CDIC 2023

แนะนำ Dynabook Portégé X30L-G: Notebook รุ่นทำงาน เบาสุดในโลกสำหรับรุ่นหน้าจอ 13.3″ ด้วยน้ำหนักเพียง 870 กรัม

ปี 2020 นี้ถือเป็นปีที่มีการเปิดตัว Notebook สำหรับการใช้งานในเชิงธุรกิจที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่น High-End ที่มีการแข่งขันกันสูงในขณะที่ราคายังเอื้อมถึง

Dynabook Portégé X30L-G ก็เป็น Notebook สำหรับธุรกิจอีกรุ่นที่น่าจับตามอง ด้วยน้ำหนักเพียงแค่ 870 กรัมในสเป็คที่ถือว่าทรงพลังสำหรับการใช้งานทั่วไป ก็เรียกได้ว่าถ้าใครกำลังหา Notebook ทำงานที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน และทำงานได้อย่างรวดเร็ว Dynabook Portégé X30L-G ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมาก และในบทความนี้เราก็จะแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับแบรนด์ Dynabook และจุดเด่นของ Dynabook Portégé X30L-G กันครับ

รู้จัก Dynabook ผู้ผลิต Notebook สำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ ที่รีแบรนด์มาจาก Toshiba

หลายๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับชื่อของ Dynabook มากนัก แต่หากบอกว่า Dybabook นี้คือแบรนด์ Toshiba ที่รีแบรนด์มาแล้ว หลายคนก็คงจะเห็นภาพกันทันที่ว่า Dynabook ไม่ใช่ผู้ผลิตรายใหม่ แต่คืออดีต Toshiba ที่อยู่ในวงการ Notebook มาอย่างยาวนานนั่นเอง

ที่มาของแบรนด์ Dybabook นี้เริ่มต้นจากการที่ SHARP ได้เข้าถือหุ้น 80.1% ของธุรกิจฝั่ง PC ของ Toshiba มาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2018 และประกาศรีแบรนด์จากชื่อของ Toshiba Client Solutions ไปเป็น Dynabook แทนในช่วงต้นปี 2019

หลังจากการรีแบรนด์ Dynabook ได้มุ่งเน้นการพัฒนาโซลูชัน Notebook และ Tablet สำหรับการใช้งานในเชิงธุรกิจเป็นหลัก รวมถึงยังได้พัฒนาเทคโนโลยีที่น่าสนใจอย่าง Smart Glass ต่อไปด้วย ดังนั้นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Dynabook นี้จึงจะมุ่งเน้นลูกค้ากลุ่มธุรกิจและองค์กรเป็นหลัก ไม่ใช่สินค้า Consumer แต่อย่างใด

ผลิตภัณฑ์ของ Dynabook จะแบ่งอุปกรณ์ Notebook และ Tablet ออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่

 • Business Premium รุ่นพรีเมี่ยมที่ใส่เทคโนโลยีและฟีเจอร์มาอย่างเต็มที่ รวมถึงมีน้ำหนักเบา ทนทาน
 • Business Enhance เครื่องรุ่นกลางที่ใส่ความสามารถของ Notebook รุ่นธุรกิจมาอย่างครบครัน
 • Business Essential เครื่องรุ่นเล็กที่เน้นความคุ้มค่าในการใช้งานเป็นหลัก

ผู้ที่สนใจลองเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Dynabook กันได้ที่ https://asia.dynabook.com/ หรือติดต่อทีมงาน Dynabook ได้ที่ https://asia.dynabook.com/contact/contact-us.php เลยครับ

Dynabook Portégé X30L-G: โน้ตบุ๊ครุ่นสูงสุดในกลุ่ม Business Premium

สำหรับบทความนี้เราจะมาเล่าถึงจุดเด่นที่น่าสนใจของ Dynabook Portégé X30L-G ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดในตระกูล Business Premium ที่ได้สร้างความฮือฮาให้กับตลาด Notebook ไปในงาน CES 2020 เมื่อต้นปี ด้วยน้ำหนักเพียงแค่ 870 กรัมในขณะที่ยังคงมีประสิทธิภาพไม่ต่างจาก Notebook รุ่นทำงานอื่นๆ ทำให้กลายเป็น Notebook ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกสำหรับรุ่นหน้าจอขนาด 13.3″ ไปแล้ว

บอดี้แข็งแรงทนทาน แต่มีน้ำหนักเพียงแค่ 870 กรัม

เมื่อความเบาของ Dynabook Portégé X30L-G ถือเป็นไฮไลท์ เราก็ขอเล่าถึงจุดเด่นเรื่องบอดี้ที่ใช้ Magnesium Alloy ที่เบาบาง แต่ยังคงมีความทนทานสูงจนเมื่อรวมกับงานประกอบในการผลิตของ Dynabook แล้ว ก็ทำให้ Dynabook Portégé X30L-G นี้ผ่านการทดสอบมาตรฐาน MIL-STD 810G ที่เป็นมาตรฐานด้านความทนทานของอุปกรณ์สำหรับใช้งานทางการทหารได้ ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ Notebook รุ่นทำงานในระดับบนๆ รองรับกันทุกรุ่น และคีย์บอร์ดเองก็ยังกันน้ำกระเด็นได้ ช่วยเพิ่มความทนทานไม่ให้เสียหายง่ายนัก

ตัวเครื่องก็ถือว่าไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ด้วยความหนาเพียงแค่ 1.79 เซนติเมตร ถือว่าบางกำลังดีจับสะดวกมือ ไม่ได้บางจนเกินไปเหมือน Tablet แต่ก็ไม่หนาเกินไปที่จะถือมือเดียวสำหรับ Notebook

และภายในน้ำหนักเพียงแค่ 870 กรัมนี้ Dynabook Portégé X30L-G ก็มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ทาง Dynabook ระบุว่าสามารถใช้งานได้นานถึง 14.5 ชั่วโมง เรียกได้ว่าใช้ทำงานได้ทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จกันเลยทีเดียว แต่ในการใช้งานจริงก็อาจได้ผลลัพธ์ที่ต่างออกไปอยู่ที่รูปแบบของการใช้งานนะครับ ส่วนการชาร์จไฟก็เป็นไปได้อย่างรวดเร็วด้วยความสามารถ Quick Charge ที่ทำให้การชาร์จไฟเพียง 30 นาที ก็สามารถใช้งานต่อไปได้อีกถึง 4 ชั่วโมง

คมชัดด้วยหน้าจอ SHARP IGZO

อีกจุดเด่นหนึ่งที่น่าสนใจมากก็คือการนำเทคโนโลยีอันโดดเด่นของ SHARP อย่าง IGZO Display แบบ Full HD Anti-Glare ความละเอียด 1920 x 1080 มาใช้มาใช้โดยมีค่าความสว่างถึง 470 NIT แต่กินพลังงานต่ำ และยังถนอมสายตา ทำให้การทำงานทั้งเวลากลางวันและกลางคืนนั้นก็ยังคงมีหน้าจอที่แสดงผลได้คมชัดสดใสอยู่เสมอ และยังสามารถเลือกใช้รุ่นที่รองรับ In-Cell Touch Technology ได้ด้วย

ส่วนด้านบนของหน้าจอนั้นก็จะมีกล้อง HD Web Camera พร้อม Dual Microphone สำหรับให้พร้อมใช้ในการประชุมได้ ก็ตอบโจทย์ในการทำงานแบบ Work from Home หรือ Remote Working ได้ดีทีเดียว

แรงด้วย 10th Gen Intel Core รองรับ RAM สูงสุด 24GB และ SSD 1TB พร้อม Windows 10 Professional

ในแง่ประสิทธิภาพ Dynabook Portégé X30L-G นี้ถือว่าเป็น Notebook อีกรุ่นที่ซื้อไว้ใช้งานระยะยาวได้เลย เพราะรุ่นนี้มาพร้อมกับ 10th Gen Intel Core รุ่นล่าสุด และมีให้เลือกใช้ได้ตั้งแต่รุ่น 4-Core ถึง 6-Core ทำให้ไม่ต้องกังวลในแง่ของประสิทธิภาพในการประมวลผลนัก โดยมี CPU รุ่นต่างๆ ให้เลือกใช้งานได้ดังนี้

 • Intel® Core™ i5-10210U Quad Core Processor (1.6GHz up to 4.2GHz, 6M Cache)
 • Intel® Core™ i7-10510U Quad Core Processor (1.8GHz, up to 4.9GHz, 8M Cache)
 • Intel® Core™ i5-10310U Quad Core vPRO Processor (1.7Hz, up to 4.4GHz, 6M Cache)
 • Intel® Core™ i7-10610U Quad Core vPRO Processor (1.8Hz, up to 4.9GHz, 6M Cache)
 • Intel® Core™ i7-10810U 6 Cores vPRO Processor (1.1GHz, up to 4.9GHz, 12M Cache)

ส่วน RAM นั้น ระบบจะติดตั้ง DDR4 RAM ขนาด 8GB แบบ Onboard มาให้เป็นพื้นฐาน และสามารถอัปเกรดได้สูงสุดเป็น 24GB ดังนั้นการใช้ทำงานทั่วไปก็ถือว่าเหลือเฟือมากๆ แล้ว และสำหรับการจัดเก็บข้อมูล เราสามารถเลือกขนาดของ PCIe NVMe SSD ได้ตั้งแต่ 256GB/512GB/1TB ก็เรียกได้ว่าทั้งเร็วทั้งแรงแบบหายห่วงได้เลย

ทั้งนี้ Dynabook Portégé X30L-G นี้ก็มาพร้อมกับ Windows 10 Professsional 64-bit ในตัว ดังนั้นในแง่ของการใช้ทำงานในธุรกิจองค์กรก็ถือว่าตอบโจทย์อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการ Join Domain, การจัดการ Group Policy, การเข้ารหัสข้อมูล, การทำ Remote Desktop และความสามารถด้าน Security อื่นๆ อีกมากมาย

รองรับการเชื่อมต่อครบถ้วน ด้วย Wi-Fi 6, Bluetooth 5.0, RJ-45 และ USB

Interface สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ นั้นก็ถือว่าเพียงพอและน่าจะใช้งานได้ยาวนานเลยทีเดียว โดยใน Dynabook Portégé X30L-G นี้ก็ได้พอร์ตต่างๆ และการเชื่อมต่อดังต่อไปนี้มาให้เราใช้งาน

 • Wi-Fi 6 แบบ Dual Band 2×2
 • Bluetooth 5.0
 • 1x RJ-45 สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายผ่านสาย LAN
 • 2x USB 3.0 ที่รองรับ Sleep & Charge ได้ 1 ช่อง
 • 1x USB 3.1 Type-C Gen 1 สำหรับชาร์จไฟ, รับส่งข้อมูล และเชื่อมต่อจอ
 • 1x HDMI-out สำหรับเชื่อมต่อจอ
 • 1x Headphone/Microphone Combo ช่วยให้ประชุมง่ายขึ้น
 • microSD Card Reader สำหรับโอนถ่ายข้อมูลจากอุปกรณ์อื่นๆ

ก็ถือว่าพอร์ตที่ให้มาค่อนข้างครบทีเดียวครับ

มาพร้อมความสามารถด้าน Security มากมาย

เนื่องจาก Dynabook Portégé X30L-G นี้เป็นรุ่นสำหรับทำธุรกิจโดยเฉพาะ ดังนั้นประเด็นด้าน Security จึงถือเป็นเรื่องสำคัญ โดย Dynabook Portégé X30L-G ก็ได้ใส่ความสามารถด้าน Security เข้ามาอย่างหลากหลาย ทั้งการใช้ Native System BIOS ที่ช่วยให้ใช้ความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยในระดับ Hardware ได้อย่างเต็มที่ และรองรับการใช้ Trusted Platform Module (TPM) v2.0 ได้ในตัว

จุดหนึ่งที่ออกแบบมาดีมากๆ ใน Dynabook Portégé X30L-G นี้ก็คือการนำ Fingerprint Reader มาใส่บน Touchpad เลย ทำให้ตัวเครื่องไม่ต้องมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือแยก และทำให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกได้ว่าจะเสริม Hardware สำหรับการยืนยันตัวตนอย่งเช่นกล้อง Infrared สำหรับทำ Windows Hello Face Sign-In หรือเสริม Smart Card Reader หรือไม่

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มของ Dynabook Portégé X30L-G สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://asia.dynabook.com/laptop/portege-x30l-g/overview.php ครับ

สนใจติดต่อ Dynabook ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจ Dynabook Portégé X30L-G หรือโน้ตบุ๊คสำหรับธุรกิจรุ่นอื่นๆ สามารถติดต่อทีมงาน Dynabook ได้ทันทีที่อีเมล์ tananat@asiadynabook.com หรือโทร 0816328922 หรือติดต่อผ่านทางเว็บไซต์ได้ที่ https://asia.dynabook.com/contact/contact-us.php


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว เช่น Fedora, Ubuntu และ Debian

AWS จะเริ่มบังคับใช้ MFA สำหรับเข้าถึง Management Console ช่วงกลางปีหน้า

AWS จะเริ่มบังคับใช้ Multi-factor Authentication (MFA) ในขั้นตอนการยืนยันตัวตน สำหรับเข้าถึง AWS Management Console ช่วงกลางปีหน้า