CDIC 2023

James Cook University กับความสัมพันธ์ของดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันและการสร้างความยั่งยืน [Guest Post]

บทความโดย พอล เพตเตอร์สัน ประธานประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท Pexip

มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง James Cook University ตัดสินใจใช้ Pexip ในการแก้ปัญหาระบบเทคโนโลยีวิดีโอรุ่นเก่าที่มีอยู่ตามห้องต่าง ๆ โดยยึดหลักผลตอบแทนจากการลงทุนที่เหมาะสม และปฏิบัติตามพันธสัญญาด้านความยั่งยืน

มีเรื่องให้ต้องขบคิดหลายประการเมื่อคุณกำลังใช้งานโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารดิจิทัลของ มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก (James Cook University: JCU) ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีวิทยาเขตอยู่ในหลาย ๆ เมือง อย่าง ทาวน์สวิลล์, แคนส์, แมคเคย์, เกาะเธอร์สเดย์ นี่ไม่ได้หมายรวมถึงวิทยาเขตที่ประเทศสิงคโปร์ และวิทยาเขตขนาดเล็กอีกหลายแห่ง

การสื่อสารด้วยวิดีโอเป็นช่องทางสำคัญในการเชื่อมต่อกับนักศึกษาราว 15,000 คน เจ้าหน้าที่อีกราว 5,000 คน ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้หลักสูตรการเล่าเรียนที่นี่ที่โดดเด่นและมีชีวิตชีวา

JCU ผู้นำด้านการวิจัยและนวัตกรรมเขตร้อน

มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก มีความโดดเด่นด้านวิชาการในหลาย ๆ สาขา โดยเฉพาะสาขาวิชาเฉพาะทางอย่างชีววิทยาทางทะเลและน้ำจืด, การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และการวิจัยสมอง เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกด้านชีววิทยาทางทะเลและน้ำจืด และอันดับ 2 ด้านการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ โดย JCU มีศูนย์และสถาบันวิจัยเฉพาะทาง 21 แห่ง วิทยาเขต 8 แห่งในออสเตรเลีย รวมถึงวิทยาเขตนานาชาติในสิงคโปร์

มหาวิทยาลัยยังให้ความสำคัญกับการขยายโอกาสเชิงรุกออกไปยังสถานที่หรือกลุ่มประชากรที่ไม่มีโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา อาทิ ชุมชนและประชากรพื้นเมืองในท้องถิ่น ซึ่งบ่อยครั้งที่ชุมชนต่าง ๆ ไม่สามารถเข้าถึงหรือเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีของ JCU ซึ่งเปรียบเสมือนการขาดสะพานเชื่อมความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของชุมชนด้วยการใช้วิดีโอ เหมือนการใช้งานขององค์กรหรือการประชุมคณะกรรมการบริหาร

คุณเควิน เลน หัวหน้าฝ่ายโซลูชันโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ประจำอยู่ที่วิทยาเขตทาวน์สวิลล์ของ JCU กล่าวว่า “การสื่อสารผ่านวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เราทำอยู่เป็นประจำ เราคือสถาบันการศึกษา ซึ่งต้องใช้วิดีโอเพื่อการศึกษาเป็นอย่างมาก”

“หากแพลตฟอร์มวิดีโอของเราล้มเหลว และเราไม่สามารถสอนผ่านการประชุมทางวิดีโอได้ มันจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการเรียนการสอนอย่างมาก มันยากที่จะกำหนดมูลค่าตัวเลขในทางธุรกิจ แต่จะส่งผลกระทบอย่างมาก”

มองหาโซลูชันที่ยืดหยุ่น ปรับขยายได้ และทำงานร่วมกันได้

ทีมงานของ คุณเลน เป็นผู้รับผิดชอบโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายการสื่อสารทั้งหมดของ JCU รวมถึงระบบโทรศัพท์สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ของมหาวิทยาลัย, การประชุมผ่านวิดีโอ และระบบการรักษาความปลอดภัยของเครือข่าย ซึ่งคุณเลน กล่าวว่า ห้องประชุมที่สามารถสื่อสารผ่านวิดีโอได้ของมหาวิทยาลัย ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ประชุมทางไกลผ่านจอภาพอย่าง Tandberg รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Cisco นั้นล้าสมัยจนไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ขายอีกต่อไป

JCU ตัดสินใจว่า การอัปเดตแค่อุปกรณ์การประชุมทางวิดีโอเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานในอนาคต ซึ่งเป็นยุคที่ผู้คนจำนวนมากต้องการเข้าถึงวิดีโอบนอุปกรณ์ของตนเอง เนื่องจากการใช้งานประชุมวิดีโอจะกลายเป็นรูปแบบบริการซอฟต์แวร์บนเทคโนโลยีคลาวด์ (SaaS) ผนวกด้วยเทคโนโลยีในการแปลงและบีบอัดไฟล์วิดีโอ จะกลายเป็นเรื่องปรกติของการสื่อสาร “อุปกรณ์ที่ JCU มีอยู่มันไม่ได้เป็นอย่างที่โลกกำลังมุ่งหน้าไป” คุณเลน กล่าว

“คนในมหาวิทยาลัยเริ่มปฏิเสธการใช้ระบบการประชุมทางวิดีโอที่ JCU มีอยู่ เรื่องนี้กลายเป็นปัญหา และหัวข้อสนทนาระหว่างผมและทีมงาน ที่ผมพยายามหาทางออก และพวกเขากล่าวว่า คุณเคยลองพิจารณาผู้ให้บริการโซลูชันการสื่อสารวิดีโอที่ชื่อ Pexip หรือไม่?” 

ทำไม Pexip กลายเป็นคำตอบสุดท้าย

จากการพูดคุยถึงปัญหาเรื่องการประชุมดังกล่าว เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความร่วมมือระหว่าง JCU กับ Pexip เมื่อมหาวิทยาลัยตัดสินใจไม่ผูกระบบการสื่อสารวิดีโอไว้กับแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง อย่าง Microsoft Teams หรือ Zoom ในช่วงต้นปี 2021 JCU ได้เริ่มการพูดคุยกับ Pexip และร่วมมือกันเพื่อพัฒนาแนวคิดในการใช้บริการโซลูชันวิดีโอในรูปแบบ video conferencing as-a-service หรือการใช้งานวิดีโอแบบสมาชิก ที่อุปกรณ์แต่ละชนิดต้องมีทะเบียนอุปกรณ์และการควบคุมการโทร

แนวคิดดังกล่าวทำให้ JCU สามารถนำอุปกรณ์รุ่นเก่า ๆ ที่ใช้ในการประชุมผ่านวิดีโอกว่า 120 เครื่อง กลับมาใช้ใหม่ เช่น อุปกรณ์ของ Cisco สามารถกลับมาใช้งานสื่อสารด้วยวิดีโอกับระบบวิดีโออื่น ๆ ทั้งการสื่อสารภายในและภายนอกองค์กร รวมถึงการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันอย่าง Microsoft Teams, Google, Zoom และอื่น ๆ โดยไม่ต้องมีการปรับหรือเพิ่มเติมโครงสร้างพื้นฐานการประชุมทางวิดีโอเดิมแต่อย่างใด

จุดแข็งของ Pexip คือ ความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นตัวแปรหลักในการมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้ผู้ใช้งาน ความสามารถในการรองรับแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ครูและนักเรียนใช้ โดยมีการหยุดชะงักน้อยที่สุด “สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสภาพแวดล้อมและการทำงานที่เหมือนเดิมเอาไว้ เราไม่ต้องการให้พนักงานต้องเรียนรู้ใหม่ทุกอย่าง” คุณเลน กล่าว

สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือความสามารถของ Pexip ในการรวมระบบที่แตกต่างจากผู้ให้บริการคนละรายเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Zoom, Microsoft Teams, Cisco Webex, BlueJeans และโซลูชันการประชุมผ่านวิดีโออื่น ๆ

ตัวอย่างเช่น กรณีศึกษาของ Queensland Health พันธมิตรที่สำคัญของ JCU ที่ใช้ Microsoft Teams ในขณะที่วิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ของ JCU ใช้ Zoom

“แพลตฟอร์มที่แตกต่างกันในแผนกต่าง ๆ เป็นอุปสรรคที่ทำให้เราหาทางออกหรือแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการที่เหมาะสมได้ยาก เราพิจารณาว่า Pexip เป็นโซลูชันที่มีศักยภาพและเหมาะสมที่เข้ามายกระดับและแก้ปัญหาต่าง ๆ ในโลกของเทคโนโลยีการประชุมทางวิดีโอ ที่มีผู้ให้บริการหลายราย นอกจากนั้น เรายังสามารถมั่นใจได้ถึงความสามารถในการควบคุมและการจัดการระบบการสื่อสารทั้งหมดในอนาคต เกิดประสบการณ์ที่น่าประทับใจกับการสนทนาทางวิดีโอที่ราบรื่น และเครือข่ายที่มั่นใจได้ถึงคุณภาพ”

คุณเลน กล่าว

อนาคตที่ก้าวไปอย่างยั่งยืน

ในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า JCU ต้องการที่จะยกระดับคุณภาพห้องประชุมผ่านวิดีโอประมาณ 120 ห้อง โดยแทนที่ด้วยอุปกรณ์และการออกแบบใหม่ คุณเลน กล่าวว่า สิ่งนี้จะเกิดขึ้นทั่วทั้งวิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัยและเครือข่ายทั้งหมดของมหาวิทยาลัย อาทิ โรงพยาบาลเกือบทุกแห่งที่นักศึกษาฝึกงานอยู่ รวมถึงหอพักนักศึกษา คุณเลน กล่าวว่า เขามีประสบการณ์ที่ดีและประทับใจในการทำงานกับ Pexip

“การเปลี่ยนจากโครงสร้างพื้นฐานเดิมมาใช้ Pexip ในสภาพแวดล้อมที่มีอยู่เดิมนั้นมีความราบรื่น ส่วนหนึ่งมาจากการวางขอบเขตของโครงการที่ครอบคลุมทั้งเครือข่ายและอุปกรณ์ ซึ่งอาศัยการมีส่วนร่วมของทีมทำงานใน JCU อาทิ คุณจอห์น ครอฟท์ สถาปนิกโครงสร้างพื้นฐานอาวุโสของเรา, คุณนิค แพตเตอร์สัน และผู้เชี่ยวชาญด้าน VAVs ซึ่งพบว่าทั้งการออกแบบและกระบวนการทดสอบไอเดียธุรกิจก่อนเริ่มโปรเจกต์ (Proof of Concept) มีความชัดเจน และด้วยการใช้งานที่ง่ายนี้ทำให้ Pexip ไม่เพียงแต่เป็นโซลูชันที่เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังเป็นโซลูชันที่สามารถทำงานร่วมกับทรัพยากรที่มีน้อยและสอดรับกับหลักการความยั่งยืนในด้านเทคโนโลยีด้วย” 

สำหรับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวการใช้งานระบบวิดีโอ เป็นประเด็นที่ได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบในการวางแผนเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ศูนย์ควบคุมของ Pexip เป็นศูนย์ที่มีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการตรวจสอบการตั้งค่าอุปกรณ์และเครือข่ายของมหาวิทยาลัย ติดตามปัญหาทางเทคนิค และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้วิดีโอได้อย่างรวดเร็ว 

“Pexip เป็นผู้ลดองค์ประกอบด้านความเสี่ยงต่าง ๆ ภายในสภาพแวดล้อมของมหาวิทยาลัย มันทำให้เรามีเวลามากขึ้นในการตัดสินใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมการประชุมทางวิดีโอ การประชุมผ่านวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เราทำ และ Pexip ทำให้เรามั่นใจว่าจะสามารถก้าวไปสู่อนาคตได้อย่างเหมาะสม”

ที่สำคัญ JCU กำลังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการลดปริมาณขยะ ด้วยการนำเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่เสื่อมสภาพกลับมาใช้ใหม่ 

“การตัดสินใจในครั้งนี้ หมายความว่าเราได้ยืดอายุการใช้งานของเทคโนโลยีการประชุมผ่านวิดีโอของเรา ลดค่าใช้จ่ายจากการฝังกลบขยะเทคโนโลยี และทำให้มันกลับมาใช้ได้อีกครั้งราวกับมีชีวิตที่สอง”

คุณเลน กล่าวสรุป
พอล เพตเตอร์สัน
ประธานประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท Pexip

พอล เพตเตอร์สัน ดำรงตำแหน่ง ประธานของ Pexip ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีในอุตสาหกรรมวิดีโอและการทำงานร่วมกันทั่วโลก พอล เป็นผู้บริหารด้านการขาย ช่องทางการขายผ่านพันธมิตร เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และการพัฒนาธุรกิจ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยสนับสนุนลูกค้าในการลดความซับซ้อนของการประชุมทางวิดีโอและเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานร่วมกัน 

ปัจจุบัน พอล ประจำอยู่ที่สิงคโปร์ เป็นผู้ผลักดันการใช้โซลูชันการทำงานร่วมกันเพื่อช่วยลูกค้าในการปรับปรุงผลลัพธ์ทางธุรกิจ ก่อนมาร่วมงานกับ Pexip ในเดือนมกราคม 2021 พอล เป็นผู้บริหารของ Cisco Systems และ Tandberg ทั่วยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย 

ดาวน์โหลด e-book ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการประชุมของคุณให้ทันสมัยสำหรับพนักงานในปัจจุบัน ฟรี ได้ที่นี่


About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …