Black Hat Asia 2023

AMD รายงานรายได้ประจำไตรมาส เติบโต 70% ผลจากยอดขาย EPYC CPU

AMD ออกรายงานรายได้ประจำไตรมาส รายได้รวม 6.6 พันล้านเหรียญ เติบโต 70% Year-Over-Year ผลจากยอดขาย EPYC CPU

AMD มีรายได้ในไตรมาสที่ 2 รวมกันจากทุกผลิตภัณฑ์ 6.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นจำนวนรายได้ประจำไตรมาสที่สูงที่สุด และเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว รายได้มีการเติบโตถึง 70% โดยยอดขายจากผลิตภัณฑ์ CPU และ Chipset ใน Desktop และ Notebook ยังคงเป็นรายได้หลัก ทำรายได้ 2,152 ล้านเหรียญ เติบโต 25% ซึ่งการปรับราคา CPU และจำนวนยอดขาย Mobile Ryzen CPU ที่เพิ่มขึ้นเป็นปัจจัยหลักในการเพิ่มขึ้นของรายได้ ถึงแม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากตลาด PC ที่มีการปรับตัวลดลงพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ ส่วนรายได้ในธุรกิจ Gaming และ Embedded มีมูลค่า 1,655 ล้านเหรียญ และ 1,257 ล้านเหรียญตามลำดับ

ในด้านกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับ Datacenter เช่น CPU, GPU, Xilinx FPGA และ Pensando DPU มีรายได้ 1,486 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้น 83% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยยอดขาย EPYC CPU ที่เพิ่มขึ้นทำให้รายได้เติบโตแบบก้าวกระโดด นอกจากนี้รายได้อีกส่วนยังมาจาก Xilinx และ Pensando ที่เข้าซื้อกิจการก่อนหน้านี้อีกด้วย

Credit: AMD

AMD คาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 6.7 พันล้านเหรียญในไตรมาสถัดไป ซึ่งจะมากกว่าปีที่แล้วประมาณ 55% คาดว่ารายได้หลักจะมาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ Datacenter และ Embedded นอกจากนี้บริษัทยังยืนยันถึงแผนที่จะเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen 7000-series (Raphael) และ Radeon RX 7000-Series ที่ใช้สถาปัตยกรรม RDNA 3 ภายในปีนี้

ที่มา: https://www.tomshardware.com/news/amd-posts-70-percent-year-over-year-revenue-increase


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

มองเห็น เข้าใจ และวางแผนค่าใช้จ่าย Multi-cloud ขององค์กรได้ผ่าน VMware Aria Hub

VMware Aria เป็นโซลูชันใหม่ที่ออกมาช่วงครึ่งหลังของปี 2022 โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาการทำงานด้าน Multi-cloud ให้แก่องค์กร ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา VMware เห็นแนวโน้มจากพฤติกรรมของลูกค้าจำนวนมากที่มีการใช้คลาวด์จากหลายแห่งเนื่องจากแต่ละค่ายมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เอง VMware จึงมุ่งหน้าออกผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งในปี 2021 มีการพูดถึง …