Intel ระบุ CPU รุ่นถัดไปจะมาพร้อมระบบป้องกันช่องโหว่อย่าง Meldown และ Spectre

Intel ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ชื่อดัง ประกาศ CPU รุ่นถัดไปจะมาพร้อมกับระบบป้องกันระดับฮาร์ดแวร์แบบใหม่ ที่สามารถจัดการกับช่องโหว่ที่มีลักษณะแบบเดียวกับ Meltdown และ Spectre ได้ เตรียมปล่อยออกสู่ตลาดช่วงหลังกลางปี 2018 นี้

Intel เรียกฟีเจอร์การป้องกันระดับฮาร์ดแวร์ใหม่นี้ว่า “Partitions” หรือ “Protective Walls” ซึ่งจะถูกเพิ่มเข้ามายัง Intel Core Processors เจเนอเรชันที่ 8 และ Intel Xeon Scalable Processors (โค้ดเนม Cascade Lake) โดยจะทำหน้าที่แยกโค้ดอันตรายไม่ให้เข้าไปปนกับโค้ดบนตำแหน่งที่ฟังก์ชัน Speculative Execution ของ CPU กำลังทำงานอยู่ ส่งผลให้แฮ็กเกอร์ไม่สามารถเข้าไปยุ่งย่ามกับฟังก์ชันดังกล่าวได้

การป้องกันในระดับฮาร์ดแวร์นี้จีงถูกออกแบบมาไม่ใช่เพื่อแก้ปัญหาข่องโหว่ Meltdown (CVE-2017-5754) และ Spectre variant 2 (CVE-2017-5715) เท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันการโจมตีแบบอื่นๆ ที่พยายามเข้ามายุ่งเกี่ยวกับโปรเซส Speculative Execution อีกด้วย สามารถดูรายละเอียดได้ที่วิดีโอด้านล่าง

นอกจากนี้ Intel ยังได้ออกอัปเดต Microcode สำหรับอุดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre บนผลิตภัณฑ์ของตนที่ออกมาให้บริการในช่วง 5 ปีนี้ครบถ้วน 100% รวมไปถึงส่ง Microcode ดังกล่าวไปยังผู้ผลิต OEM รายอื่นๆ ในตลาดเป็นที่เรียบร้อย คาดว่าผู้ผลิตแต่ละรายจะออกอัปเดตเฟิร์มแวร์สำหรับ Bios และ Motherboard เร็วๆ นี้

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/hardware/intel-announces-cpu-hardware-protections-to-prevent-future-spectre-like-flaws/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์