CDIC 2023

รีวิว Whiteboards ฟีเจอร์ใหม่บน Zoom Meeting

Whiteboards ฟีเจอร์ใหม่ บน Zoom Meeting สร้างประสบการณ์ใหม่ให้การระดมไอเดีย การวางแผนงานเวิร์คช้อป และการเรียนการสอนในห้องเรียนออนไลน์ร่วมกันบนกระดานไวท์บอร์ดดิจิทัล ที่ทำอะไรได้มากกว่ากระดานจริง
 
Zoom Meeting แอปประชุมออนไลน์ในรูปแบบ Video Conference กลายเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับประยุกต์ใช้งานในระดับองค์กร และระดับการศึกษาในรูปแบบออนไลน์ การแพร่ระบาดครั้งใหญ่ COVID-19 ได้มอบประสบการณ์ที่ยาวนานจนเกิดทักษะความเชี่ยวชาญที่ได้จากการใช้งานจริงเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน Work form Home หรือ การเรียนออนไลน์ 100% ทั่วทั้งประเทศ
 
สำหรับการประชุมที่มีประสิทธิภาพและการเรียนรู้ที่มีส่วนร่วมกับผู้อื่นในจำนวนมาก Zoom Meeting เป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่ได้รับความนิยมและการยอมรับในระดับองค์กรและการเรียนการสอนออนไลน์ ล่าสุด Zoom ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า “Whiteboards” โดยจะเข้ามาเพิ่มรูปแบบการประชุม การเรียนการสอนออนไลน์ ให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ และมีสัมฤทธิ์ผลที่สูงมากยิ่งขึ้น

Zoom Whiteboards เหมาะกับลักษณะงานใด 

 

Brainstorming & Ideation

เพื่อการระดมไอเดียชิ้นงาน

Zoom Whiteboards ช่วยให้การทำงานร่วมกันได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ สามารถแชร์ไวท์บอร์ดออนไลน์เพื่อทำงานร่วมกับใครก็ได้ด้วยบัญชี Zoom

 • มาพร้อมเครื่องมือสำหรับงานไวท์บอร์ดในระดับมืออาชีพ ทำให้ผู้ใช้สามารถขยายมุมมอง และพรีเซ็นต์ไอเดียชิ้นงานของตนได้อย่างไหลลื่น
 • กระดานไวท์บอร์ดออนไลน์ของ Zoom สามารถรองรับการเข้าถึงได้ทั้งบน Web Browser, Client Zoom และ Zoom Rooms สำหรับ Touch

Presenting & Teaching

สำหรับการเรียนการสอน

Zoom Whiteboards ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานบนแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ Zoom ที่รองรับทั้งหมด ตั้งแต่ Laptop ไปจนถึง Zoom Rooms สำหรับ Touch

 • ใช้กระดานไวท์บอร์ดดิจิทัลขนาด 55 และ 65 นิ้วจาก DTEN และ Neat เพื่อนำเสนอและทำงานร่วมกัน
 • พบกับฟีเจอร์ไวท์บอร์ดเสมือนจริง เช่น รองรับการใช้งานรูปแบบ Touch Screen, Extendable Canvas, Adding Images และ Templates ที่ทำให้การนำเสนอและการสอนง่ายขึ้นมาก

Meetings & Workshops

สำหรับการประชุมและเวิร์คช็อป

สามารถใช้งานแพลตฟอร์มที่มีอยู่ของ Zoom ทำงานร่วมกับ Zoom Whiteboards ได้อย่างสมบูรณ์แบบ บนเครื่องมือใหม่ทั้งหมด เพื่อคุณภาพในการทำงานร่วมกัน

 • แชร์หรือสร้างงานบนไวท์บอร์ดแบบโต้ตอบเรียลไทม์ใน Zoom Meetings ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้หลากหลาย
 • ช่วยยกระดับงานเวิร์กช็อปด้วยการนำเสนอวิธีใหม่ในการทำงานร่วมกันบนแพลตฟอร์ม Zoom

Zoom Whiteboards รองรับงานลักษณะใดบ้าง

 1. สร้างคุณภาพและความยืดหยุ่นในการทำงานเป็นทีม
 2. สร้างการทำงานร่วมกันบนกระดานไวท์บอร์ดแบบโต้ตอบ
 3. สร้างมิติใหม่ในการจัดการไอเดีย จัดระเบียบชิ้นงาน และสามารถลงมือทำได้ทันที
 4. สร้างการแชร์กระดานไวท์บอร์ดให้กับผู้อื่นๆ ได้
 5. สามารถเข้าถึงกระดานไวท์บอร์ดของคุณได้ทุกเวลา
 6. สามารถเข้าถึงได้จากทุกอุปกรณ์

Zoom Whiteboards มีเครื่องมืออะไรให้ใช้งานบ้าง

 • แถบเครื่องมือ Toolbar : สำรวจแถบเครื่องมือใหม่บน Zoom Whiteboard ประกอบไปด้วย Select, Draw, Shape, Line, Text, Sticky Note, Image, Eraser, Color, Undo, Redo, Page และ Move Toolbar ครบเครื่องในการสร้างสรรค์ไอเดียชิ้นงานร่วมกันที่หลากให้ปรากฏบนการดานดิจิทัล
 • แถบเมนู : มาพร้อมเมนูคำสั่งให้การทำงานร่วมกันที่ไร้รอยต่อ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างชื่อโปรเจ็คงาน การแชร์กระดานร่วมกัน การแสดงความคิดเห็นร่วมกัน และเมนูอื่นๆ ทั้งหมดบน Zoom Whiteboards ซึ่งประกอบไปด้วยชุดเมนูคำสั่ง Version History, Export, Help, Leave Feedback, Report, Lock Board และ Move to Trash 
 • แถบเมนูขยายให้พื้นที่หน้ากระดาน Whiteboard สามารถขยายเข้าและขยายออกได้ตั้งแต่ 0% และสูงสุดที่ 1000% โดยค่ามาตรฐานจะเป็น 100% ช่วยให้สามารถสร้างเนื้อหางานได้อย่างไม่รู้จบในหนึ่งชิ้นงานทั้งในและการประชุมจากระยะไกล
 • สามารถ Export ออกมาเป็นไฟล์ PDF และ PNG ได้
ไฟล์ PNG
ไฟล์ PDF
 • Zoom ได้สร้างช่องทางการแสดงความคิดเห็น (Leave Feedback) จากประสบการณ์การใช้งานจริงบนฟีเจอร์ Whiteboards โดยจะลิงค์เข้าสู่หน้าเพจการตอบแบบสอบถามทั้ง 7 ข้อ เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกที่ได้สัมผัส
 • นอกจากการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้สึกในการได้ใช้งานจริงแล้ว Zoom Whiteboards ยังเปิดช่องทางสำหรับรับแจ้งรายงานเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ให้แก่ผู้ใช้งาน เพื่อเป็นการรักษาสิทธิประโยชน์และความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน โดยผู้ใช้งานสามารถดำเนินการได้จากเมนูคำสั่ง Report และเลือกหมวดหมู่ที่ต้องการร้องทุกข์ 

หมวดหมู่การแจ้งเหตุ

 • การแชร์หน้าจอที่ไม่เหมาะสม
 • แขกไม่ได้รับเชิญ
 • การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา
 • วิดีโอที่ไม่เหมาะสม
 • ประพฤติมิชอบ
 • ก้าวร้าว ผิดกฎหมาย ไม่เหมาะสม
 • การฆ่าตัวตายทำร้ายตัวเอง
 • สามารถล็อคกระดาน Whiteboards โดยที่การล็อคบอร์ดจะลบสิทธิ์การดูสำหรับทุกคนยกเว้นเจ้าของ เมื่อเจ้าของบอร์ดต้องการปลดล็อคบอร์ดเพื่อคืนสิทธิ์ให้ผู้อื่นกลับมาร่วมสร้างสรรค์งานต่อได้เหมือนเดิม เจ้าของสามารถกระทำได้ผ่านช่องทางเดิม
 • การลบกระดาน Whiteboards จะถูกย้ายไปที่ถังขยะ และผู้ทำงานร่วมกันจะไม่สามารถเข้าถึงได้อีกต่อไป ทั้งนี้ เจ้าของกระดานสามารถเรียกคืนจากถังขยะกลับมาใช้งานได้เช่นกัน 
 • Share กระดานไวน์บอร์ดให้ผู้อื่นสามารถเข้าถึงเพื่อใช้งานร่วมกันได้โดยการส่งผ่านอีเมลและสามารถระบุสิทธิ์ 

Zoom Rooms for Touch

Zoom Whiteboards ผสานกันอย่างลงตัวช่วยให้ทีมงานในพื้นที่และจากระยะไกลสามารถแชร์ทำงานร่วมกันบนเนื้อหาเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถทำงานร่วมกับ กล้อง ลำโพง และจอแสดงผลแบบสัมผัสประเภทไวท์บอร์ดแบบอินเทอร์แอคทีฟได้อย่างไหลลื่น เพิ่มขีดความสามารถในการประชุมให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น

Neat Board

นอกจากซอฟต์แวร์ Zoom ยังมีอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ All-in-One Touch Systems ที่สามารถผสานการทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว โดยมีให้ได้ตามลักษณะการใช้งาน

DTEN D7

Zoom Whiteboards สู่โลกการประชุมเสมือนจริง

จะเป็นอย่างไร เมื่อ Zoom Whiteboards ผสานโลกการประชุมเสมือนจริงกับแว่น VR ให้ทุกการประชุมมีอรรถรสและบรรยากาศการมีส่วนร่วมในห้องประชุมจริง เป็นอีกก้าวสู่ยุค Digital Transformation สำหรับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Metaverse ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีการประชุมออนไลน์ในรูปแบบ Video Conference จาก Zoom Meeting  

Zoom Plan & Price มีฟีเจอร์ Whiteboards 

ทุกแผนแพ็คเก็ตในผลิตภัณฑ์กลุ่ม Zoom Meeting ทั้งฟรีและมีค่าบริการ ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ Whiteboards ให้เลือกใช้งานครบถ้วนแล้ว โดยขีดความสามารถบางอย่างจะแตกต่างกันออกไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้

 • Basic Plan (ฟรี) สามารถใช้งานฟีเจอร์ Zoom Whiteboard บนกระดานดิจิทัลได้สูงสุดจำนวน 3 บอร์ด พร้อมคุณสมบัติมาตรฐานและพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ 25 MB
 • Pro Plan มีค่าบริการ 149.90$ ต่อปี สามารถใช้งานฟีเจอร์ Zoom Whiteboard บนกระดานดิจิทัลได้สูงสุดจำนวน 3 บอร์ด พร้อมคุณสมบัติมาตรฐานและพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ 1 GB (พื้นที่ตามแพ็คเก็ต)
 • Business Plan มีค่าบริการ 199.90$ ต่อปี สามารถใช้งานฟีเจอร์ Zoom Whiteboard บนกระดานดิจิทัลได้ไม่จำกัดจำนวนบอร์ด พร้อมคุณสมบัติมาตรฐาน และพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ตามแพ็คเก็ต
 • Enterprise Plan มีค่าบริการ 240$ ต่อปี สามารถใช้งานฟีเจอร์ Zoom Whiteboard บนกระดานดิจิทัลได้ไม่จำกัดจำนวนบอร์ด พร้อมคุณสมบัติมาตรฐาน และพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ตามแพ็คเก็ต

อ้างอิงข้อมูลจาก : Zoom

แพ็คเก็ตเสริม เพิ่มขีดความสามารถให้กับ Zoom Whiteboard สำหรับผู้ใช้แผน Pro ที่ต้องการใช้งานกระดานไวท์บอร์ดแบบไม่จำกัดจำนวน ส่วนความจุขึ้นอยู่กับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ราคาแพ็คเก็ตเสริม 24.90$ ต่อปี

##

สามารถศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ของ Zoom เพิ่มเติมได้ที่ https://zoom.us/

##


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …