Schneider Electric และ SAP กระชับความสัมพันธ์เพื่อทำให้การผสานรวมระบบ IIoT ง่ายขึ้น

Schneider Electric และ SAP ซึ่งเชี่ยวชาญในระบบอุตสาหกรรมไฮเทค และด้านซอฟต์แวร์การจัดการองค์กร กำลังกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ด้วยแนวคิดที่จะทำให้การปรับใช้แอปพลิเคชัน IoT ในอุตสาหกรรมง่ายขึ้นและปรับปรุงความยั่งยืน
SAP ยักษ์ใหญ่ด้าน ERP และบริษัทระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม Schneider Electric เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประกาศว่าพวกเขาจะขยายความร่วมมือในด้าน IIoT (IoT เชิงอุตสาหกรรม) และการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล โดยเน้นที่โครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืนและการปรับใช้ที่ง่าย
 
ทั้งสองบริษัทวางแผนที่จะสร้างตัวเลือกการปรับใช้ที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้าสำหรับลูกค้า IIoT ดังนั้นบริษัทใดๆ ที่กำลังมองหาเครื่องมือการจัดการบริการภาคสนามโดยใช้ความเป็นจริงเสริมก็สามารถเลือกและใช้การกำหนดค่าฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าของพันธมิตรได้ (การผสานรวมเทคโนโลยีการปฏิบัติงานของร้านค้า มีการวางแผนใช้ฝาแฝดดิจิทัลสำหรับการจัดการวงจรชีวิต)
 
แนวคิด คือการลดความซับซ้อนและเพิ่มความเร็วในการปรับใช้แอปพลิเคชัน Industry 4.0 ซึ่งเป็นระบบที่เชื่อมโยงไอที เช่น ซอฟต์แวร์ ERP เข้ากับเทคโนโลยีการปฏิบัติงานที่ใช้ในกระบวนการผลิต แม้ว่าลูกค้าที่มีศักยภาพในอุตสาหกรรม 4.0 จะมีความสนใจอย่างมาก แต่ลูกค้าเหล่านี้จำนวนมากมองว่าการออกแบบและการปรับใช้เป็นเรื่องน่าปวดหัวที่สำคัญ ซึ่งได้ชะลอการขยายตัวของเทคโนโลยีใหม่
 
Peter Maier ประธานอุตสาหกรรมและที่ปรึกษาลูกค้าของ SAP กล่าวในแถลงการณ์ว่า
 
“บริษัทของเราให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกัน นวัตกรรม และมาตรฐานแบบเปิด ทำให้โซลูชันข้อมูลแบบบูรณาการและเทคโนโลยีการดำเนินงานง่ายต่อการใช้งานสำหรับลูกค้าร่วมของเรา” 
 
นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงความยั่งยืนในการเปิดตัว โดยบริษัทต่างๆ กล่าวว่าพวกเขาวางแผนข้อเสนอในอนาคตเพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการจัดการพลังงาน
 
Marcia Walker ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย IoT ของ IDC กล่าวว่า
 
“อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงยังคงอยู่ว่า Industry 4.0 ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหมายความว่าข้อตกลงใหม่ระหว่าง Schneider และ SAP นั้นเป็นเรื่องของการผสมผสานวัฒนธรรมพอๆ กับการสร้างโซลูชันใหม่ๆ” 
 
Katell Thielemann รองประธานและนักวิเคราะห์ของ Gartner Research กล่าวว่า
 
“การผสานรวมวัฒนธรรมของทั้งสองบริษัทอย่างมีประสิทธิภาพนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายพอๆ กับการผสมผสานวัฒนธรรมของบุคลากรด้านไอทีและ OT”
 
“ฉันมองเห็นศักยภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับมุมมองด้านอุตสาหกรรมและพลังงานเป็นศูนย์กลางของชไนเดอร์ อิเล็คทริค เพื่อเสริมมรดกด้าน ERP ที่เน้น ERP ของ SAP ชไนเดอร์ อิเล็คทริคได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถของพวกเขาในการสานต่อการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมให้เป็นวิวัฒนาการทางเทคโนโลยี โดยเห็นได้จากการเปิดตัวมหาวิทยาลัยชไนเดอร์ อิเล็คทริค”
 
“แรงผลักดันสำหรับเทคโนโลยีอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ยังแฝงไปด้วยอันตรายในตัวมันเอง เมื่อใดก็ตามที่เทคโนโลยีถูกเพิ่มเข้าไปในระบบการผลิตที่มีอยู่ ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์จะถูกสร้างขึ้น”
 
“ระบบการผลิตทางอุตสาหกรรมเต็มไปด้วยระบบไซเบอร์และฟิสิคัลที่ต้องได้รับการปกป้องอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และการประกาศดังกล่าวก็เงียบอย่างเห็นได้ชัด”
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พรูเด็นเชียล ประเทศไทย จับมือ ทรู ดิจิทัล [Guest Post]

ยกระดับการดูแลสุขภาพยุคดิจิทัลให้ลูกค้าพรูเด็นเชียลฯ เข้าถึงบริการระบบการแพทย์ทางไกล (Telemedicine)ผ่านแอป MorDee

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ โรงเรียน อัสสัมชัญ (บางรัก) เสริมทักษะด้านเทคโนโลยี [Guest Post]

ผ่านโครงการ “เปิดโลกกิจกรรมการเรียนรู้ Metaverse with Blockchain”