CDIC 2023

Schneider Electric และ SAP กระชับความสัมพันธ์เพื่อทำให้การผสานรวมระบบ IIoT ง่ายขึ้น

Schneider Electric และ SAP ซึ่งเชี่ยวชาญในระบบอุตสาหกรรมไฮเทค และด้านซอฟต์แวร์การจัดการองค์กร กำลังกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ด้วยแนวคิดที่จะทำให้การปรับใช้แอปพลิเคชัน IoT ในอุตสาหกรรมง่ายขึ้นและปรับปรุงความยั่งยืน
SAP ยักษ์ใหญ่ด้าน ERP และบริษัทระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม Schneider Electric เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประกาศว่าพวกเขาจะขยายความร่วมมือในด้าน IIoT (IoT เชิงอุตสาหกรรม) และการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล โดยเน้นที่โครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืนและการปรับใช้ที่ง่าย
 
ทั้งสองบริษัทวางแผนที่จะสร้างตัวเลือกการปรับใช้ที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้าสำหรับลูกค้า IIoT ดังนั้นบริษัทใดๆ ที่กำลังมองหาเครื่องมือการจัดการบริการภาคสนามโดยใช้ความเป็นจริงเสริมก็สามารถเลือกและใช้การกำหนดค่าฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าของพันธมิตรได้ (การผสานรวมเทคโนโลยีการปฏิบัติงานของร้านค้า มีการวางแผนใช้ฝาแฝดดิจิทัลสำหรับการจัดการวงจรชีวิต)
 
แนวคิด คือการลดความซับซ้อนและเพิ่มความเร็วในการปรับใช้แอปพลิเคชัน Industry 4.0 ซึ่งเป็นระบบที่เชื่อมโยงไอที เช่น ซอฟต์แวร์ ERP เข้ากับเทคโนโลยีการปฏิบัติงานที่ใช้ในกระบวนการผลิต แม้ว่าลูกค้าที่มีศักยภาพในอุตสาหกรรม 4.0 จะมีความสนใจอย่างมาก แต่ลูกค้าเหล่านี้จำนวนมากมองว่าการออกแบบและการปรับใช้เป็นเรื่องน่าปวดหัวที่สำคัญ ซึ่งได้ชะลอการขยายตัวของเทคโนโลยีใหม่
 
Peter Maier ประธานอุตสาหกรรมและที่ปรึกษาลูกค้าของ SAP กล่าวในแถลงการณ์ว่า
 
“บริษัทของเราให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกัน นวัตกรรม และมาตรฐานแบบเปิด ทำให้โซลูชันข้อมูลแบบบูรณาการและเทคโนโลยีการดำเนินงานง่ายต่อการใช้งานสำหรับลูกค้าร่วมของเรา” 
 
นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงความยั่งยืนในการเปิดตัว โดยบริษัทต่างๆ กล่าวว่าพวกเขาวางแผนข้อเสนอในอนาคตเพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการจัดการพลังงาน
 
Marcia Walker ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย IoT ของ IDC กล่าวว่า
 
“อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงยังคงอยู่ว่า Industry 4.0 ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหมายความว่าข้อตกลงใหม่ระหว่าง Schneider และ SAP นั้นเป็นเรื่องของการผสมผสานวัฒนธรรมพอๆ กับการสร้างโซลูชันใหม่ๆ” 
 
Katell Thielemann รองประธานและนักวิเคราะห์ของ Gartner Research กล่าวว่า
 
“การผสานรวมวัฒนธรรมของทั้งสองบริษัทอย่างมีประสิทธิภาพนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายพอๆ กับการผสมผสานวัฒนธรรมของบุคลากรด้านไอทีและ OT”
 
“ฉันมองเห็นศักยภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับมุมมองด้านอุตสาหกรรมและพลังงานเป็นศูนย์กลางของชไนเดอร์ อิเล็คทริค เพื่อเสริมมรดกด้าน ERP ที่เน้น ERP ของ SAP ชไนเดอร์ อิเล็คทริคได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถของพวกเขาในการสานต่อการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมให้เป็นวิวัฒนาการทางเทคโนโลยี โดยเห็นได้จากการเปิดตัวมหาวิทยาลัยชไนเดอร์ อิเล็คทริค”
 
“แรงผลักดันสำหรับเทคโนโลยีอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ยังแฝงไปด้วยอันตรายในตัวมันเอง เมื่อใดก็ตามที่เทคโนโลยีถูกเพิ่มเข้าไปในระบบการผลิตที่มีอยู่ ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์จะถูกสร้างขึ้น”
 
“ระบบการผลิตทางอุตสาหกรรมเต็มไปด้วยระบบไซเบอร์และฟิสิคัลที่ต้องได้รับการปกป้องอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และการประกาศดังกล่าวก็เงียบอย่างเห็นได้ชัด”
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NT – AIS ผนึกกำลังครั้งสำคัญ เสริมขีดความสามารถ 4G/5G บนคลื่น 700 MHz มุ่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ ต่อยอดนวัตกรรมโครงข่ายอัจฉริยะเพื่อคนไทย [Guest Post]

ภายหลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการโทรคมนาคม ได้อนุญาตให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT สามารถโอนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 700 …

Paessler ประกาศเข้าซื้อกิจการ ITPS บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสวิส

3 ตุลาคม 2566 : Paessler AG ผู้นำด้านโซลูชันการมอนิเตอร์ระบบ IT, OT และ IoT มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นูเร็มเบิร์ก เยอรมนี ประกาศความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการของ ITPS …