Metro Cloud โดยเมโทรซิสเต็มส์ฯ พร้อมให้บริการทุกรูปแบบธุรกิจ ตอบโจทย์ Multi-cloud

เมโทรซิสเต็มส์ฯ ประกาศเปิดตัวโปรเจ็คใหม่ล่าสุด ‘Metro Cloud’ ที่ขนทัพผู้เชี่ยวชาญและบริการคลาวด์ของตน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการคลาวด์อื่นได้อย่างไร้รอยต่อ ตอบโจทย์ Multi-cloud เต็มรูปแบบ

ทุกวันนี้คลาวด์ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกแล้วในธุรกิจไทย เป็นเวลาหลายปีที่มีการเสนอขายคลาวด์ทำให้บริษัทน้อยใหญ่ต่างตระหนักถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับ อย่างไรก็ตามแนวทางของคลาวด์กำลังตกผลึกถึงรูปแบบที่ควรจะเป็น จะเห็นได้ว่าผู้ให้บริการคลาวด์แต่ละราย ก็มีจุดเด่นและจุดอ่อนต่างกันออกไป ด้วยเหตุนี้คอนเซปต์ของ Multi-cloud หรือ Hybrid Cloud จึงมีความร้อนแรงมากขึ้น แต่ปัญหาคือจะทำอย่างไรผู้ใช้งานจึงจะสามารถบูรณาการการใช้งานโครงสร้างพื้นฐาน ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ที่ไม่เป็นมาตรฐานเดียวกันได้อย่างไร้รอยต่อ

นายวีรพันธุ์ ดุรงแสง กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจดิจิทัลโซลูชัน บริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชัน จำกัด(มหาชน)

บริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการด้าน System Integrator รายใหญ่ที่วงการไอทีและภาคธุรกิจให้ความไว้ใจใช้บริการกันมายาวนาน มองเห็นถึงความท้าทายเหล่านั้นดี ด้วยการคลุกคลีกับลูกค้ามามากหน้าหลายตา ทำให้เข้าใจดีว่าเพียงแค่โจทย์ที่องค์กรต้องการสร้าง Private Cloud ขึ้นมาใช้งานเองก็มีการลงทุนสูงเสียแล้ว ทั้งเรื่องคน ซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และพื้นที่ตั้ง ความต้องการนี้อาจจะมาจากสาเหตุเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลหรือเล็งเห็นแล้วว่า ต้นทุนของการโอนถ่ายข้อมูลไปยังต่างประเทศก็ไม่ถูกอย่างที่คิด

และโครงการ Metro Cloud นี้เองจะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถขจัดปัญหาของธุรกิจออกไปได้ โดยองค์ประกอบหลักของ Metro Cloud คือบริการ Public Cloud ภายในประเทศอีกแห่งหนึ่ง ที่ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญจากเมโทรซิสเต็มส์ฯ ทั้งนี้ระบบโครงสร้างพื้นฐานได้ถูกออกแบบมาอย่างดี ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น แต่นั่นไม่ใช่จุดสำคัญเพียงอย่างเดียวของโครงการนี้ อันที่จริงหัวใจของการให้บริการ Metro Cloud อย่างครบวงจรประกอบด้วย

  • Cloud Consult Services – การเปลี่ยนรูปแบบของโครงสร้างพื้นฐานแบบ On-premise สู่คลาวด์ในรูปแบบต่างๆ ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์อย่างมากในการประเมินวางแผนในทุกด้านทั้งในเรื่องของ Security, Availability, Scalability และ Reliability ด้วยเหตุนี้เองการบริการให้คำปรึกษาจากเมโทรซิสเต็มส์ฯ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าไว้วางใจได้ว่าการ Transformation ของท่านจะเป็นไปได้อย่างราบรื่น
  • Professional Service – หากลูกค้าต้องการบริการแบบครบวงจรเริ่มตั้งแต่การออกแบบ ติดตั้งระบบไม่ว่าจะเป็น Public, Private หรือ Multi-cloud เมโทรซิสเต็มส์ฯ ก็มีทีมงานที่พร้อมให้การช่วยเหลือได้ในทุกขั้นตอนเพื่อให้การออกแบบและติดตั้งระบบประสบความสำเร็จ และเป็นไปได้ตามแผนงานที่วางไว้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • Managed Service – บางครั้งบริษัทที่มีทีมงานไอทีน้อยหรืออาจจะไม่มีเลย ท่านสามารถให้ความไว้วางใจให้เมโทรซิสเต็มส์ฯช่วยดูแลระบบของท่านได้ เพราะบริษัทเข้าใจดีว่าลูกค้าย่อมมีความต้องการผู้ดูแลเพื่อติดตามสุขภาพของระบบอย่างต่อเนื่อง เช่น การสำรองของมูลระบบประจำวัน การออกรายงานบางอย่างเพื่อติดตามประสิทธิภาพ รวมถึงเบอร์ติดต่อที่พร้อมบริการเสมอตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งบริการ Day-2 Operation เพื่อลดภาระของผู้ใช้งาน

นอกเหนือจากบริการ IaaS แล้วบริษัท เมโทรซิสเต็มส์ฯ ได้มอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าให้แก่ภาคธุรกิจได้อีกระดับ ด้วยบริการ Software as a Service สำหรับตอบโจทย์การให้บริการธุรกิจได้ทันทีดังนี้

  • Alworks HCM – เป็นโซลูชันซอฟต์แวร์ระบบบริหารงานฝ่ายบุคคลด้าน Human Resource Development & Human Resource Management ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับกับการทำงานในยุคปัจจุบัน ให้เรื่องซับซ้อนของฝ่ายบุคคลกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นทันใด
  • Hotel Business – เป็นโซลูชันซอฟต์แวร์ระบบบริหารงานธุรกิจโรงแรม แน่นอนว่าประเทศไทยที่เป็นเมืองท่องเที่ยว ย่อมมีมีธุรกิจโรงแรม รีสอร์ตนับไม่ถ้วน แต่การจะให้บริการในรูปแบบดิจิทัลได้นั้น ก็ต้องมีโซลูชันที่เหมาะสมใช้ง่าย และถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับธุรกิจ ดังนั้น SaaS จากเมโทรซิสเต็มส์ฯ จึงเป็นอีกทางหนึ่งที่ผู้ประกอบการสามารถมาทดลองกันก่อนได้แบบจ่ายตามจริง

อันที่จริงแล้วเมโทรซิสเต็มส์ฯยังได้มีซอฟต์แวร์อื่นๆที่ท่านอาจจะสนใจให้บริการอยู่อีก รวมถึงเทคโนโลยีด้าน PaaS เช่น Kubernetes, DRaaS ตลอดจนเครื่องมือสนับสนุนการทำงานด้าน DevOps หากท่านใดสนใจรายละเอียดมากกว่านี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้กับทีมงานในด้านล่างครับ

Multi-cloud คืออีกเรื่องหนึ่งที่องค์กรมองหาทางเพื่อรวบรวมทุกแพลตฟอร์มให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ทางแก้ปัญหาของเมโทรซิสเต็มส์ฯ เกิดขึ้นมาจากความร่วมมือขั้นสูงกับทีมงานฮิวเลตต์ แพคการ์ต เอ็นเตอร์ไพรส์ ประเทศไทย ผสานเอาโซลูชัน HPE Greenlake ซึ่งในนั้นมีแพลตฟอร์มที่สามารถทำให้การใช้งาน Multi-cloud ขององค์กรทำงานร่วมกันได้โดยเครื่องมือเดียวกันนั่นเอง

อันที่จริงแล้วอาณาจักร HPE Greenlake ได้พูดถึงคอนเซปต์ Everything-as-a-Service ที่ได้แปรเปลี่ยนทุกอย่างที่ตนมี ให้ลูกค้าสามารถริเริ่มได้โดยจ่ายตามใช้งานเสมือนแนวคิดของคลาวด์ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ก็ตาม และจากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จึงกล่าวได้ว่า Metro Cloud พร้อมแล้วในการให้บริการแบบ Multi-cloud และ Hybrid Cloud อย่างเต็มรูปแบบ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อคุณพีระพงษ์ ที่ metrocloud_mkt@metrosystems.co.th โทร. 02-089-4994

หรือศึกษาข้อมูลได้ที่ Metro Cloud


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ