Intel ทุ่มทุนพันล้านเหรียญสหรัฐฯ สนับสนุน RISC-V

RISC-V International ได้ประกาศว่า Intel เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ RISC-V ในระดับผู้สนับสนุนพิเศษ

Credit: ShutterStock.com

RISC-V เป็นกลุ่มที่พัฒนาซีพียูแบบสถาปัตยกรรมของ RISC ในรูปแบบ Open Source (ARM ก็เป็น RISC แต่มีสิทธิบัตร) โดยสิ่งที่ Intel ทำคือจัดตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุน Ecosystem และผู้สนใจอย่าง Startup ในกลุ่มนี้ ซึ่งจะโฟกัสที่เรื่อง สิทธิบัตรของชิป ซอฟต์แวร์ การพัฒนาสถาปัตยกรรมของชิป และเทคโนโลยี Packaging ขั้นสูง ทั้งนี้ทีมงานฝั่ง RISC-V ต่างแสดงความดีใจที่ผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Intel ให้ความสนใจเพื่อสร้างตลาดให้เกิดขึ้นจริง ฝั่งของ Intel เองก็จะพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปของให้ทำงานร่วมกับ RISC-V ได้อย่างดีเพื่อรองรับงาน Embedded ไปจนถึงงานที่ต้องการประสิทธิภาพสูง

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/intel-invests-in-open-source-risc-v-processors-with-a-billion-dollars-in-new-chip-foundries/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน