มาตรฐาน PCIe 6.0 ออกแล้ว Bandwidth สูงขึ้น 2 เท่า และใช้พลังงานคุ้มค่ากว่าเท่าตัว

PCI-Special Interest Group (SIG) ได้ออกมาประกาศเปิดตัวมาตรฐาน PCIe 6.0 แล้วอย่างเป็นทางการ พร้อมความสามารถใหม่ๆ ที่จะรองรับการเชื่อมต่อที่มีความเร็วสูงและ Latency ต่ำกว่าเดิมได้อย่างมหาศาล

มาตรฐาน PCIe 6.0 นี้ถูกร่างและประกาศเปิดตัวออกมาภายในเวลาเพียงไม่ถึง 3 ปีหลังจากที่ประกาศมาตรฐาน PCIe 5.0 ไปก่อนหน้า โดยมีจุดเด่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

  • มี Bandwidth ของ Raw Data Rate สูงถึง 64GT/s เร็วกว่า PCIe 5.0 ถึงสองเท่า โดยในการใช้งานแบบ x16 สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วถึง 256GB/s
  • มี Power Efficiency สูงกว่า PCIe 5.0 ถึงเท่าตัว
  • ใช้การส่งสัญญาณแบบ PAM4
  • เสริม Lightweight Forward Error Correct (FEC) และ Cyclic Redundancy Check (CRC) เพื่อลด Bit Error Rate ลง
  • ใช้ Flit (Flow Control Unit) ที่รองรับ PAM4 พร้อม Packet Layout รูปแบบใหม่ที่มีความสามารถเพิ่มเติมและประมวลผลได้ง่ายขึ้น
  • รองรับการทำงานร่วมกับ PCIe มาตรฐานเก่าๆ ได้

ผู้ที่สรนใจรายละเอียดฉบับเต็มสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ http://www.pcisig.com/

ที่มา: https://www.storagereview.com/news/pci-sig-releases-pcie-6-0-specifications


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้