CDIC 2023

Intel เผยข้อมูลชิปบนสถาปัตยกรรม RISC 8 คอร์ 528 Thread

ยังมีงานวิจัยอีกมากที่ต้องการการมาถึงของพลังประมวลผลที่สูงยิ่งๆขึ้น เช่นเดียวกับศูนย์ศึกษาและวิจัยของ DARPA (The Defense Advanced Research Projects Agency) ที่มีความต้องการวิเคราะห์กราฟข้อมูลระดับ petabyte ซึ่งกลายเป็นแรงผลักดันให้เกิดนวัตกรรมใหม่จาก Intel นำไปสู่การประมวลผล 8 คอร์ 528 Thread หรือ 66 Thread ต่อหนึ่งคอร์

คุณสมบัติเบื้องต้นชิปแบบใหม่นี้จะรองรับ แคชที่ 192 KB ต่อคอร์ และ SRAM ที่ 4 MB ประเด็นที่น่าสนใจคือสถาปัตยกรรมแบบ RISC และการทำงานร่วมกันแบบเครือข่ายผ่าน Silicon Photonic ตามภาพประกอบจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นถึงการออกแบบ โดยเฉพาะส่วนการเชื่อมต่อผ่านเราเตอร์ 16 ตัวทำให้แต่คอร์คุยกันเองได้ภายใน 

ทั้งนีการออกแบบของ Intel จะมาพร้อมกับ 16 Multi-Threaded Pipelines (MTP) ในขณะที่ Single-Threaded Pipelines (STP) จะให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเดิม อย่างไรก็ดีแน่นอนว่าการทำให้โปรแกรมย่อยมากขึ้นก็ต้องการหน่วยความจำที่ดี ซึ่งมาพร้อมกับ Register ถึง 32 ตัวต่อ Thread และยังรองรับ DDR5 ได้ถึง 4400 DIMMs นอกจากนี้ยังรองรับ PCIe Gen4 x 8 อีกด้วย

พูดถึงเรื่องการใช้พลังงานแพ็กเกจขนาด 8 คอร์จะอยู่ที่ 75 วัตต์ TDP ซึ่งส่วน Photonic จะใช้ไปแล้วประมาณ 21% หรือราว 16 วัตต์ในขณะที่ชิปเองด้วยการทำงานระดับ 3.35 ถึง 3.5 GHz จะใช้พลังงานที่ 35-55 วัตต์ นี่ยังไม่รวมการทำงานเชื่อมต่อกันได้สูงสุดถึง 16 socket หรือ 120 คอร์

ที่มา : https://wccftech.com/intel-discloses-8-core-528-thread-cpu-based-on-risc-architecture-66-threads-per-core/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …