Microsoft เปิดตัว Coreutils ในงาน Build 2026 เป็น Binary ขนาดเพียง 4.6MB ที่นำคำสั่ง Unix กว่า 75 คำสั่ง รวมถึง cat, ls, grep และ head มาให้ใช้งานบน Windows CMD และ PowerShell ได้โดยตรง

Coreutils ถูกพัฒนาต่อยอดจากโปรเจกต์ Open Source uutils ที่เขียน Linux Core Commands ใหม่ด้วยภาษา Rust เพื่อความปลอดภัยด้าน Memory Safety และรองรับ Cross-platform โดยใช้ MIT License ซึ่งหลีกเลี่ยงข้อจำกัดของ GNU GPL ได้ เป้าหมายหลักของ Microsoft คือการทำให้คำสั่งเป็นมาตรฐานเดียวกันข้ามทุกแพลตฟอร์มที่รองรับ ไม่ว่าจะเป็น Container, PowerShell, Mac, Windows Subsystem for Linux (WSL) หรือ CMD เพื่อให้ Script ของนักพัฒนาทำงานได้เหมือนกันในทุกสภาพแวดล้อม
คำสั่ง Unix เหล่านี้เข้ามาเสริมทัพ curl และ sudo ที่ Microsoft เพิ่มเข้ามาใน Command Line ก่อนหน้านี้แล้ว ปรัชญาของ Unix ที่เน้นโปรแกรมขนาดเล็กที่สามารถ Pipe ต่อกันเพื่อสร้าง Workflow ที่ซับซ้อนได้ ทำให้คำสั่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานสำคัญของ Script ที่นักพัฒนาและผู้ดูแลระบบใช้งานอยู่ทุกวัน ก่อนหน้านี้ผู้ใช้งาน Windows ที่ต้องการใช้ grep ต้องพึ่งพาเครื่องมือ 3rd-party อย่าง Cygwin แต่ Coreutils ให้ความเร็วระดับ Native เพราะเขียนด้วย Rust นอกจากนี้นักพัฒนาที่คุ้นเคยกับ Linux จะไม่ต้องจำคำสั่ง DOS แยกอีกต่อไป เช่น ตอนนี้ทั้ง ls และ dir ใช้งานได้บน Windows เหมือนกัน
อย่างไรก็ตาม มีข้อจำกัดบางประการที่ควรทราบ คำสั่งบางตัวที่ชื่อซ้ำกับคำสั่งเดิมของ CMD และ PowerShell เช่น date และ rmdir ผู้ใช้งานต้องตรวจสอบว่าคำสั่งไหนจะถูกเรียกใช้ก่อน ซึ่งขึ้นอยู่กับ Shell, PATH Order หรือ Alias Table นอกจากนี้คำสั่งที่เกี่ยวกับ POSIX Permission อย่าง chmod, chown, chgrp และ chroot ไม่รองรับบน Windows เนื่องจากใช้ระบบ ACL ในการจัดการสิทธิ์แทน POSIX Permission Bits ส่วนคำสั่ง dd ยังไม่รวมอยู่ในชุดนี้ ขณะที่คำสั่ง sort และ find ของ DOS ถูกรวมเข้ากับเวอร์ชัน Linux เพื่อให้ทำงานได้ทั้งสองบริบท ผู้ที่สนใจสามารถติดตั้ง Coreutils ผ่าน WinGet ด้วยคำสั่ง winget install Microsoft.Coreutils
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย







