มาตรฐาน PCIe 6.0 กำลังจะมา! เร็วกว่าเดิม 2 เท่า! ทีมร่างมาตรฐานเผยพร้อมใช้งานปี 2021

ในงาน PCI-SIG Developers Conference 2019 ทางทีม PCI-SIG ได้ออกมาเผยถึงแผนการพัฒนามาตรฐาน PCIe 6.0 ที่จะมีความเร็วสูงขึ้นไปกว่า PCIe 5.0 ถึง 2 เท่า และพร้อมใช้งานได้ในปี 2021 ทั้งที่มาตรฐาน PCIe 5.0 เพิ่งประกาศเปิดตัวไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา

Credit: PCI-SIG

PCIe 6.0 นี้จะมีความเร็ว 64 GT/s Raw Bit Rate และสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 256GB/s ใน x16 Lane โดยเทคโนโลยีที่ใช้นั้นคือการ Encode แบบ PAM-4 และมีการเพิ่ม Low-Latency Forward Error Correction (FEC) และเทคนิคใหม่ๆ เข้าไปเพื่อช่วยเพิ่ม Bandwidth Efficiency ให้ดีขึ้น ทั้งนี้ PCIe 6.0 จะยังคงทำงานร่วมกับมาตรฐานก่อนหน้าได้ทั้งหมด

การพัฒนามาตรฐาน PCIe ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องนี้ เป็นไปเพื่อตอบรับต่อความต้องการของตลาดที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ถูกสร้างออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น AI, Machine Learning, Networking, Communication Systems, Storage, High Performance Computing และอื่นๆ โดยหากเทียบกับมาตรฐานรุ่นก่อนหน้าอย่าง PCIe 5.0 แล้ว แผนการพัฒนา PCIe 6.0 ถือว่าใช้เวลาน้อยมาก แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้สามารถตอบรับต่อความต้องการของตลาดได้ทันเวลา

ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรฐาน PCIe สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://pcisig.com/

ที่มา: https://www.businesswire.com/news/home/20190618005945/en/PCI-SIG%C2%AE-Announces-Upcoming-PCI-Express%C2%AE-6.0-Specification


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

GIGABYTE ทุบแหลก สร้าง 8 สถิติโลกใหม่ไปกับ AMD EPYC™ 7002 Processor Systems (ROME)

GIGABYTE หนึ่งในผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์และพัฒนาแพลตฟอร์มชั้นนำที่เพิ่งเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ไป 17 รุ่นพร้อมกับ AMD อย่างเป็นทางการ  สำหรับ CPU “ROME” AMD EPYC™ 7002  ระบบใหม่ของ GIGABYTE ได้ทำลายสถิติโลกของ …

Mellanox เปิดตัว 200Gbps Network Card พร้อมความสามารถหลากหลายในตัว

Mellanox ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Mellanox ConnectX-6 Dx การ์ด Network ความเร็ว 200Gbps ที่รองรับได้ทั้ง NVMe และ TCP แล้วอย่างเป็นทางการ