Breaking News

Alibaba เปิดตัวชิปประมวลผลที่พัฒนาและผลิตในจีน ใช้สถาปัตยกรรม RISC-V

Alibaba Group Holdings ได้ออกมาเผยถึงหน่วยประมวลผลที่ออกแบบเองภายใต้สถาปัตยกรรม RISC-V เพื่อเป็นอีกก้าวหนึ่งในการป้องกันความเสี่ยงที่จะถูกตัดขาดทางเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกาในอนาคต

Credit: RISC-V Foundation

หน่วยประมวลผลดังกล่าวของ Alibaba นี้มีชื่อว่า XuanTie 910 โดยอาศัย Instruction Set Architecture แบบ RISC-V ซึ่งถูกพัฒนาและเปิดเป็น Open Source โดย University of California, Berkeley ซึ่งสถาปัตยกรรม RISC-V นี้เองก็ได้รับความสนใจจากบรรดาธุรกิจจีนรายอื่นจำนวนมากด้วยเช่นกัน โดยภายใน RISC-V Foundation ที่ดูแลภาพรวมด้านการพัฒนาสถาปัตยกรรมประมวลผลแบบ RISC-V โดยเฉพาะนี้ ก็มีบริษัทอื่นๆ อย่างเช่น Huawei, Huami ซึ่งเป็นบริษัทของ Xiaomi และอื่นๆ สนับสนุนอยู่ด้วย

หน่วยประมวลผลนี้ของ Alibaba ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับงานได้หลากหลายตั้งแต่ระบบ Smart Speaker, Self-Driving Car และระบบ IoT ที่ต้องการพลังประมวลผลประสิทธิภาพสูง โดยสถาปัตยกรรมของ RISC-V เองนี้ก็เอื้อต่อการนำไปใช้งานในลักษณะนี้อยู่แล้วด้วยคุณสมบัติด้านการประหยัดพลังงาน

Alibaba เชื่อว่า RISC-V นี้จะเป็นสนามรบแห่งใหม่ของเหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่จะได้มีโอกาสในการนำเทคโนโลยีนี้ไปพัฒนาต่อยอดในรูปแบบของตัวเองในอนาคต โดยความสามารถในการออกแบบและผลิตชิปในจีนเองได้นี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการถูกตัดขาด Supply Chain ทางด้านหน่วยประมวลผลงลงได้

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RISC-V สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://riscv.org/

ที่มา: https://asia.nikkei.com/Business/China-tech/Alibaba-unveils-first-microchip-as-China-aims-for-self-sufficiencyAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ