Black Hat Asia 2023

อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของจีน กำลังจะประสบกับปัญหาครั้งใหญ่อีกระลอก

สืบเนื่องจากญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์คาดว่าจะเข้าร่วมกับสหรัฐฯ เพื่อการจำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตชิปขั้นสูง
 
Image Credit : uk.pcmag.com
สหรัฐฯ ได้จัดการกับความสามารถในการผลิตชิปของจีนครั้งใหญ่แล้ว แต่ตอนนี้ ตามรายงานของ Bloomberg จากคนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้อ้างว่า ญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์ได้ทำการตกลงกันในหลักการทั่วไป “agreed in principle” เพื่อจะร่วมกับสหรัฐฯ ในการจำกัดการส่งออกไปยังประเทศจีน
 
เนเธอร์แลนด์ และ ญี่ปุ่น ทั้งสองประเทศมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมการผลิตชิประดับโลก
  • เนเธอร์แลนด์ – เป็นที่ตั้งของ ASML Holding ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์รายเดียวในโลกของเครื่องจักร photolithography ที่ใช้รังสีอัลตราไวโอเลตสูง (EUV) ซึ่งใช้ในการผลิตชิปที่ทันสมัยที่สุด
  • ญี่ปุ่น – เป็นที่ตั้งของบริษัท Tokyo Electron ซึ่งเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์หลักสำหรับการผลิตวงจรรวม
ยังไม่ชัดเจนว่าทั้งสองประเทศจะนำมาตรการทั้งหมดที่กำหนดโดยสหรัฐฯ หรือเพียงบางส่วนมาปรับใช้ แต่จะอย่างไรก็ตาม คาดว่าข้อจำกัดที่กำหนดขึ้นจะจำกัดตีกรอบให้จีนซื้อเครื่องจักรที่สามารถผลิตชิปขนาด 14 นาโนเมตรได้เท่านั้น สำหรับชิปที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นแบบ 3 นาโนเมตร โดยมีการวางแผนการผลิตที่ระดับ 2 นาโนเมตรไว้แล้วในปี 2568
 
ไม่ว่าการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับข้อจำกัดการส่งออกจะเป็นเช่นไร ต่างเฝ้ามองการตอบโต้อย่างจากจีน ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ในขณะเดียวกัน บริษัทในจีนก็มองไปยังอนาคตอยู่แล้ว โดยแผนชิป RISC น่าจะเป็นหนทางสู่อนาคตมากที่สุด
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …