เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Google, HPE, Oracle เข้าร่วม RISC-V โครงการ Instruction Set Architecture แบบ Open Source

risc-v_banner

Google, HPE, Oracle, Lattice และ Microsemi ได้ตกลงเข้าร่วมสนับสนุนเป็นสมาชิกของโครงการ RISC-V เป็นกลุ่มแรกๆ เพื่อร่วมพัฒนา RISC-V ให้กลายเป็นทางเลือกใหม่สำหรับตลาดที่กำลังใช้งาน CPU ตระกูล ARM และ Mips โดยหลังจากนี้ก็อาจจะมีบริษัทอื่นๆ เข้าร่วมเพิ่มเติมในอนาคตอีกในการร่วมผลักดันเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมใหม่ครั้งนี้

RISC-V (อ่านออกเสียงว่า Risk-Five) เป็น Instruction Set Architecture (ISA) สถาปัตยกรรมแบบ RISC รุ่นใหม่ล่าสุดที่แรกเริ่มถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับกับงานวิจัยและการศึกษาทางด้าน Computer Architecture โดยเฉพาะที่ Computer Science Division ที่ EECS Department แห่ง University of California, Berkeley และถูกต่อยอดให้กลายมาเป็น Open Source เพื่อให้ภาคธุรกิจได้นำไปใช้งานภายใต้การควบคุมของ RISC-V Foundation

ปัจจุบันนี้ RISC-V สามารถใช้งาน Linux และ NetBSD ได้แล้ว ส่วนระบบปฏิบัติการอื่นๆ จะตามมาภายในปี 2016 นี้ โดยสำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดของโครงการ RISC-V ก็เข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://riscv.org/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.eetimes.com/document.asp?doc_id=1328561& 

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio

AWS เปิดตัว EC2 Mac Instance ตอบโจทย์การพัฒนา App บนโลกของ Apple โดยเฉพาะ

AWS ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) Mac Instance ในแบบ GA แล้วอย่างเป็นทางการ เพื่อรองรับ macOS Workload ได้โดยมีค่าใช้จ่ายแบบ Pay-as-you-go