มาตรฐาน PCIe 6.0 กำลังจะมา! เร็วกว่าเดิม 2 เท่า! ทีมร่างมาตรฐานเผยพร้อมใช้งานปี 2021

ในงาน PCI-SIG Developers Conference 2019 ทางทีม PCI-SIG ได้ออกมาเผยถึงแผนการพัฒนามาตรฐาน PCIe 6.0 ที่จะมีความเร็วสูงขึ้นไปกว่า PCIe 5.0 ถึง 2 เท่า และพร้อมใช้งานได้ในปี 2021 ทั้งที่มาตรฐาน PCIe 5.0 เพิ่งประกาศเปิดตัวไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา

Credit: PCI-SIG

PCIe 6.0 นี้จะมีความเร็ว 64 GT/s Raw Bit Rate และสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 256GB/s ใน x16 Lane โดยเทคโนโลยีที่ใช้นั้นคือการ Encode แบบ PAM-4 และมีการเพิ่ม Low-Latency Forward Error Correction (FEC) และเทคนิคใหม่ๆ เข้าไปเพื่อช่วยเพิ่ม Bandwidth Efficiency ให้ดีขึ้น ทั้งนี้ PCIe 6.0 จะยังคงทำงานร่วมกับมาตรฐานก่อนหน้าได้ทั้งหมด

การพัฒนามาตรฐาน PCIe ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องนี้ เป็นไปเพื่อตอบรับต่อความต้องการของตลาดที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ถูกสร้างออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น AI, Machine Learning, Networking, Communication Systems, Storage, High Performance Computing และอื่นๆ โดยหากเทียบกับมาตรฐานรุ่นก่อนหน้าอย่าง PCIe 5.0 แล้ว แผนการพัฒนา PCIe 6.0 ถือว่าใช้เวลาน้อยมาก แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้สามารถตอบรับต่อความต้องการของตลาดได้ทันเวลา

ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรฐาน PCIe สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://pcisig.com/

ที่มา: https://www.businesswire.com/news/home/20190618005945/en/PCI-SIG%C2%AE-Announces-Upcoming-PCI-Express%C2%AE-6.0-Specification


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบ Ransomware ตัวใหม่ ‘eChoraix’ สามารถโจมตีอุปกรณ์ QNAP NAS ได้

ผู้เชี่ยวชาญจาก Anomali Threat Research ได้ออกมาแจ้งเตือนถึง Ransomware ตัวใหม่ที่ตั้งชื่อตาม String ที่ปรากฏในโค้ดภาษา Go ของมัลแวร์ว่า ‘eCh0raix’ โดยมีความสามารถที่น่าสนใจคือการ Brute-force โจมตีอุปกรณ์ …

[Guest Post] ทำไมต้องจ่ายแพง?? … IBM Storwize V5010E ใหม่คุ้มค่าการใช้งาน เริ่มต้นในราคาเบา ๆ

น้องเล็กสุดในตระกูล V5000 เป็น Data Storage สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน Enterprise Storage ที่ต้องการความคุ้มค่าในการใช้งาน โดยมีจุดเด่นสำคัญ ๆ ดังนี้