Intel ระบุ CPU รุ่นที่แก้ไขปัญหา Meltdown และ Spectre ในระดับ Hardware จะออกมาปลายปี 2018

หลังจากที่ที่ผ่านมาบรรดาผู้พัฒนา Software และเหล่า OEM Partner ของ Intel นั้นต้องทำการอุดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre ในระดับ Software ชั่วคราวจนประสบกับปัญหาต่างๆ มากมาย ทาง Intel ก็ได้ออกมาเผยแล้วว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระดับ Hardware จะกลายมาเป็นระดับผลิตภัณฑ์ภายในปลายปี 2018 ที่จะถึงนี้

Credit: Intel

 

Brian Krzanich ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Intel ได้ออกมาเปิดเผยว่า CPU รุ่นที่แก้ไขช่องโหว่ Meltdown และ Spectre จะวางจำหน่ายสู่ตลาดในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 นี้ และ Intel ยังได้ทำการแก้ไขการออกแบบชิปต่างๆ ในอนาคตที่มีแผนจะเปิดตัวให้แก้ไขช่องโหว่ทั้ง 2 นี้ล่วงหน้าเอาไว้ด้วย

ถึงแม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีเสียงโจมตี Intel ในประเด็นช่องโหว่ดังกล่าวที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง รวมถึง Linus Torvalds เองก็ได้ออกมาทั้งต่อว่าและเห็นใจ Intel ในเวลาเดียวกัน ทาง Intel เองก็ได้ออกมาระบุว่าที่ผ่านมาทาง Intel ได้ทำทุกอย่างอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องลูกค้าของตนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ความรู้ผ่านทางเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ, การปรับตารางแผนการทำงานของทีมงานภายในให้ยกประเด็นนี้ขึ้นเป็นความสำคัญระดับสูงสุดและให้คนที่เก่งที่สุดมาลงมือแก้ไขปัญหา รวมถึงความพยายามในการออก Patch ต่างๆ อย่างต่อเนื่องร่วมกับ Partner ของตน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ Intel จะออก Hardware รุ่นใหม่ที่แก้ไขปัญหาทั้งสองนี้ไปแล้ว แต่ Hardware เดิมที่ยังคงถูกใช้งานอยู่นั้นก็ยังคงต้องอุดช่องโหว่ด้วยระดับ Software ต่อไป ดังนั้นท้ายที่สุดแล้วการอัปเดต Patch ก็ยังจำเป็นอยู่ดี

 

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3251704/servers/intel-promises-silicon-based-fixes-for-meltdown-and-spectre-this-year.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ