Intel ระบุ CPU รุ่นที่แก้ไขปัญหา Meltdown และ Spectre ในระดับ Hardware จะออกมาปลายปี 2018

หลังจากที่ที่ผ่านมาบรรดาผู้พัฒนา Software และเหล่า OEM Partner ของ Intel นั้นต้องทำการอุดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre ในระดับ Software ชั่วคราวจนประสบกับปัญหาต่างๆ มากมาย ทาง Intel ก็ได้ออกมาเผยแล้วว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระดับ Hardware จะกลายมาเป็นระดับผลิตภัณฑ์ภายในปลายปี 2018 ที่จะถึงนี้

Credit: Intel

 

Brian Krzanich ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Intel ได้ออกมาเปิดเผยว่า CPU รุ่นที่แก้ไขช่องโหว่ Meltdown และ Spectre จะวางจำหน่ายสู่ตลาดในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 นี้ และ Intel ยังได้ทำการแก้ไขการออกแบบชิปต่างๆ ในอนาคตที่มีแผนจะเปิดตัวให้แก้ไขช่องโหว่ทั้ง 2 นี้ล่วงหน้าเอาไว้ด้วย

ถึงแม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีเสียงโจมตี Intel ในประเด็นช่องโหว่ดังกล่าวที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง รวมถึง Linus Torvalds เองก็ได้ออกมาทั้งต่อว่าและเห็นใจ Intel ในเวลาเดียวกัน ทาง Intel เองก็ได้ออกมาระบุว่าที่ผ่านมาทาง Intel ได้ทำทุกอย่างอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องลูกค้าของตนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ความรู้ผ่านทางเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ, การปรับตารางแผนการทำงานของทีมงานภายในให้ยกประเด็นนี้ขึ้นเป็นความสำคัญระดับสูงสุดและให้คนที่เก่งที่สุดมาลงมือแก้ไขปัญหา รวมถึงความพยายามในการออก Patch ต่างๆ อย่างต่อเนื่องร่วมกับ Partner ของตน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ Intel จะออก Hardware รุ่นใหม่ที่แก้ไขปัญหาทั้งสองนี้ไปแล้ว แต่ Hardware เดิมที่ยังคงถูกใช้งานอยู่นั้นก็ยังคงต้องอุดช่องโหว่ด้วยระดับ Software ต่อไป ดังนั้นท้ายที่สุดแล้วการอัปเดต Patch ก็ยังจำเป็นอยู่ดี

 

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3251704/servers/intel-promises-silicon-based-fixes-for-meltdown-and-spectre-this-year.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Plantronics Voyager 5200 UC สุดยอดหูฟัง Bluetooth สำหรับการโทรศัพท์และประชุมงานจาก Poly

ในช่วงที่ต้อง Work from Home กันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทางทีมงาน Poly ก็ได้ส่งหูฟังรุ่นเรือธงสำหรับคนทำงานอย่าง Plantronics Voyager 5200 UC มาให้ทีมงาน TechTalkThai เราได้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวครับสำหรับการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ จึงขอหยิบมารีวิวกันอย่างละเอียด เผื่อว่าธุรกิจองค์กรแห่งใดที่กำลังวางแผนการทำ Hybrid Work อย่างเต็มตัวจะได้ลองซื้อไปให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งานกันครับ

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …