รู้จัก Workato – Integration & Automation Platform ที่ช่วยเชื่อมต่อแอปพลิเคชันและธุรกิจให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติ

องค์กรยุคดิจิทัลในปัจจุบันมีการนำแอปพลิเคชันมาประยุกต์ใช้เป็นจำนวนมาก แต่มีเพียงส่วนน้อยที่ผสานการทำงานระหว่างแอปพลิเคชัน ฐานข้อมูล และระบบขององค์กรเข้าด้วยกัน ทำให้ต้องเสียเวลาและพลาดโอกาสหลายๆ อย่างไป Gopomelo ผู้นำด้านการทำ Digital Transformation ให้แก่องค์กรธุรกิจ จึงได้จับมือกับ Workato เพื่อให้บริการ Integration & Automation Platform ที่ช่วยเชื่อมต่อทุกระบบขององค์กรเข้าด้วยกันและพัฒนาไปสู่การทำงานโดยอัตโนมัติได้

เครื่องมือมากขึ้น พนักงานใช้เวลามากขึ้น ปิดดีลได้ช้าลง

จากการศึกษาล่าสุดโดย Workato พบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ทีมฝ่ายการตลาดขององค์กรมีการใช้เครื่องมือหรือแอปพลิเคชันพื้นฐานสำหรับทำงานในแต่ละวันมากกว่า 20 รายการ แต่มีเครื่องมือเพียง 28% เท่านั้นที่สามารถผสานการทำงานร่วมกับเครื่องมือหรือแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้พนักงานเหล่านั้นต้องเสียเวลาดำเนินการหลายๆ อย่างด้วยตนเอง บางอย่างก็ต้องทำซ้ำซ้อน และบางอย่างก็ต้องทำพร้อมกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ท่ีต้องการ และเมื่อต้องใช้เครื่องมือเพิ่มมากขึ้น ประสานงานมากขึ้น ย่อมส่งผลให้ระยะเวลาโดยเฉลี่ยในการสร้างรายได้แต่ละครั้งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

จากกระบวนการที่ไม่มีประสิทธิภาพและข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์อันเนื่องมาจากการขาดการผสานการทำงานร่วมกันระหว่างระบบและหน่วยงานต่างๆ นี้เอง คาดการณ์ว่าในแต่ละปีทำให้องค์กรธุรกิจพลาดการสร้างรายได้สูงถึง 20 – 30%

Workato ผสานรวมทุกแอปพลิเคชันให้การทำงานดำเนินไปโดยอัตโนมัติ

Workato เป็น Integration & Automation Platform รายเดียวในโลกที่ผสานรวมการทำ Integration และ Workflow Automation เข้าด้วยกันภายใต้แนวคิด “Integrate Your Stack. Automate Your Work” ช่วยให้ธุรกิจและฝ่าย IT สามารถเชื่อมต่อการทำงานของแอปพลิเคชัน ฐานข้อมูล และระบบต่างๆ ขององค์กร เช่น ERP, CRM, HR เข้าด้วยกันได้อย่างบูรณาการ พร้อมสร้าง Workflow เพื่อให้เกิดการทำงานโดยอัตโนมัติ มีจุดเด่นที่ติดตั้งใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องมีทักษะด้านการเขียนโปรแกรม นอกจากนี้ Workato ยังได้นำเทคโนโลยี AI/ML และ Bots เข้ามาใช้เพื่อสร้างระบบอัตโนมัติ (Automations) ที่เร็วกว่าแพลตฟอร์มแบบดั้งเดิมนับ 10 เท่าอีกด้วย

หลักการทำงานของ Workato Integration & Automation Platform คือ การเชื่อมต่อแอปพลิเคชันและระบบต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาดผ่าน API โดย Workato จะทำการสร้าง Automated Workflow หรือที่เรียกว่า “Recipe” เพื่อให้แอปพลิเคชันถัดไปทำงานตามต้องการโดยอัตโนมัติเมื่อแอปพลิเคชันแรกถูกกระตุ้น (Trigger) ตามเงื่อนไขต่างๆ การผสานการทำงานระหว่างแอปพลิเคชันนี้ช่วยเพิ่มความเร็วของกระบวนการเชิงธุรกิจและลดภาระของพนักงานในการตอบสนองด้วยตนเองลงได้อีกด้วย

หน่ึงในตัวอย่างการทำงานของ Workato Recipe ที่เรียบง่ายที่สุด คือ การเชื่อมต่อระหว่าง Jira และ Salesforce ทุกๆ ครั้งที่ Ticket ใหม่ถูกสร้างบน Jira แพลตฟอร์ม Workato จะจัดการสร้างรายการบน Salesforce ต่อให้โดยอัตโนมัติทันที แต่การกระทำนี้จะเกิดขึ้นอย่างชาญฉลาด กล่าวคือ Workato จะตรวจสอบก่อนว่ามีรายการดังกล่าวถูกสร้างใน Salesforce แล้วหรือไม่ ถ้าไม่มี จึงจะสร้างรายการใหม่ให้

ปัจจุบันนี้ Workato สามารถเชื่อมต่อธุรกิจและแอปพลิเคชันที่ใช้งานในองค์กรได้มากกว่า 300 รายการ ไม่ว่าจะเป็นระบบ ERP, CRM, HR, Sales, Marketing, Finance, IT Help Desk และอื่นๆ พร้อมด้วย Recipe ที่คิดค้นมาให้ใช้งานใน Use Cases ยอดนิยมต่างๆ ได้ทันที ทั้งยังมีการอัปเดตแอปพลิเคชันและ Recipe ใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์แนวโน้มการใช้งานล่าสุดในยุค Digital Business

Use Cases การใช้ Workato Integration & Automation Platform

Workato เป็น Cloud-native Integration Platform ที่ได้รับการจัดอันดับเป็น Leader ทั้งบน Forrester Wave และ Gartner Magic Quadrant รวมถึงได้รับรางวัล Peer Insights Customers’ Choice ทางด้าน Enterprise Integration Platform as a Service ประจำปี 2021 จากทาง Gartner อีกด้วย โดยได้คะแนน 4.8 ดาวจากทั้งหมด 140 รีวิว

Use Case #1 – การรับพนักงานใหม่เข้าทำงาน

เมื่อมีการว่าจ้างพนักงานใหม่ ผู้จัดการฝ่าย HR จำเป็นต้องประสานงานกับนายหน้ารับสมัครงาน (Recruiter) ฝ่าย IT และหัวหน้าฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การว่าจ้างสำเร็จ โดย Workato จะเข้ามาช่วยในการตัดสินใจเลือกแคนดิเดต ส่งจดหมายเสนอการจ้างงาน ลงทะเบียนเตรียมความพร้อมในระบบต่างๆ ส่งคำร้องและติดตามการขออุปกรณ์/เครื่องมือที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงสิ่งต่างๆ ที่จำเป็นในการเริ่มงาน ทั้งนี้ให้เสร็จสิ้นภายใน 5 นาที โดยอัตโนมัติ

Use Case #2 – Network Operations Center

Workato สามารถสร้าง Workflow อัตโนมัติสำหรับ NOC ได้โดยการเชื่อมต่อกับ Network Detection Software เพื่อรับการแจ้งเตือนเหตุไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้น จากนั้น Workato จะทำงานร่วมกับ Synaptek เพื่อระบุปัญหาที่แท้จริงและจัดการกับการแจ้งเตือนที่ซ้ำซ้อนและไม่เกี่ยวข้อง แล้วส่งข้อมูลแจ้งเตือนไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้องผ่านทางอีเมลหรือแชต รวมไปถึงส่งข้อมูลไปยัง AI/ML Analytics Software และระบบคลังความรู้เพื่อสร้างแผนโต้ตอบอย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

เริ่มต้นใช้ Workato ติดต่อทีม Gopomelo ประเทศไทย

Workato จับมือเป็นพันธมิตรกับ Gopomelo ผู้นำด้านการทำ Digital Transformation ให้แก่องค์กรธุรกิจตั้งแต่ต้นปี 2021 ที่ผ่านมา เพื่อให้บริการโซลูชัน Integration & Automation Platform แก่ลูกค้าให้ประเทศไทย ครอบคลุมทั้งการนำเสนอโซลูชันให้สอดคล้องกับความต้องการเชิงธุรกิจ การใช้แพลตฟอร์มเพื่อผสานการทำงานระหว่างแอปพลิเคชัน ฐานข้อมูล และระบบต่างๆ เข้าด้วยกัน การสร้าง Recipe/Workflow เพื่อให้ทุกอย่างทำงานโดยอัตโนมัติ รวมไปถึงการสนับสนุนหลังการขาย โดยทีมผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมและได้ใบรับรองจาก Workato

จุดเด่นสำคัญของ Workato คือ Integration & Automation Platform ที่มีความยืดหยุ่นสูง มี Automated Workflow (Recipt) ให้เลือกใช้งานได้หลากหลายหรือปรับแต่งให้สอดคล้องกับ Use Cases ที่ต้องการได้ ง่ายต่อการติดตั้งและใช้งานโดยไม่จำเป็นต้องมีทักษะการเขียนโค้ด ทั้งยังมี Academy ให้ลูกค้าเข้าไปเรียนรู้และฝึกฝนการใช้งานด้วยตนเองได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจ Integration & Automation Platform จาก Workato สามารถเข้าร่วม Workato Webinar เรื่อง “Enterprise Integration & Automation – A Unified Approach to Business Transformation” เพื่อเรียนรู้คุณสมบัติและ Use Cases การใช้งานต่างๆ ได้ในวันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2022 เวลา 14:00 น. ลงทะเบียนได้ฟรีที่ https://www.techtalkthai.com/workato-webinar-enterprise-integration-and-automation/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gopomelo.com/th/our-solutions/workato


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จบที่ SDC ที่เดียว บริการต่อ MA อุปกรณ์ IT Hardware

หนึ่งในทางเลือกของระบบ IT โดยเฉพาะฝั่งเซิร์ฟเวอร์ On-premises ขององค์กรในปัจจุบัน คือ การบำรุงรักษา เพราะการอัปเกรดระบบอุปกรณ์ใหม่ๆ ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องค่าใช้จ่าย หรือเทคโนโลยีต่างๆ เพราะฉะนั้น การเลือกทำ MA ให้กับอุปกรณ์ …

Broadcom แยกขายส่วน End User Computing ของ VMware มูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

หลังจากที่ Broadcom ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในธุรกิจของ VMware แต่ล่าสุดยังมีความเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง โดยมีดีลการขายกิจการส่วน VMware End User ซึ่งก็คือ Workspace ONE และ Horizon สู่มือของ …