CDIC 2023

5 ประโยชน์ของไฟเบอร์ออพติกต่อเหล่าเกมเมอร์

ทุกวันนี้เกมได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของความบันเทิงในหลายๆด้าน จากอดีตที่เรามักใช้เพื่อความผ่อนคลายในเวลาว่างหลังจากทุ่มเทกับงานมาทั้งวัน ปัจจุบันเกมสามารถสร้างช่องทางอาชีพใหม่ๆ สร้างรายได้ที่มั่นคง กลายเป็นกีฬาหนึ่งที่มีการยอมรับทั่วโลก แต่สุดท้ายแล้วสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้เพราะเกมเมอร์เหล่านั้นมีการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์และหัวใจสำคัญที่นักเล่นเกมต้องมีก็คือเครือข่ายที่สามารถถ่ายทอดความบันเทิงออกไปได้อย่างไม่มีสะดุดนั่นเอง โดยเทคโนโลยีที่สามารถรองรับการเคลื่อนไหวรับส่งของข้อมูลอย่างรวดเร็วก็คือโครงข่ายใยแก้วนำแสงนั้นเอง มาดูกันว่าประโยชน์ที่เกมเมอร์จะได้รับจากไฟเบอร์ออพติกนั้นมีอะไรกันบ้าง

เมื่อความจริงจังของการเล่นเกมผลิกผันจากการเล่นเพื่อความบันเทิงไปสู่การกีฬา นั่นหมายความว่าความเสถียรและรวดเร็วของอินเทอร์เน็ตยิ่งมีผลกระทบมากขึ้น หากย้อนไปเมื่อไม่กี่ปีก่อนที่อินเทอร์เน็ตบ้านไม่ได้มีทางเลือกมากนัก หลายท่านคงเคยประสบปัญหาว่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตขาดหายทำให้เกมกระตุกเป็นระยะหรืออาจจะเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ไม่ได้เลย ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องน่ารำคาญใจเป็นอย่างยิ่ง แต่เมื่อเกมกลายเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ในปัจจุบัน ความผิดพลาดของการเชื่อมต่อแต่ละครั้งอาจกระทบไปถึงผลแพ้ชนะและส่งผลต่ออาชีพได้ด้วย ในกรณีของสตรีมเมอร์เกมที่อินเทอร์เน็ตไม่สเถียร เมื่อประสบการณ์ของผู้รับชมไม่ดี บ่อยครั้งก็อาจถูกเลิกติดตามไปโดยปริยาย

แต่โชคดีที่เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีมีความคุ้มทุนเหมาะสมที่จะนำไฟเบอร์เข้ามาสู่ผู้ใช้งานทั่วไปที่เรียกว่า FTTH (Fiber to the Home) ซึ่งไฟเบอร์นี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น Future Proof หมายถึง เป็นสิ่งที่รองรับความเร็วได้อีกมากในอนาคต ส่วนใหญ่แล้วคอขวดอยู่ที่อุปกรณ์ทางเครือข่ายมากกว่า ในมุมของเกมเมอร์การใช้เครือข่ายไฟเบอร์จะตอบโจทย์ท่านได้ถึง 5 ข้อดังนี้

1.) ความเร็วการดาวน์โหลดและอัพโหลดสูง – Bandwidth ที่สูงกว่าเดิมย่อมดีกว่าอยู่แล้ว เพราะแปลว่าข้อมูลจะไหลผ่านไปได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่า การรับข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ก็ทำได้มากกว่าเดิม

2.) เรียลไทม์ภาพและเสียง – เห็นได้ชัดว่านักเล่นเกมหลายท่านมักมีการไลฟ์สตรีมการเล่นของตัวเองให้กลุ่มผู้ติดตามอยู่เป็นประจำ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อ Bandwidth สูงขึ้นการถ่ายทอดก็จะเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าเดิม ภาพคมชัดไหลลื่น เสียงต่อเนื่องไม่มีสะดุด ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญต่ออาชีพของกลุ่มคนเหล่านี้

3.) เชื่อมต่อไม่มีสะดุด – เมื่อการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์มีความสเถียรเพียงพอ เกมเมอร์ก็จะไม่ได้ถูกรบกวน จากความน่ารำคาญหรือกระตุกอีกต่อไป

4.) ทนทานกว่าที่เคย – หากพิจารณาที่ตัววัสดุแล้ว แม้ไฟเบอร์อาจจะมีภาพลักษณ์ที่ดูบอบบางเส้นเล็ก แต่ตัววัสดุเองมีความยืดหยุ่น ทนทานต่อความร้อนและมีอัตราการสึกหรอน้อยมาก

5.) ความปลอดภัยสูง – ในเรื่องผลกระทบต่อสัญญาณ ไฟเบอร์ไม่ถูกรบกวนจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหมือนกับทองแดง แถมการส่งยังมีการเข้ารหัสทำให้มั่นใจได้ว่ามีเพียงปลายทางตัวจริงเท่านั้นที่จะสามารถรับข้อมูลมาใช้ต่อได้

Fiber to the Home (FTTH) ทางเลือกที่ดีกว่าของทุกคน

ก่อนที่จะเข้าใจเรื่อง FTTH เราอาจสงสัยถึงศัพท์ที่เห็นได้บ่อยอย่าง FTTX (Fiber to the x) ซึ่งคือคำกลางๆที่ใช้เรียกการใช้งานไฟเบอร์ โดยปลายทาง x เป็นได้หลายแบบเช่น FTTN (Node), FTTP (Premises), FTTB(Building),  FTTH(Home), FTTR(Room), FTTD (Desk) และอื่นๆ แต่ละการใช้งานก็มีการออกแบบการเชื่อมต่อไฟเบอร์แตกต่างกันออกไป ตามภาพประกอบด้านล่าง

Credit : Wikipedia

เจาะลึกลงมาที่ FTTX ซึ่งมีการนำไปใช้งานได้ 2 รูปแบบคือยิงตรงจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง (Direct) แต่ที่ส่วนใหญ่ใช้คือแชร์กัน โดยแบ่งย่อยไปได้อีกตามอุปกรณ์ทางเครือข่ายที่ใช้ไฟฟ้าเรียกว่า Active Optical Network (AON) และแบบไม่อาศัยไฟฟ้า Passive Optical Network(PON) โดยมีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไป แต่ Passive Optical Network คือสิ่งที่ส่วนใหญ่ใช้งานกันอยู่ ไอเดียคือตัว ONT จะเป็นผู้ถอดรหัสและส่งต่อไปให้ผู้ใช้ที่ถูกต้องเท่านั้น 

Credit : Wikipedia

Furukawa Electric เป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆที่นำเสนอสินค้าและโซลูชันที่นำไปใช้ในโปรเจ็คด้าน FTTX ครบวงจรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้แก่เครือข่ายของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบกิจการด้านเครือข่ายหรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หากท่านใดมีความสนใจหรือกำลังมองหาโซลูชันด้าน FTTX อย่างครบวงจรสามารถติดต่อทีมงานได้ตามที่อยู่ด้านล่างครับ

เกี่ยวกับ Furukawa Electric

Furukawa Electric มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการประกอบธุรกิจในหลายด้านอาทิเช่น Automotive, Energy, Metal และอื่นๆ โดยมีพนักงานราว 50,000 คน และส่วนธุรกิจกระจายอยู่ในหลายภูมิภาค สำหรับส่วนธุรกิจ Cabling หรือ FCS มีการจัดตั้งโรงงานที่บราซิล ทำให้มีชื่อเสียงและสัดส่วนตลาดกว่า 30% ในแถบลาตินอเมริกา ทั้งนี้มีการให้บริการอย่างครอบคลุมในส่วนของสายส่งและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในดาต้าเซนเตอร์ การใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม และอาคารสำนักงาน ซึ่งสามารถผลิตและจัดหาอุปกรณ์ได้ครบทั้งโซลูชัน ในประเทศไทย FCS มีการจัดตั้งสำนักงานขึ้นที่ประเทศไทย และได้รับรับความไว้วางใจในธุรกิจมากมายทั้งโซลูชันในดาต้าเซนเตอร์ อาคารสำนักงาน และ FTTX ที่นำเสนอไปข้างต้น

สนใจติดต่อทีมงานของ Furukawa Electric เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือปรึกษานำเสนอโซลูชัน สามารถติดต่อได้ที่ https://lin.ee/cARPJtc

ศึกษาบทความเก่าได้ที่

  1. https://www.techtalkthai.com/furukawa-electric-passive-optical-lan-solution-laserway/
  2. https://www.techtalkthai.com/data-center-trends-2022-by-furukawa-electric/
  3. https://www.techtalkthai.com/summary-webinar-future-prooft-network-with-fcs-400g-ready-and-laserway/
  4. https://www.techtalkthai.com/future-proof-healthcare-network-by-furukawa-electric/
  5. https://www.techtalkthai.com/furukawa-laserway-use-case-in-maldives/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ พักแผน IPO เอาไว้ก่อน