PCI-SIG ได้เผยถึงสเป็คของมาตรฐาน PCIe 6.0

PCI-SIG กลุ่มผู้กำหนดมาตรฐานการเชื่อมต่อของ PCIe ได้เปิดเผยถึงสเป็คใหม่ โดย PCIe 6.0 จะมีความเร็วถึง 256GB/s เลยทีเดียว

credit : Servethehome

การที่อัตราการส่งข้อมูลสูงถึง 64 GT/s (การ Encoding ของข้อมูลเช่น PCIe 1.1 และ 2.0 ใช้ข้อมูล 10 บิตเพื่อส่งข้อมูล 8 บิต ดังนั้นอัตราการถ่ายโอนสูงสุด 2.5 GT/s ของ PCIe 1.1 จะวัดได้เป็น 2 GB/s) หรือที่ 256 GB/s จาก PCIe 6.0 x16 กล่าวคือแรงเป็น 4 เท่าของ PCIe 4.0 และ 2 เท่าของ PCIe 5.0 

สาเหตุการขับเคลื่อนมาตรฐานใหม่ก็คือเรื่อง SSD ที่มีการเติบโตมากขึ้นโดยเฉพาะผู้ให้บริการคลาวด์ที่ไปทาง NVMe มากขึ้นแล้ว แม้องค์กรจะเป็น SAS SSD อยู่มาก นอกจากนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนไวจากการเปลี่ยนของ PCIe 3.0 สู่ PCIe 4.0 กว่า 6 ปี จะเห็นได้ว่า PCIe 4.0 สู่ 5.0 เร็วกว่ามากแถมยังไม่ทันใจการใช้งาน ที่มีการพัฒนา CXL มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ (ติดตามข่าวเก่าได้ที่ https://www.techtalkthai.com/intel-announces-cxl-consortium-to-boost-cpu-to-accelerator-performance/

แน่นอนว่าปีนี้เราจะเห็นการออกมาของอุปกรณ์ที่รองรับ PCIe 5.0 อย่างกว้างขวาง ซึ่ง PCIe 6.0 คงจะกินเวลาอีกสักพักกว่า Vendor จะปฏิบัติตามมาตรฐานได้ ทั้งนี้ด้วยอัตราเร่งของเทคโนโลยีไม่แน่ว่า PCIe 6.0 อาจจะไม่นานขนาดนั้น

ผู้สนใจสามารถศึกษาสเป็ค PCIe 6.0 จาก PCI-SIG ได้ที่ https://pcisig.com/pci-express-6.0-specification

ที่มา : https://www.servethehome.com/pci-sig-releases-256gbps-pcie-6-0-x16-spec/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับการลงทุน Server ด้วย Dell PowerEdge Server ที่มาพร้อมกับระบบ Windows Server 2022

ถึงแม้ Cloud จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดธุรกิจองค์กร แต่ความต้องการในการใช้งานระบบในแบบ On-Premises เองก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายระบบ IT สำคัญของธุรกิจนั้นยังอาจไม่คุ้มค่าหรือเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบน Cloud อีกทั้งในหลายกรณี ระบบ On-Premises เองก็มีความคุ้มค่าในระยะยาวที่สูงกว่าการใช้ Cloud …

IBM เพิ่มจำนวนคอร์โปรเซสเซอร์มากขึ้น 4 เท่า สำหรับ Oracle

เมื่อเดือนที่แล้ว IBM ประกาศอย่างเงียบๆ ว่ามีแผนที่จะเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Power 10 แบบ 24 คอร์ เพื่อประโยชน์ของฐานข้อมูล Oracle ตามประกาศลงวันที่ 13 ธันวาคม 2022 …