CDIC 2023

[รีวิว] ASUS ExpertBook B3 Flip: Notebook พับ 360 องศาพร้อมปากกา ตอบโจทย์ทั้งการเรียนและการทำงานในโลกยุค New Normal

สำหรับปี 2022 นี้ทางทีมงาน TechTalkThai ก็ได้รับเครื่องคอมพิวเตอร์ธุรกิจจาก ASUS มารีวิวเช่นเคย แต่ครั้งนี้ถือว่าน่าสนใจกว่าเดิมไม่น้อยกับรุ่น ASUS ExpertBook B3 Flip ที่ถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับประสบการณ์การทำงานในยุค New Normal อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการพับได้ 360 องศา, ปากกาพร้อมจอสัมผัส, กล้องหน้าหลังเพื่อการใช้งานที่ยืดหยุ่น, การเคลือบสารป้องกันแบคทีเรีย และการรองรับการทำความสะอาดได้ด้วยแอลกอฮอล์เพื่อความปลอดภัย
 
ส่วนความสามารถอื่นๆ และประสบการณ์ในการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ทางทีมงาน TechTalkThai ขอสรุปเอาไว้ในบทความนี้ดังนี้ครับ
 

 
 

ASUS ExpertBook B3 Flip: Notebook ที่ตอบโจทย์การทำงานและการเรียนในโลกยุคอนาคต

ในช่วงปี 2020-2021 ที่ผ่านมา เรามักจะเห็นวิวัฒนาการของเครื่อง Commercial Notebook ในแง่ของการรองรับการทำงานในรูปแบบออนไลน์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการปรับเรื่องของลำโพง, ไมโครโฟน, กล้อง, ปากกา และการเสริม AI เข้ามาเพื่อช่วยให้การทำงานหรือประชุมงานเป็นไปได้อย่างมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น และแนวโน้มนี้ก็น่าจะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปอีกระยะใหญ่
 
ASUS ExpertBook B3 Flip หรือในชื่อรหัส ExpertBook B3402F เองนี้ก็ได้สืบทอดและต่อยอดแนวโน้มเหล่านี้มาอย่างเต็มที่ และถือเป็นหนึ่งในรุ่นที่มีความลงตัวมากที่สุดในแง่ของการใช้งานจริง ด้วยจุดเด่นที่น่าสนใจหลากหลายประการ เช่น
 
 
 • หน้าจอ Multi-Touch รองรับการใช้ปากกา และกางจอได้ 360 องศา ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เป็น Notebook ทั่วไปก็ได้ หรือจะเป็น Tablet ก็ได้
 • กล้อง Dual Camera มีกล้องหลังเพิ่มเข้ามาให้ใช้เมื่อพับจอ 360 องศาเป็น Tablet โดยทั้งสองกล้องจะเป็นกล้องแบบ Noise-Reducing Camera ที่มีเทคโนโลยี 3DNR ช่วยให้ภาพคมชัดแม้จะใช้งานในที่มืด รองรับการประชุมงานยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี
 • ปากกา Stylus ที่เก็บได้ในตัวเครื่องโดยตรง รองรับแรงกด 4096 ระดับ มี 2 ปุ่มให้ใช้งานในตัว และชาร์จไฟเพียงแค่ 15 วินาที ก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 45 นาที
 • รองรับ 4G LTE ได้ในรุ่นที่ใช้ 11th Gen Intel® Core™ i7 ช่วยให้การเชื่อมต่อ Internet เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา
 • ระบบ AI Noise-Canceling ลดเสียงกวนระหว่างประชุมได้ทั้งสำหรับไมโครโฟนและลำโพง ช่วยให้การประชุมเป็นไปได้อย่างมีคุณภาพยิ่งขึ้น
 • ปุ่ม Shortcut ที่จำเป็นต่อการประชุมงาน เช่น เปิดปิดกล้อง, เปิดปิดไมโครโฟน และเปิดปิด AI Noise-Canceling ช่วยให้สามารถควบคุมการสื่อสารระหว่างประชุมได้อย่างสะดวก
 • ไฟ LED บนฝาเครื่องด้านบน ที่จะสว่างเมื่อเรากำลังประชุมหรือเรียนออนไลน์อยู่ ช่วยให้ผู้อื่นที่ผ่านมาทราบว่าเรากำลังทำอะไรและไม่รบกวนเราในช่วงเวลานั้นๆ ได้
 • ASUS BacGuard สารเคลือบป้องกันการสะสมและเติบโตของแบคทีเรียที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน ISO 22196 ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้เกิน 99% ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังช่วยให้สามารถทำความสะอาดเครื่องด้วยแอลกอฮอล์ได้
 
จะเห็นได้ว่าความสามารถเหล่านี้ถูกอกแบบมาให้สอดคล้องต่อการใช้งานจริงในการทำงานและการเรียนในปัจจุบันและอนาคตเป็นอย่างมาก ซึ่งก็ถือเป็นการเก็บรายละเอียดของ ASUS ที่ดีทีเดียว
 
 
นอกจากนี้ แน่นอนว่าในฐานะของผลิตภัณฑ์ตระกูลเครื่อง Notebook สำหรับการทำงาน ASUS ExpertBook B3 Flip ก็มาพร้อมกับ 11th Gen Intel® Core™ i3/i5/i7 ให้เลือกใช้งานได้ และมี GPU อย่าง Intel® Iris Xᵉ Graphics เพื่อรองรับงานประมวลผล 3D ใน Application ต่างๆ ที่จำเป็นต่อการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยรองรับ RAM สูงสุด 48GB และ PCIe M.2 SSD สูงสุด 512GB
 
ส่วนความทนทาน ตัวเครื่องรุ่นนี้ก็ยังคงผ่านมาตรฐาน MIL-STD 810H ที่ผ่านการทดสอบทั้งการกดทับ การสั่นสะเทือน การกระแทก และการตกจากที่สูงอย่างครบถ้วน พร้อมเสริมความทนทานด้วยแป้นคีย์บอร์ดภายในที่เสริมโครงสร้างพิเศษ, ชั้นกันน้ำช่วยให้แป้นพิมพ์รับมือกับการรั่วไหลของของเหลวได้ถึง 330 ซีซี โดยไม่เป็นอันตรายต่อเครื่อง และพอร์ต I/O เสริมด้วยโครงเหล็กเพื่อความทนทาน มั่นใจได้ว่าไม่เสียหายง่ายๆ จากการใช้งาน
 
 
พอร์ตต่างๆ ที่ให้มาในตัวเครื่องถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานดี โดยมี Thunderbolt 4 ที่รองรับ USB 4 ด้วยความเร็วระดับ 40Gbps มาให้ใช้ถึง 2 พอร์ต ใช้งานได้ทั้งการชาร์จไฟที่รวดเร็วและการเชื่อมต่อจอ 4K ส่วนพอร์ตอื่นๆ ที่จำเป็นก็ให้มาครบถ้วน และยังมีปุ่มเพิ่มลดเสียงได้อีกด้วย
 
 
การเชื่อมต่อเครือข่าย รุ่นนี้รองรับทั้ง WiFi 6, Bluetooth 5.2 และ RJ-45 ในตัว โดยสำหรับรุ่นที่ใช้ Intel® Core™  i7 ก็จะสามารถเชื่อมต่อ 4G LTE ได้ด้วย
 
ในแง่ของความมั่นคงปลอดภัย ตัวเครื่องก็มาพร้อมกับ Trusted Platform Module 2.0 รองรับการติดตั้ง Windows 11 ได้ และยังมี Fingerprint Sensor ที่ปุ่มเปิดปิดเครื่อง สำหรับใช้ยืนยันตัวตนได้ด้วยลายนิ้วมือ
 
ตัวเครื่องรุ่นนี้จะมาพร้อมกับประกัน ASUS Exclusive Care ที่ครอบคลุม 3 Year Onsite Service: บริการตรวจซ่อมฟรีถึงที่ 3 ปี, 3 Year Global Warranty: ครอบคลุมการรับประกัน 3 ปี (57 ประเทศ) และ 1 Year Perfect Warranty: เพิ่มการรับประกันอุบัติเหตุให้ใน 1 ปีแรก
 
ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://th.asus.click/Qh0gEN

แกะกล่อง ลองใช้งานของจริง

 
สำหรับสเป็คของเครื่องที่ได้มาทดสอบครั้งนี้ มีดังนี้ครับ
 
 • CPU: 11th Gen Intel® Core™ i7-1165G7 Processor
 • RAM: 8GB
 • Disk: SSD 512GB
 • GPU: Intel® Iris Xᵉ Graphics
 • Display: Touch screen, 14.0-inch, LCD, FHD (1920 x 1080) 16:9, -, จอมัน, LED Backlit, 250nits, NTSC: 45%, -, With stylus support
 • Network: WiFi 6, 1GbE RJ-45, Bluetooth 5.2
 • OS: Windows 11 Home (Office Home and Student 2021 included)
ในส่วนของสเป็คจะมีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ สำหรับเครื่องที่เป็นรุ่น Intel® Core™ i7 นี้จริงๆ แล้วจะต้องมี 4G LTE มาให้ในเครื่องด้วย ทำให้เราสามารถใส่ SIM และเชื่อมต่อเครือข่าย 4G ได้ทันที แต่เนื่องจากเครื่องที่ได้มานี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบ เลยยังขาดส่วนของ 4G LTE ไปครับ
 
สเป็คของเครื่องนี้ระบุน้ำหนักเครื่องเอาไว้ที่ 1.61 กิโลกรัม ซึ่งพอได้จับจริงๆ ก็ถือว่าไม่ได้หนักมากจนเกินไป ส่วนการใช้งานในแบบ Tablet นั้นก็เน้นการตั้งในแบบ Tent อยู่แล้วทำให้ในการใช้งานจริงน้ำหนักส่วนนี้ไม่เป็นประเด็นนัก จะส่งผลบ้างก็ตอนที่ต้องพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ และการพลิกหน้าจอให้กลายเป็นแบบ Tent เท่านั้น
 
 
ตัวเครื่องยังคงทำออกมาได้แข็งแรงและเรียบหรูเหมือน ExpertBook B Series รุ่นอื่นๆ ที่เคยได้สัมผัส Keyboard และ Touch Pad ยังคงให้ความรู้สึกในการใช้งานที่ดีอยู่เหมือนเคย
 
 
สำหรับจอสัมผัสขนาด 14 นิ้วก็ถือว่ามีขนาดกำลังดี การใช้นิ้วสัมผัสโดยตรงก็ถือว่าตอบสนองได้ดี ส่วนการใช้ปากกาต้องใช้ให้เกิดความคุ้นชินเล็กน้อย เพราะด้วยการรองรับน้ำหนักการกดได้ถึง 4096 ระดับ ก็ทำให้เราต้องเรียนรู้เล็กน้อยว่ากดระดับใดแล้วถึงจะเทียบเท่าได้กับการคลิก แต่ก็ใช้เวลาไม่นานครับในการทำความคุ้นเคย
 
 
ตัวปากกาออกแบบมาได้ดีทั้งวิธีเก็บ, ความเร็วในการชาร์จไฟ และประสบการณ์ในการใช้งาน โดยตัวปากกาจะเป็นวัสดุที่ไม่ลื่นหลุดจากมือ ทำให้ตอนใช้งานก็ใช้ได้เหมือนปากกาของจริงที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกันเลย แต่ด้วยขนาดปากกาที่เล็กกว่าปากกาจริงเล็กน้อย ก็ทำให้ปุ่มบนปากกาเล็กตามไปด้วย ก็ต้องฝึกกดกันเล็กน้อยครับ
 
 
ทั้งนี้การเขียนภาษาอังกฤษใน Windows 10 ก็ถือว่ารองรับได้ดีขึ้นมากกว่าปีก่อนๆ มากทีเดียว การเขียนข้อความเพื่อแปลงเป็นภาษาอังกฤษก็ทำได้ดีขึ้น แต่ก็ยังมีบางตัวอักษรที่มีปัญหาบ้าง เช่น ตัว Z ที่มักถูกอ่านเป็นเลข 2 เป็นต้น ส่วนการใช้ในการเซ็นต์เอกสารออนไลน์ก็สามารถทำได้ดี รวมถึงการวาดรูปในแอปต่างๆ ก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน
 
โดยรวมแล้วถึงเครื่องนี้จะมี RAM แค่ 8GB แต่ด้วย CPU, GPU และ SSD ที่ดีก็ทำให้การใช้งานจริงไม่มีสะดุดติดขัดเลยครับ ซึ่งในการทดสอบประสิทธิภาพหลักๆ เราได้ทดลอง 3 กรณีการใช้งาน ดังนี้
 
 • การดูคลิป 4K สามารถดูได้ลื่นๆ ไม่กระตุกแต่อย่างใด 11th Gen Intel® Core™ i7-1165G7 Processor และ Intel® Iris Xᵉ Graphics เอาอยู่สบายๆ
 • สำหรับงาน CAD ที่เป็นแบบ 2 มิติ ก็สามารถเปิดด้วย AutoDesk TrueView 2022 ได้ โดยที่ใช้ GPU และ CPU ไม่เยอะนัก
 • สำหรับงานออกแบบ 3D ที่เปิดด้วย SOLIDWORKS eDrawings Viewer ก็สามารถเปิดดูได้ โดยอาจจะมี GPU ขึ้นถึง 100% บ้างเป็นจังหวะที่แสดง Animation แต่การแสดงผลก็ออกมาสวยงามดีไม่มีกระตุกครับ
   
 
 
อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจและทำได้ดีมากๆ คือกล้องที่มากับตัวเครื่องซึ่งระบุว่ามีเทคโนโลยี Noise-Reduction นั่นเอง โดยในการทดสอบถ่ายภาพในเวลากลางคืนด้วยแสงไฟห้องปกติ ซึ่งหากใช้กล้อง Webcam ของ Notebook รุ่นอื่นๆ ถ่ายภาพจะเห็นภาพแตกอย่างชัดเจน แต่กล้องของ ASUS ExpertBook B3 Flip นั้นถ่ายภาพออกมาได้ดีสมคำโฆษณา แม้จะลองถ่ายวัตถุที่อยู่ใต้โต๊ะในห้องเดียวกันก็ยังคงคมชัดในระดับหนึ่งอยู่ครับ ดังนั้นใครจะประชุมกลางคืนบ่อยๆ กล้องในเครื่องนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดีพอสมควร
 
กล้องหน้า
 
 
กล้องหลัง
 
 
 
ExpertBook B3 Flip มาพร้อมกับ Windows 11 Home โดยติดตั้ง Office home and student 2021 มาให้ด้วย พร้อมใช้งานได้ทันที
 
ราคาเริ่มต้น 26,900 บาท

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี
 • พับจอได้ 360 องศา พร้อมจอสัมผัสและปากกา ใช้งานได้หลากหลายอิริยาบถในเครื่องเดียว
 • สเป็คโดยรวมถือว่าตอบโจทย์การทำงานได้ดี ใช้จริงไม่มีปัญหาเรื่องความหน่วงหรือกระตุกแต่อย่างใด และยังอัปเกรดได้อีกด้วย
 • ปากกาใช้งานจริงได้ดี ตอบสนองกับหน้าจอทันที แต่ต้องเรียนรู้น้ำหนักกดเล็กน้อย
 • การออกแบบที่เก็บปากกาก็ทำได้แข็งแรงดี มั่นใจว่าปากกาจะไม่หลุดหายไประหว่างพกพาแน่นอน
 • กล้องลด Noise ตอนใช้งานเวลากลางคืนได้จริง
 • ปุ่ม Shortcut ออกแบบมาได้ดี มีปุ่มที่ได้ใช้งานจริงในการประชุมงานเยอะมาก
 • การรองรับ 4G LTE ได้ในรุ่นใหญ่ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลาหรือต้องเดินทางบ่อยๆ
 • การระบุว่าสามารถทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ได้ทำให้เกิดความมั่นใจในการใช้งานจริงมากขึ้น ไม่ต้องพะวงว่าทำความสะอาดไปแล้วจะทำให้วัสดุเสื่อมคุณภาพ 
 
ข้อเสีย
 • ตัวเครื่องถือว่าไม่บางนัก แต่ก็มีข้อดีทำให้พอร์ต RJ-45 เป็นพอร์ตแบบ Fix เลย ไม่ต้องง้างก่อนใช้งานเหมือนรุ่นที่เครื่องบางกว่านี้
 • การพับจอ 360 องศาไม่ค่อยคล่องตัวนัก แต่ก็แลกกับการที่ข้อต่อเชื่อมต่อมีความแข็งแรงทนทานมาก พับแล้วไม่ต้องกังวลว่าข้อต่อจะหลุดหรือเสียหาย 

ติดต่อทีมงาน ASUS ประเทศไทย

 
 
สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของ ASUS และต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.asus.com/th/business

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …