Black Hat Asia 2023

Microsoft เข้าซื้อกิจการ Lumenisity เพื่อเสริมศักยภาพให้กับเทคโนโลยีไฟเบอร์

Microsoft ได้เข้าซื้อกิจการ Lumenisity ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีไฟเบอร์ ธุรกรรมครั้งนี้มีความสำคัญในแง่ของการเข้าซื้อกิจการอื่นๆ ของ Microsoft ในภาคส่วนการสื่อสาร ซึ่งรวมถึง Affirmed Networks, Metaswitch Networks และการดำเนินงานเครือข่ายหลักของ AT&T
รายละเอียดสำหรับดีลนี้ไม่ได้ถูกเปิดเผยเงื่อนไขเกี่ยวกับธุรกิจการเงินของทั้งสองฝ่าย แต่ Microsoft ได้อธิบายเหตุผลเบื้องหลังของข้อตกลงอย่างละเอียดว่า
 
“ผลิตภัณฑ์ HCF (Hollow Core Fiber) ที่เป็นนวัตกรรมและเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมของ Lumenisity สามารถเปิดใช้งานระบบเครือข่ายที่รวดเร็ว เชื่อถือได้ และปลอดภัยสำหรับองค์กรระดับโลก การเข้าซื้อกิจการจะช่วยขยายขีดความสามารถของ Microsoft ในการเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ทั่วโลกและให้การบริการลูกค้าบนแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ของ Microsoft ด้วยความต้องการด้านเวลาแฝงและความปลอดภัยที่เข้มงวด เทคโนโลยีนี้สามารถให้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น การดูแลสุขภาพ บริการทางการเงิน กระบวนการผลิต การค้าปลีก และระดับภาครัฐ”
 
Lumenisity ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดยแยกออกมาจาก Optoelectronics Research Center (ORC) มหาวิทยาลัย Southampton ในสหราชอาณาจักร
 
ไม่ใช่ Microsoft เพียงบริษัทเดียวที่ให้ความสนใจในในเทคโนโลยี HCF รวมถึงความสนใจ Lumenisity เป็นพิเศษด้วย โดยยังมี BT จากสหราชอาณาจักรและ Comcast จากสหรัฐอเมริกาได้เคยลองยื่นข้อเสนอให้ Lumenisity มาแล้ว
 
นอกเหนือจากความเร็วที่เร็วขึ้นแล้ว ไมโครซอฟต์ยังกล่าวว่าเทคโนโลยี HCF จะสามารถปรับปรุงความปลอดภัยของเครือข่าย ช่วยลดต้นทุน และอาจลดความต้องการใช้ตัว repeaters สำหรับการส่งสัญญาณในระยะทางไกล โดย Microsoft วางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีของ Lumenisity และทีมผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของอุตสาหกรรมเพื่อเร่งสร้างนวัตกรรมในระบบเครือข่ายและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อยกระดับการขายบริการระบบคลาวด์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้นให้กับบริษัทโทรคมนาคมโดยเฉพาะ
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ระบบการจัดการบน EnGenius Fit…เลือกแบบไหนดี [Guest Post]

EnGenius Fit โซลูชันที่มาพร้อมระบบการจัดการอุปกรณ์แบบใหม่

HPE เข้าซื้อกิจการ OpsRamp ผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring

Hewlett Packard Enterprise Co. ประกาศเข้าซื้อกิจการ OpsRamp Inc. บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring