พบช่องโหว่ลอบรันโค้ดบนอุปกรณ์ UPS จาก APC แนะนำรีบอัปเดต

มีการพบชุดช่องโหว่ร้ายแรง 3 รายการที่เรียกว่า ‘TLStorm’ โดยเกิดขึ้นบนอุปกรณ์ UPS ยอดนิยมจากค่าย APC จึงแนะนำให้เร่งอัปเดต

credit : armis

ช่องโหว่มีดังนี้

1.) CVE-2022-22805 และ CVE-2022-22806 เกิดขึ้นที่ส่วนการ implement โปรโตคอล TLS ในช่วงการสื่อสารระหว่างฟีเจอร์ SmartConnect กับ Cloud ซึ่งภายในมีการจัดการการเชื่อมต่อได้ไม่เหมาะสมทำให้คนร้ายที่ไม่ได้ผ่านการพิสูจน์ตัวตนสามารถโจมตีเพื่อการลอบรันโค้ดจากทางไกลได้

2.) CVE-2022-0715 เกิดขึ้นจากการที่เฟิร์มแวร์ไม่ได้มีการตรวจสอบ Signature จึงเป็นไปได้ที่คนร้ายจะสร้างเฟิร์มแวร์อันตรายของตนมาสวมแทน และนำไปสู่การโจมตีขั้นต่อไป ทั้งนี้ส่งผลกระทบกับ Smart-UPS เกือบทั้งหมดด้วย

ผู้เชี่ยวชาญของ Armis ได้สาธิตการโจมตีไว้ที่ 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/apc-ups-zero-day-bugs-can-remotely-burn-out-devices-disable-power/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …

Office365 มีปัญหาเพราะ false positive ของ SNORT บน Meraki

รายงานเคสกลุ่มแรกๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการของ Office356 ได้ มาจากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย (EMEA) Microsoft ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่ผู้ใช้บางรายในภูมิภาค EMEA ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Microsoft Office365 บางรายการได้ …