Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Red Hat ประกาศเข้าร่วม RISC-V Foundation แล้ว

Red Hat ได้ประกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ RISC-V Foundation เพื่อช่วยพัฒนาเทคโนโลยี Open Source Process Instruction Set Architecture (ISA)

Credit: RISC-V Foundation

RISC-V ได้กลายเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลที่ได้รับการจับตามองจากผู้พัฒนาเทคโนโลยีทั่วโลกอย่างรวดเร็วด้วยจุดเด่นที่เทคโนโลยีของโครงการนี้เป็นแบบ Open Source ซึ่งถึงแม้ปัจจุบันนี้ RISC-V จะยังไม่ได้ถูกนำไปใช้ใน Server ให้เห็นมากนัก แต่ทีมพัฒนา Fedora ภายใน Red Hat เองก็ได้เริ่มพัฒนาให้ Fedora รองรับการทำงานร่วมกับ RISC-V ได้มากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

สำหรับผู้สนับสนุน RISC-V นั้นมีอีกหลายราย ไม่ว่าจะเป็น Google, NVIDIA, Qualcomm, HPE, Oracle, SiFive, Western Digital, IBM, Samsung รวมถึงผู้พัฒนาเทคโนโลยีฝั่งจีนเองก็เริ่มเข้ามาให้ความสำคัญกับ RISC-V แล้วด้วย เช่น Alibaba ที่เพิ่งเปิดตัวหน่วยประมวลผล RISC-V ที่เร็วที่สุดในโลกไปเมื่อเร็วๆ นี้

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RISC-V สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://riscv.org/

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Red-Hat-Joins-RISC-V-FoundationAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Citrix Webinar: รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CISO, CIO, IT Manager, Security Engineer, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Citrix Webinar Series Back To Office: Ensuring a Flexible & Secure Workspace [Episode 3] ในหัวข้อเรื่อง "รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้" เพื่อทำความรู้จักกับ Zero Trust Model ซึ่งเป็นแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบ IT ที่กำลังได้รับความนิยมในธุรกิจองค์กรและระบบ Application สมัยใหม่ พร้อมวิธีการนำมาปรับใช้จริงในระบบ IT ในวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Oracle Exadata Cloud at Customer – On-premises Cloud ที่ดีที่สุดสำหรับ Oracle Database และ AI/ML Workload

ระบบฐานข้อมูลยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลถูกเปรียบเปรยว่าเป็น “แหล่งน้ำมันสมัยใหม่” หลายองค์กรเริ่มจัดเก็บข้อมูลหลากหลายรูปแบบนอกจาก Relational Data มากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกในการประมวลผลข้อมูล เมื่อฐานข้อมูลมีหลากหลายรูปแบบ ย่อมต้องการผู้ดูแลที่มีทักษะ ทั้งยังมีเรื่องอธิปไตยของข้อมูล Oracle จึงนำเสนอแนวคิด “Converged Database” …