชียลได้อย่างต่อเนื่องเมื่ออยู่นอกสถานที่ที่ไม่สะดวกสำหรับการชาร์จไฟได้อย่างดีเยี่ยม

โดยรวมคุณภาพของวัสดุ และประสิทธิภาพในการทำงานของ HP Victus 16.1″ Gaming Laptop ถือว่าคุ้มมากระดับ Commercial กับงบประมาณระดับ Consumer


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคาม

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคามในปีที่แล้ว พบการโจมตีระบบ Cloud มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 75%

Google เปิดตัว Gemma โมเดล LLM แบบ Open-source ตัวใหม่

Google เปิดตัว Gemma โมเดล LLM แบบ Open-source ตัวใหม่ ประสิทธิภาพดีกว่า Llama-2