Intel ระบุ CPU รุ่นที่แก้ไขปัญหา Meltdown และ Spectre ในระดับ Hardware จะออกมาปลายปี 2018

หลังจากที่ที่ผ่านมาบรรดาผู้พัฒนา Software และเหล่า OEM Partner ของ Intel นั้นต้องทำการอุดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre ในระดับ Software ชั่วคราวจนประสบกับปัญหาต่างๆ มากมาย ทาง Intel ก็ได้ออกมาเผยแล้วว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระดับ Hardware จะกลายมาเป็นระดับผลิตภัณฑ์ภายในปลายปี 2018 ที่จะถึงนี้

Credit: Intel

 

Brian Krzanich ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Intel ได้ออกมาเปิดเผยว่า CPU รุ่นที่แก้ไขช่องโหว่ Meltdown และ Spectre จะวางจำหน่ายสู่ตลาดในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 นี้ และ Intel ยังได้ทำการแก้ไขการออกแบบชิปต่างๆ ในอนาคตที่มีแผนจะเปิดตัวให้แก้ไขช่องโหว่ทั้ง 2 นี้ล่วงหน้าเอาไว้ด้วย

ถึงแม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีเสียงโจมตี Intel ในประเด็นช่องโหว่ดังกล่าวที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง รวมถึง Linus Torvalds เองก็ได้ออกมาทั้งต่อว่าและเห็นใจ Intel ในเวลาเดียวกัน ทาง Intel เองก็ได้ออกมาระบุว่าที่ผ่านมาทาง Intel ได้ทำทุกอย่างอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องลูกค้าของตนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ความรู้ผ่านทางเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ, การปรับตารางแผนการทำงานของทีมงานภายในให้ยกประเด็นนี้ขึ้นเป็นความสำคัญระดับสูงสุดและให้คนที่เก่งที่สุดมาลงมือแก้ไขปัญหา รวมถึงความพยายามในการออก Patch ต่างๆ อย่างต่อเนื่องร่วมกับ Partner ของตน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ Intel จะออก Hardware รุ่นใหม่ที่แก้ไขปัญหาทั้งสองนี้ไปแล้ว แต่ Hardware เดิมที่ยังคงถูกใช้งานอยู่นั้นก็ยังคงต้องอุดช่องโหว่ด้วยระดับ Software ต่อไป ดังนั้นท้ายที่สุดแล้วการอัปเดต Patch ก็ยังจำเป็นอยู่ดี

 

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3251704/servers/intel-promises-silicon-based-fixes-for-meltdown-and-spectre-this-year.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Free webinar สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS : “ตั้งค่า S3 และ CloudFront อย่างไรให้ต้นทุนเว็บไซต์ถูกลงได้อีก ครั้งที่3” by Classmethod Thailand

ขอเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วม Classmethod Webinar สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS โดยเนื้อหาจะสอนวิธีการ deploy เว็บเพจ Static ในราคาที่ถูกแสนถูก ใช้งานได้จริง ด้วยเงินแค่หลักสิบ

[Video Webinar] อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย BSS Webinar เรื่อง “อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล” พร้อมแนะนำเทคนิคและเครื่องมือเพื่อสร้าง Cyber Resilience ให้ธุรกิจ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ