CDIC 2023

อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของจีน กำลังจะประสบกับปัญหาครั้งใหญ่อีกระลอก

สืบเนื่องจากญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์คาดว่าจะเข้าร่วมกับสหรัฐฯ เพื่อการจำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตชิปขั้นสูง
 
Image Credit : uk.pcmag.com
สหรัฐฯ ได้จัดการกับความสามารถในการผลิตชิปของจีนครั้งใหญ่แล้ว แต่ตอนนี้ ตามรายงานของ Bloomberg จากคนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้อ้างว่า ญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์ได้ทำการตกลงกันในหลักการทั่วไป “agreed in principle” เพื่อจะร่วมกับสหรัฐฯ ในการจำกัดการส่งออกไปยังประเทศจีน
 
เนเธอร์แลนด์ และ ญี่ปุ่น ทั้งสองประเทศมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมการผลิตชิประดับโลก
  • เนเธอร์แลนด์ – เป็นที่ตั้งของ ASML Holding ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์รายเดียวในโลกของเครื่องจักร photolithography ที่ใช้รังสีอัลตราไวโอเลตสูง (EUV) ซึ่งใช้ในการผลิตชิปที่ทันสมัยที่สุด
  • ญี่ปุ่น – เป็นที่ตั้งของบริษัท Tokyo Electron ซึ่งเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์หลักสำหรับการผลิตวงจรรวม
ยังไม่ชัดเจนว่าทั้งสองประเทศจะนำมาตรการทั้งหมดที่กำหนดโดยสหรัฐฯ หรือเพียงบางส่วนมาปรับใช้ แต่จะอย่างไรก็ตาม คาดว่าข้อจำกัดที่กำหนดขึ้นจะจำกัดตีกรอบให้จีนซื้อเครื่องจักรที่สามารถผลิตชิปขนาด 14 นาโนเมตรได้เท่านั้น สำหรับชิปที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นแบบ 3 นาโนเมตร โดยมีการวางแผนการผลิตที่ระดับ 2 นาโนเมตรไว้แล้วในปี 2568
 
ไม่ว่าการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับข้อจำกัดการส่งออกจะเป็นเช่นไร ต่างเฝ้ามองการตอบโต้อย่างจากจีน ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ในขณะเดียวกัน บริษัทในจีนก็มองไปยังอนาคตอยู่แล้ว โดยแผนชิป RISC น่าจะเป็นหนทางสู่อนาคตมากที่สุด
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับ AMD EPYC 8004 Series

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับหน่วยประมวลผล AMD EPYC 8004 Series รุ่นล่าสุดจาก AMD ตอบโจทย์งาน Edge Computing

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ