Oracle เปิดตัว OCI Ampere A4 Standard Instance ใช้ CPU AmpereOne M ประสิทธิภาพสูงขึ้น 35%

Oracle ประกาศเปิดตัว OCI Ampere A4 Standard Instance รุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล Arm-based Compute ใช้ CPU AmpereOne M มอบประสิทธิภาพสูงขึ้น 35% พร้อม Memory Bandwidth เพิ่มขึ้น 2 เท่า เหมาะสำหรับ Cloud-native Applications และ AI Inference

Credit: Oracle

A4 Standard เป็นรุ่นต่อจาก A1 และ A2 Standard ซึ่งมีลูกค้าใช้งานแล้วกว่า 1,000 รายทั่วโลก รวมถึงองค์กรขนาดใหญ่อย่าง Oracle Red Bull Racing และ Uber ที่นำไปใช้งานตั้งแต่การรัน Simulation ไปจนถึง Production Workloads Instance รุ่นใหม่นี้ใช้ CPU AmpereOne M ที่ออกแบบมาเพื่อการประมวลผลที่ประหยัดพลังงาน รองรับทั้ง AI Inference และ Cloud-native Applications โดยมีความถี่ CPU สูงกว่ารุ่นก่อนหน้า 20% และมี Memory Channels เพิ่มขึ้น 50% ที่ความเร็วสูงกว่า 40%

A4 Standard มีให้เลือก 2 รูปแบบ ได้แก่ VM.Standard.A4.Flex รองรับสูงสุด 45 OCPUs พร้อม Memory 700GB และ BM.Standard.A4.48 สำหรับ Bare Metal ที่มี 48 OCPUs (96 Cores) พร้อม Memory 768GB และ Storage 3.84TB ทั้งสองรูปแบบรองรับ Network Bandwidth สูงสุด 100Gbps ราคาเริ่มต้นที่ $0.0138 ต่อ OCPU-hr และ $0.0027 ต่อ GB-hr ซึ่งถือว่าคุ้มค่าสำหรับ Workloads ที่ต้องการประสิทธิภาพสูง

ผู้ใช้งานที่ Migrate จาก A2 สามารถคาดหวังประสิทธิภาพต่อ Core ที่ดีขึ้นถึง 35% โดยเฉพาะ Compute-intensive Workloads ที่ได้รับการปรับปรุงถึง 24% ใน SPECint และ 34% ใน SPECfp ส่วน Memory-intensive Workloads ได้รับ STREAM Triad Throughput สูงขึ้น 35% นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับ AI Workloads โดยเฉพาะ LLM Inference ที่ได้รับประโยชน์จาก Memory Bandwidth ที่เพิ่มขึ้น ช่วยปรับปรุงค่า Time-To-First-Token (TTFT) และ Tokens-Per-Second (TPS)

ปัจจุบันมีบริการของ OCI มากกว่า 110 รายการที่ทำงานบน Ampere-based Instances และ Arm64 Software Ecosystem ก็รองรับการทำงานกับ Java, Oracle Linux และ Application Frameworks ยอดนิยมอย่างครบถ้วน ผู้สนใจสามารถเริ่มใช้งาน OCI Ampere A4 Standard ได้แล้ววันนี้ผ่าน Oracle Cloud Compute

ที่มา: https://blogs.oracle.com/cloud-infrastructure/introducing-oci-ampere-a4-standard

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

Microsoft ขยายโปรแกรม Windows 10 ESU ฟรีออกไปอีก 1 ปีถึงตุลาคม 2027

Microsoft ขยายโปรแกรม Extended Security Updates (ESU) ฟรีสำหรับ Windows 10 ออกไปอีก 1 ปีอย่างเงียบ ๆ ทำให้อุปกรณ์ที่ลงทะเบียนไว้ยังคงได้รับอัปเดตด้านความปลอดภัยต่อไปจนถึงวันที่ 12 …

IBM เปิดตัวชิป Sub-1nm รุ่นแรกของโลก ด้วยสถาปัตยกรรม Nanostack แบบ 3 มิติ

IBM ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีชิประดับต่ำกว่า 1 นาโนเมตรเป็นรายแรกของโลก ที่โหนด 0.7nm หรือ 7 อังสตรอม พร้อมสถาปัตยกรรมทรานซิสเตอร์แบบใหม่ที่ชื่อ Nanostack