CDIC 2023

Adobe และ Salesforce หุ้นในกลุ่ม Cloud Computing ที่น่าจับตามองที่สุด

นักลงทุนต่างทราบกันดีถึงเทรนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและคาดว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็คือ ด้านการประมวลผลแบบคลาวด์ เทคโนโลยีเพื่อความต่อเนื่องให้กับธุรกิจ
 
https://www.analyticsinsight.net/
แน่นอนสำหรับเทรนค่านิยมในระดับวงกว้างย่อมส่งผลเชิงบวกที่น่าสนใจ นักลงทุนไม่พลาดโอกาสทองให้หลุดมือไปอย่างแน่นอน ต่างช้อนซื้อหุ้นในกลุ่ม Cloud Computing เบอร์ใหญ่ระดับผู้นำลงในพอร์ตไว้เกร็งกำไรระยะยาว เช่น Nvidia, Microsoft, Amazon และ Alibaba ทุกการลงทุนคือความเสี่ยง เหล่านักวิเคราะห์ในตลาดหุ้นมักไม่มองเพียงแค่กลุ่มแนวหน้าของบริษัทผู้ให้บริการระบบคลาวด์เพียวหน้าเดียว เพราะ Working Hybrid ได้ผสมผสานพลิกโฉมเทคโนโลยีเพื่อประสิทธิภาพในการประมวลผลเวิร์กโหลดงานที่ดีที่สุด ทั้งม้ามืดและผู้เล่นรายอื่นๆ ล้วนแต่เข้าใจเกมส์การพลิกโฉมตัวเองสู่ Digital Transformation ทำให้บนพื้นที่การให้บริการระบบคลาวด์ขนาดเล็กแต่พลังการขับเคลื่อนไม่ได้เล็ก และน่าจับตามองมากพอสมควร
 
Adobe และ Salesforce ถูกพูดถึงมากเป็นอันดับต้นๆ ในการเปลี่ยนถ่ายสู่ Digital Transformation ในระดับองค์กร โดยบริษัทซอฟต์แวร์อย่าง Adobe ได้เริ่มต้นขึ้นในยุคไอทีที่มีทั้งระบบคลาวด์และการสื่อสารด้วยอินเตอร์เน็ต ได้เปลี่ยนพลิกโฉมให้กับตัวเองกลายมาเป็นผู้นำด้านบริการคลาวด์ด้วยการปรับแพลตฟอร์มขนาดใหญ่และกำลังขยายให้เข้ากับยุคของคลาวด์ โดยดึงความสามารถหลักที่ตัวเองโดดเด่น Adobe ใช้ประโยชน์จากความเป็นซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างสรรค์และแก้ไขงานเอกสารเข้ามาเป็นหัวใจหลักของ Digital Transformation
 
สำหรับธุรกิจ Adobe นำเสนอ
  • Adobe Creative Cloud สำหรับทีม และระดับองค์กร ซึ่งประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นนำ อาทิ Photoshop, Photography, Premiere Pro, Adobe Express, Adobe Stock และ Elements Family เป็นเครื่องมือด้านซอฟต์แวร์ที่ช่วยสร้างสรรค์งานให้ธุรกิจและทีมดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง
  • Document Cloud สำหรับธุรกิจ ประกอบไปด้วย Acrobat และ Acrobat Sign ช่วยให้องค์กรเชื่อมต่อกับทีมด้วยเวิร์กโฟลว์ง่ายๆ ได้ทุกที่ที่สามารถเปิดเครื่องขึ้นมาทำงานได้
  • Experience Cloud ขับเคลื่อนเป้าหมายทางธุรกิจและสามารถจัดการประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าทั้งหมดได้อย่างง่ายดายด้วยข้อมูลแบบเรียลไทม์ การปรับให้มีความเฉพาะตัวที่ปรับขนาดได้ และอื่นๆ
ตัวเลขปัจจุบันของ Adobe อยู่ที่ 416.4 เหรียญสหรัฐฯ ลดลง 2.74% จากการปิดการซื้อขายล่าสุด โดยทั้ง Creative, Document และ Experience Cloud จะขยายตัวต่อเนื่องไปจนถึงปี 2023 ได้อีกอย่างแน่นอน
 
มาดูทางด้าน Salesforce กันบ้าง ที่ผ่านมาวิกฤติระดับโลกไม่ได้สร้างผลกระทบเชิงลบต่อ Salesforce เลยก็ว่าได้ เทคโนโลยีด้านการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) ซึ่งประมวลผลบนระบบคลาวด์สามารถตอบโจทย์ความต้องการและสร้างความยืดหยุ่นให้กับองค์กรสามารถจัดการกับลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม ตัวเลขปัจจุบันของ Salesforce อยู่ที่ 160.24 เหรียญสหรัฐฯ ลงลด 2.94% จากการปิดการซื้อขายล่าสุด โดย Salesforce ได้คาดการณ์ว่าจะมีรายได้ต่อปีมากกว่าสองเท่ากว่า 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปีงบประมาณ 2569 จากการย้ายข้อมูลการจัดการลูกค้าขึ้นไปอยู่บนระบบคลาวด์มากขึ้น
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …