CDIC 2023

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1410CDA โน้ตบุ๊คทำงานรุ่นเล็กสุดคุ้มสำหรับธุรกิจจาก ASUS ที่ใช้ AMD Ryzen

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิว Commercial Notebook หรือ Notebook สำหรับภาคธุรกิจของ ASUS ในตระกูล ASUS ExpertBook ครับ โดยในครั้งนี้เราได้รับเครื่องซีรีส์รุ่นเล็กสุดในตระกูลอย่าง ASUS ExpertBook P1410CDA มาลองรีวิวกันว่าถ้าธุรกิจแห่งหนึ่งๆ อยากจะซื้อ Notebook รุ่นเล็กราคาประหยัดแจกให้พนักงานใช้ทำงาน ASUS จะสามารถตอบโจทย์ได้อย่างไรบ้าง โดยจุดที่น่าสนใจก็คือเครื่องนี้เป็นเครื่องรุ่นทำงานเครื่องแรกจาก ASUS ซึ่งใช้ CPU AMD Ryzen ที่ส่งมาให้รีวิวเลย จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น มารับชมกันได้เลยครับ

ASUS ExpertBook P1410CDA รุ่นเล็กประหยัดคุ้มค่าด้วย AMD ติดตั้ง Windows 10 ให้พร้อมใช้งานได้ทันที

แนวคิดของ ASUS ExpertBook P1410CDA ซึ่งเป็นรุ่นเล็กสุดสำหรับใช้ทำงานในธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางไปจนถึงธุรกิจองค์กรนี้ ก็คือประเด็นเรื่องของความคุ้มค่าในประสิทธิภาพที่เพียงพอต่อการทำงานเบื้องต้นได้ ดังนั้นในเครื่องรุ่นนี้จึงเน้นเฉพาะสิ่งที่จำเป็นพื้นฐานต่อการทำงาน และเลือกใช้หน่วยประมวลผล AMD Ryzen ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคุ้มค่าเป็นหลักมาให้

ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็กสุด แต่สำหรับการใช้งานในภาคธุรกิจแล้ว การเปิดให้แต่ละธุรกิจสามารถปรับแต่งสเป็คของเครื่องได้ตามความเหมาะสมต่อการใช้งานนั้นก็ยังถือเป็นสิ่งจำเป็น และ ASUS ExpertBook P1410CDA ก็เปิดให้เลือกสเป็คได้หลากหลายดังนี้

Credit: ASUS
 • OS: Microsoft Windows 10 Pro หรือ Microsoft Windows 10 Home
 • CPU: AMD® Ryzen™ 7 3700U Processor, AMD® Ryzen™ 5 3500U Processor, AMD® Ryzen™ 3 3250U/3200U Processor, AMD® Athlon™ Gold 3050U Processor
 • RAM: 4GB – 16GB DDR4
 • Storage: รองรับ Dual HDD เลือกใช้งานได้ทั้ง 128GB/256GB/512GB PCIe Gen3 x2 SSD และ 500GB 5400RPM SATA
 • Graphics: AMD RadeonTM R3 Graphics 2GB VRAM
 • Display: 14″ (16:9) LED-backlit HD (1366×768) / FHD (1920×1200) / FHD IPS (1920×1200) 60Hz Anti-Glare
 • Wi-Fi: Wi-Fi 5 (802.11 ac) มาพร้อมกับ Bluetooth 4.2
 • Interface: 1 x COMBO audio jack, 1 x Type-C USB 3.0 (USB 3.1 Gen 1 / Gen 2), 1 x USB 3.0 port(s) Type A, 2 x USB 2.0 port(s) Type A, 1 x HDMI, 1 x Fingerprint reader (Optional)

จะเห็นได้ว่าสเป็คที่มีให้เลือกใช้ได้นี้ก็เพียงพอต่อการทำงานเอกสารเบื้องต้นภายในบริษัทหรือธุรกิจองค์กรแล้ว ส่วนสำหรับใครที่ห่วงว่าเครื่องรุ่นเล็กสุดนั้นอาจจะไม่สวย ตัว ASUS ExpertBook P1410CDA นี้ถือว่าสวยเรียบหรูเกินคาดกว่าความเป็นรุ่นเล็กไปพอตัวเลยทีเดียว ด้วยบอดี้สีดำแบบ Star Black กับสัมผัสลื่นสบายมือ และจอแบบ Nano Edge ที่ทำให้ขอบบางนั่นเอง

จุดเด่นหนึ่งที่ถูกชูขึ้นมาในเครื่องรุ่นนี้ นอกเหนือจากการใช้ AMD Ryzen เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าแล้ว ก็คือการที่ ASUS นั้นเสริมความแข็งแรงทนทานมาให้อย่างเต็มที่เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะเกิด Downtime ในการทำงานน้อยที่สุด โดยทาง ASUS ได้เสริมความทนทานเข้ามา 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่

 1. การป้องกัน Ear HDD ช่วยลดแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้นกับ HDD ด้วยระบบตรวจจับการสั่นสะเทือนแบบเชิงรุกพร้อมแกนรองรับการสั่นสะเทือนถึง 3 แกน ลดโอกาสที่ HDD หรือข้อมูลใน HDD จะเสียหายลงไปได้ ดังนั้นถึงแม้จะเลือกใช้ HDD ในการทำงาน ก็ยังมั่นใจในความทนทานของข้อมูลได้
 2. เสริมโครงโลหะใต้แป้นพิมพ์เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานสำหรับคีย์บอร์ดและทัชแพด รวมถึงยังมีการเสริมความแข็งแรงให้กับข้อต่อบานพับเพิ่มเติม
 3. เสริมโครงบริเวณฝาปิดและมอนิเตอร์ ลดโอกาสการเกิดความเสียหายที่จะส่งผลมายังหน้าจอโดยตรงได้

สำหรับประกันที่มากับเครื่องนี้จะมีด้วยกัน 3 ส่วน ได้แก่ 3 Year Onsite Service บริการซ่อมถึงที่ 3 ปี, 3 Year Global Warranty รับประกัน 3 ปีทั่วโลก และ 1 Year Perfect Warranty รับประกันอุบัติเหตุในปีแรก เหมือนกับเครื่องรุ่นทำงานรุ่นอื่นๆ ของ ASUS ที่ต้องการให้การทำงานนั้นเป็นไปได้อย่างไหลลื่นไม่ติดขัด

สำหรับราคา เนื่องจากเครื่องรุ่นนี้สามารถเลือกสเป็คได้หลากหลายมาก ดังนั้นธุรกิจที่สนใจสั่งซื้อไปใช้งานจึงสามารถขอใบเสนอราคาได้จากตัวแทนจำหน่ายของ ASUS ได้ทันทีที่ https://www.asus.com/th/About_ASUS/commercial-shop/ โดยในลิงค์ดังกล่าวนี้จะรวม Contact ติดต่อสำหรับตัวแทนจำหน่ายในแต่ละภูมิภาคเอาไว้ ทำให้ง่ายต่อการค้นหาและสั่งซื้อครับ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับ ASUS ExpertBook P1410CDA สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.asus.com/th/Commercial-Laptops/ASUS-ExpertBook-P1410CDA/ ครับ

แกะกล่อง ลองใช้งานของจริง

สำหรับความประทับใจแรกที่แกะเครื่อง ASUS ExpertBook P1410CDA นี้ออกมาทดสอบก็คือความ Minimal ที่ให้ทุกอย่างมาครบพร้อมใช้งานได้ ไม่เยอะเกินไป และให้เฉพาะสิ่งที่จำเป็นมาจริงๆ ดูแล้วรู้ได้ทันทีว่าเหมาะสำหรับธุรกิจที่มองหาเครื่องเล็กๆ ราคาคุ้มค่าจำนวนมากไปใช้งานอย่างแน่นอน

อย่างที่ได้เล่าไปข้างต้น ตัวบอดี้ของเครื่องถือว่ายกระดับมาจากเครื่องรุ่นทำงานของปีก่อนหน้ามากๆ โดยถึงแม้จะเป็นเครื่องที่วางเอาไว้ให้เป็นเครื่องรุ่นเล็กสุด แต่ ASUS กลับเลือกออกแบบเครื่องด้วยวัสดุและสีที่ดูมีราคา ทำให้หากเทียบกับเครื่องอื่นๆ ในระดับราคาใกล้เคียงกันแล้ว ASUS ExpertBook P1410CDA ก็ถือว่าสวยโดดเด่นไม่น้อยเลย

หน้าจอขนาด 14 นิ้วเองก็ถือว่ากำลังดีสำหรับการใช้งาน และด้วยความเป็น Nano Edge ก็ทำให้ขนาดเครื่องโดยรวมไม่ใหญ่ และมีน้ำหนักเพียงแค่ 1.65 กิโลกรัม ในขณะที่คีย์บอร์ดและทัชแพดก็มีขนาดกำลังดีต่อการใช้งาน เรียกได้ว่า ASUS เลือกที่จะทำเครื่องขนาดนี้เพื่อให้ทุกอย่างออกมาพอดีกับการใช้งานจริงในราคาที่คุ้มค่าก็ว่าได้

แต่แน่นอน สำหรับเครื่องนี้หลายๆ คนคงสงสัยประเด็นเรื่องประสิทธิภาพเป็นหลักเพราะเป็นรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen และเพื่อให้เห็นถึงประเด็นนี้กันชัดๆ ทาง ASUS จึงใส่ HDD มาให้เพื่อให้เห็นว่าแม้จะเป็นเครื่องที่ใช้ HDD แต่ประสิทธิภาพก็ยังดีพอที่จะใช้ทำงานจริงได้ โดยตัวเครื่องที่ได้มานี้จะใช้ CPU AMD Ryzen 7 3700U (4 CPU Core / 8 CPU Thread, 10 GPU Core, 2.3GHz) with Radeon Vega Mobile Gfx และติดตั้ง RAM มาให้ 8GB พร้อม HDD ความจุ 1TB

ในการเปิดเครื่องขึ้นมาครั้งแรกนั้น ก็ใช้เวลารอเครื่องบูทเสร็จซักพัก ไม่ถือว่านานหากเทียบกับเครื่องที่ใช้ HDD เป็นหลักสำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการ พอเครื่องเปิดขึ้นมาแล้วก็ใช้ทำงานได้ราบรื่นปกติดีไม่มีปัญหาอะไร

เนื่องจากเครื่องที่ติดตั้งมาให้จากโรงงานนั้นยังเป็นเครื่องรุ่นเก่า ดังนั้นเราจึงเริ่มต้นลองอัปเกรด Microsoft Internet Explorer ไปใช้ Microsoft Edge ซึ่งเป็น Web Browser ล่าสุดของ Microsoft ที่ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมากมาใช้งาน ก็พบว่าทุกขั้นตอนก็ราบรื่นดีไม่มีปัญหาอะไร ส่วนการอัปเดต Patch Windows 10 ก็ปกติดี ไม่มีปัญหาเช่นกัน

จุดที่ทำให้เห็นชัดและแตกต่างมากว่าเครื่องนี้ใช้ AMD ก็คือการที่เครื่องนี้ติดตั้ง AMD Radeon Settings มาให้ ทำให้สามารถบริหารจัดการการตั้งค่าการแสดงผลบนหน้าจอได้ในเชิงลึก รวมถึงปรับโหมดการทำงานสำหรับการแสดงผลวิดีโอหรือการเล่นเกมโดยเฉพาะด้วยเช่นกัน ตอนทดสอบลองปรับดูเล่นๆ ก็เพลินดีครับ ตั้งค่าได้เยอะมากจริงๆ

พูดถึงเรื่องกราฟฟิกแล้ว CPU รุ่นนี้มาพร้อมกับ Integrated GPU อย่าง Radeon Vega Mobile Gfx ที่จะมาช่วยประมวลผลการแสดงผลภาพแยกออกมา โดยตอนเปิดไฟล์วิดีโอหรือการประมวลผล 3D การ์ดจอตัวนี้ก็จะช่วย CPU ประมวลผลแทน ดังนั้นการแสดงผลภาพ การดูภาพยนตร์ หรือการเปิดไฟล์ 3D เล็กๆ ทั่วๆ ไปเครื่องนี้ก็ยังสามารถใช้ได้อยู่ แต่อาจจะไม่ได้เร็วมากเท่ากับการ์ดจอใหญ่ๆ และเปิดไฟล์ 4K ที่ระดับ 60fps หรือไฟล์ 8K แล้วกระตุก ซึ่งก็เป็นปกติของเครื่องทำงานรุ่นที่ไม่ได้เน้นการ์ดจอ ตรงนี้จะต่างออกไปจากบางรุ่นที่มีการ์ดจอแถมมาให้ แต่การ์ดจอจะทำงานเฉพาะเวลาที่ประมวลผลเกี่ยวกับ 3D เท่านั้น ซึ่งถ้าเป็น Radeon Vega Mobile Gfx นี้ก็เรียกได้ว่าทำงานอยู่เรื่อยๆ ตลอดเวลาที่เราใช้งานเลยครับ

สำหรับแบตเตอรี่ที่ให้มานั้นก็ถือว่าไม่ได้ใหญ่มากนัก โดยเครื่องนี้จากการทดสอบสามารถใช้งานได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมงจากการเปิดไฟล์วิดีโอผ่าน Browser ดังนั้นถ้าทำงานปกติหรือใช้งานเอกสารเป็นหลักก็น่าจะใช้ได้นานกว่านี้ครับ ส่วนความร้อนของเครื่องก็ถือว่าไม่สูง ใช้ทำงานบนตักได้สบายๆ แต่ว่าตรงบริเวณคีย์บอร์ดก็อาจอุ่นๆ บ้างตอนใช้งาน ไม่ได้ถึงกับร้อนครับ ใช้งานได้ปกติเลย

สิ่งหนึ่งที่ประทับใจมากๆ คือเรื่องการเชื่อมต่อที่ ASUS ExpertBook P1410CDA นี้แถมสาย HDMI-to-VGA มาให้เลย เรียกได้ว่าเข้าใจตลาดธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจองค์กรที่ต้องการเครื่องโน้ตบุ๊ครุ่นเล็กสำหรับทำงานเบื้องต้นมากๆ เพราะจอมอนิเตอร์ของหลายธุรกิจนั้นก็มักจะใช้รุ่นที่ราคาไม่สูง หรือยังใช้รุ่นเก่าเมื่อหลายปีก่อน รวมถึงโปรเจคเตอร์ในห้องประชุมที่ยังอาจเป็นรุ่นเก่า และใช้สาย VGA เป็นหลักในการเชื่อมต่อ ดังนั้นตัวเครื่องนี้ที่ต้องการออกแบบมาให้เรียบง่าย จึงใช้วิธีแถมสาย HDMI-to-VGA สายเล็กๆ มาให้แทนเลย ไม่ต้องลำบากไปซื้อสายละหลักร้อยหรืออาจจะหลักพันสำหรับบางยี่ห้อ

ส่วนพอร์ตต่างๆ ที่ต้องใช้ในการทำงานก็แถมมาให้ครบเช่นกันครับ และยังมีแถมเมาส์ USB มาให้ใช้งานได้เลยด้วย

ก่อนหน้านี้ผู้ทดสอบเองเคยทดลองใช้งาน ASUS ExpertBook รุ่นที่สูงกว่านี้อย่างเช่น P2, P3 หรือ B9 มาแล้ว ก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่างที่ชัดเจนดังนี้

 • ASUS ExpertBook P1 เป็นรุ่นเริ่มต้น Minimal ที่สุด อัปเกรดสเป็คสูงสุดได้ขนาดเล็กที่สุด
 • ASUS ExpertBook P2, P3 ฮาร์ดแวร์มีออปชันหลากหลายกว่า P1 เลือกอัปเกรดสเป็คได้สูงขึ้นมาก และเริ่มใส่ความสามารถด้าน Security เพิ่มเข้ามา
 • ASUS ExpertBook B9 รุ่นสูงสุดที่ใส่ทุกนวัตกรรมลงไป เครื่องเบามากด้วยวัสดุที่ดีที่สุด และสเป็คเครื่องยังสูงมากระดับใช้ทำงานจริงจังได้เลย

ซึ่งสำหรับ ASUS ExpertBook P1410CDA นี้ผมมองว่าก็ออกแบบมาได้ตอบโจทย์ที่ ASUS ต้องการ คือเป็นรุ่นที่ราคาถูกคุ้มค่าที่สุดสำหรับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ในขณะที่สเป็คยังคงสูงพอที่จะใช้ทำงานจริงได้ ส่วนตัวเครื่องก็ทำออกมาได้สวยงาม ไม่หนัก น่าใช้งาน ถึงแม้แบตเตอรี่จะไม่ทนทานมากนัก แต่สำหรับการใช้งานภายในออฟฟิศทั่วๆ ไปที่ใช้แบตเตอรี่แค่ตอนยกเครื่องไปห้องประชุม หรือไปพบลูกค้าเล็กน้อย ก็ถือว่าเพียงพอแล้วครับ

เลือกใช้ Windows 10 Pro หรือ Windows 10 Home?

แน่นอนว่าการในการซื้อ Notebook ซักเครื่องนั้น ค่า License ของ Windows ย่อมเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาอย่างแน่นอน และผู้ที่สนใจใช้งาน ASUS ExpertBook P1410CDA ที่เปิดให้เลือกใช้งานได้ทั้ง Windows 10 Pro และ Windows 10 Home นี้ก็ย่อมต้องเผชิญกับคำถามว่าจะเลือกใช้ Windows รุ่นใดดีอย่างแน่นอน

โดยเบื้องต้นแล้ว สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่อาจใช้งานที่บ้านหรือใช้เรียนหรือใช้เล่นเกม Windows 10 Home ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์แล้วเพราะมีความสามารถพื้นฐานทั้งหมดให้ใช้งาน รวมถึงยังมีความสามารถด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยขั้นตอนมาให้ใช้ด้วย ในขณะที่สำหรับธุรกิจองค์กรเองนั้นก็มักเลือกใช้ Windows 10 Pro ด้วยประเด็นความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยและการบริหารจัดการที่สูงกว่า รวมถึงการทำงานร่วมกับ Microsoft Azure หรือ Active Directory ด้วยเช่นกัน

อีกปัจจัยหนึ่งที่ถือว่าน่าสนใจมากนั้นก็คือเรื่องของการควบคุม Windows Update ที่ Windows 10 Pro นั้นเปิดให้จัดการในเชิงลึกได้มากกว่า และยังมีการใช้งานแบบ Kiosk Mode เพื่อใช้ในเชิงธุรกิจโดยเฉพาะเพิ่มเข้ามาให้ใช้งาน

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ Windows 10 ทั้งสองรุ่น สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.microsoft.com/th-th/windows/compare-windows-10-home-vs-pro ครับ

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • น้ำหนักกำลังดี ไม่หนักจนลำบากในการพกพา และ Adapter ชาร์จไฟก็มีขนาดเล็ก ทำให้ไม่ต้องมีน้ำหนักเพิ่มในส่วนนี้
 • แม้จะติดตั้ง HDD มาให้ทดสอบ แต่เครื่องก็ยังใช้ทำงานได้จนไม่รู้สึกว่าหน่วง อาจเปิดหรือปิดเครื่องและแอปช้ากว่า SSD บ้าง แต่โดยรวมแล้วสามารถซื้อให้พนักงานใช้ทำงานได้
 • วัสดุผิวภายนอกดูดีและทนทานมาก
 • เลือกสเป็ค CPU, HDD/SSD ได้หลากหลาย ใส่แรมได้มากสุด 16GB เลือกความละเอียดจอที่ระดับ 1366×768 และ 1920×1080 ได้
 • แถมสาย HDMI-to-VGA มาให้เลยในกล่อง เหมาะกับออฟฟิศที่ยังใช้มอนิเตอร์หรือโปรเจคเตอร์รุ่นเก่าๆ ไม่ต้องเปลี่ยนของเดิม ใช้งานต่อได้เลย

ข้อเสีย

 • เปิดคลิปความละเอียด 4K หรือ 8K แล้วกระตุก แต่สำหรับงานเอกสารออฟฟิศทั่วๆ ไปก็ถือว่าไม่จำเป็น
 • ปุ่ม Power อยู่ใกล้ปุ่ม Backspace ถ้ายังไม่ชินกับคีย์บอร์ดอาจกดพลาดทำให้เครื่อง Sleep ได้
 • กล้องไม่มีฝาปิดเหมือนรุ่นที่ใหญ่กว่า แต่ก็เข้าใจได้ว่าเป็นรุ่นเล็กและต้องการลดความซับซ้อนในการผลิตและประกอบลง

ติดต่อทีมงาน ASUS ประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของ ASUS และต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.asus.com/th/commercial/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว