CDIC 2023

Alibaba เปิดตัวชิปประมวลผลที่พัฒนาและผลิตในจีน ใช้สถาปัตยกรรม RISC-V

Alibaba Group Holdings ได้ออกมาเผยถึงหน่วยประมวลผลที่ออกแบบเองภายใต้สถาปัตยกรรม RISC-V เพื่อเป็นอีกก้าวหนึ่งในการป้องกันความเสี่ยงที่จะถูกตัดขาดทางเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกาในอนาคต

Credit: RISC-V Foundation

หน่วยประมวลผลดังกล่าวของ Alibaba นี้มีชื่อว่า XuanTie 910 โดยอาศัย Instruction Set Architecture แบบ RISC-V ซึ่งถูกพัฒนาและเปิดเป็น Open Source โดย University of California, Berkeley ซึ่งสถาปัตยกรรม RISC-V นี้เองก็ได้รับความสนใจจากบรรดาธุรกิจจีนรายอื่นจำนวนมากด้วยเช่นกัน โดยภายใน RISC-V Foundation ที่ดูแลภาพรวมด้านการพัฒนาสถาปัตยกรรมประมวลผลแบบ RISC-V โดยเฉพาะนี้ ก็มีบริษัทอื่นๆ อย่างเช่น Huawei, Huami ซึ่งเป็นบริษัทของ Xiaomi และอื่นๆ สนับสนุนอยู่ด้วย

หน่วยประมวลผลนี้ของ Alibaba ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับงานได้หลากหลายตั้งแต่ระบบ Smart Speaker, Self-Driving Car และระบบ IoT ที่ต้องการพลังประมวลผลประสิทธิภาพสูง โดยสถาปัตยกรรมของ RISC-V เองนี้ก็เอื้อต่อการนำไปใช้งานในลักษณะนี้อยู่แล้วด้วยคุณสมบัติด้านการประหยัดพลังงาน

Alibaba เชื่อว่า RISC-V นี้จะเป็นสนามรบแห่งใหม่ของเหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่จะได้มีโอกาสในการนำเทคโนโลยีนี้ไปพัฒนาต่อยอดในรูปแบบของตัวเองในอนาคต โดยความสามารถในการออกแบบและผลิตชิปในจีนเองได้นี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการถูกตัดขาด Supply Chain ทางด้านหน่วยประมวลผลงลงได้

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RISC-V สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://riscv.org/

ที่มา: https://asia.nikkei.com/Business/China-tech/Alibaba-unveils-first-microchip-as-China-aims-for-self-sufficiency


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …