Black Hat Asia 2023

[Guest Post] 5 กระแสความเคลื่อนไหวธุรกิจ-เทคโนโลยีที่ต้องจับตาปี 2565

คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเดาว่าก้าวย่างดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันที่ติดสปีดเดินหน้าในไทยและทั่วโลกในปีที่ผ่านมา ย่อมต้องทวีความเข้มข้นขึ้นอีกในปี 2565 โดยส่วนหนึ่งของเหตุผลหลักที่เป็นตัวขับเคลื่อน คือการที่ AI ก้าวล้ำขึ้น ได้รับการออกแบบให้ตรงกับความต้องการของธุรกิจมากขึ้น เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และนำมาปรับใช้ได้ง่ายขึ้น ขณะที่ข้อกังวลเกี่ยวกับการ lock-in โดยผู้ให้บริการรายเดียว รวมถึงความกังวลด้านซิเคียวริตี้ การปฏิบัติตามกฎข้อบังคับที่กำกับดูแล และความสามารถในการทำงานข้ามระบบเลกาซี-คลาวด์ กำลังนำให้เราเข้าสู่ยุคไฮบริดคลาวด์เต็มตัว 

แต่นอกเหนือจากการนำเทคโนโลยีมาช่วยต่อยอดธุรกิจ ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่ในแผนดำเนินการขององค์กรจำนวนมากอยู่แล้ว สิ่งที่องค์กรต้องจับตามองไม่แพ้กันคือกระแสเทคโนโลยีที่กำลังส่งผลกระทบต่อตลาดที่มากขึ้นเรื่อยๆ

ปี 2565 จะเป็นปีแห่งการผนวกรวมและบูรณาการเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อกันมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ในวันนี้ เราใช้คำสั่งเสียงกับแอพร้านค้าจำนวนมากได้ และสามารถแก้ไขปัญหาที่รอดำเนินการอยู่ผ่านการสนทนากับผู้ช่วยเวอร์ชวลหรือแชตบ็อทได้ ซึ่งแอพลักษณะนี้คือตัวอย่างของโปรแกรมเดียวที่รวมเทคโนโลยีจำนวนมากเข้าไว้ด้วยกัน

ต่อจากนี้ไป องค์กรต่างๆ จะเริ่มพัฒนาสูตรสำเร็จของตนเอง เพื่อให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ และภายใต้เส้นทางต่อจากนี้ไป นี่คือ 5 ความเคลื่อนไหวของ 5 กระแสวามเคลื่อนไหวธุรกิจเทคโนโลยีที่ต้องจับตาในปี 2565

  • ข่าวปลอม: เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตระหนัก ไม่เฉพาะบุคคล แต่บริษัทต่างๆ ก็สามารถตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมได้เช่นกัน ในปี 2565 ผู้คนจำนวนมากจะบริโภคเรื่องราวที่ไม่เป็นความจริงและเรื่องที่สร้างขึ้นเอง ดังนั้น ทุกองค์กรจึงต้องตระหนักและคอยเฝ้าติดตามบริบทที่มีการอ้างถึงตนอย่างใกล้ชิด เพื่อหลีกเลี่ยงการนำแบรนด์มาเชื่อมโยงจนก่อให้เกิดความเสียหาย
  • ไซเบอร์ซิเคียวริตี้: เราไม่สามารถหยุดพูดถึงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลได้ ความเสี่ยงที่ข้อมูลสำคัญหรือแม้แต่ข้อมูลที่เป็นความลับจะรั่วไหลไปพร้อมกับไฟล์ที่ถูกลบนั้นมีสูงมาก องค์กรต้องมีมาตรการการสำรองข้อมูล การเข้ารหัสข้อมูลตลอดเส้นทาง และการรักษาความปลอดภัยด้วยแนวทาง Zero Trust ที่แข็งแกร่ง องค์กรต้องปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานแบบดิจิทัลให้ทันสมัยและได้รับการปกป้องอยู่เสมอ พร้อมมีแผนฉุกเฉินเผื่อไว้ ในกรณีที่มีการโจมตีหรือความเสียหายเกิดขึ้น
  • ประสบการณ์ลูกค้าและผู้ช่วยเสมือน: วันนี้คนเริ่มหันมาใช้คำสั่งเสียงมากขึ้น และในอนาคตอันใกล้นี้ การซื้อสินค้าจะสามารถทำได้ด้วยคำสั่งเพียงไม่กี่คำ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเบราว์เซอร์ แอพพลิเคชัน หรือแม้พิมพ์ ดังนั้น จึงเป็นไปได้แน่นอนว่า บริษัทต่างๆ จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ผสมผสานกันนี้มากขึ้น ภายใต้ความต้องการประสิทธิภาพและประสบการณ์แบบใหม่ของลูกค้าที่เป็นแรงหนุน
  • แชตบ็อท: เป็นผู้ช่วยเสมือนที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถสื่อสารกับบริษัทต่างๆ ในภาษาธรรมชาติผ่านแอพพลิเคชันการส่งข้อความ เว็บไซต์ และแพลตฟอร์มดิจิทัลอื่นๆ ได้ สปีดของดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ประกอบกับความต้องการให้เกิดความสนใจทันทีที่เพิ่มขึ้น อันเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของการซื้อสินค้าออนไลน์ รวมถึงความต้องการการสนับสนุนออนไลน์สำหรับบริการและผลิตภัณฑ์ในภาคโทรคมนาคมและการเงิน ล้วนมีส่วนขับเคลื่อนการเติบโตของแชตบ็อท ในปีหน้า แชตบ็อทอัจฉริยะจะมีความสำคัญมากกว่าที่เคย ทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นจะซับซ้อนและตอบโจทย์เฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น อันเป็นผลมาจากการนำ AI มาใช้เพิ่มขึ้น
  • เมตาเวิร์ส: เมตาเวิร์สไม่ใช่เรื่องใหม่ และมีการพูดถึงเรื่องนี้มาแล้วตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980 ในวรรณคดีไซเบอร์พังค์ ที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงปี 2000 เราก็ได้เริ่มเห็นเกมเมตาเวิร์สต่างๆ เป็นระยะ แต่วันนี้มีการกลับมาพูดถึงเทคโนโลยีนี้อีกครั้ง ในฐานะเทคโนโลยีที่จะสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับผู้บริโภค ตัวอย่างการใช้งานที่เห็นภาพได้ชัดมากในตอนนี้ คือการใช้งานโดยกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และตกแต่งภายใน เพื่อให้ลูกค้าสามารถเห็นภาพจริงของสินทรัพย์ที่ต้องการซื้อได้

กระแสเทคโนโลยีข้างต้นมีแนวโน้มที่จะรุดหน้าเร็วกว่าที่เราจะไล่ตามทัน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกฝ่าย ไม่ใช่เฉพาะผู้ที่ทำงานไอที จะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า ทีมงานทุกฝ่ายจะต้องสามารถปรับตัวและเผชิญกับความท้าทายของสถานการณ์ในปัจจุบันได้ และต้องระมัดระวังในการเน้นย้ำและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของทั้งบริษัทและบริการที่มอบให้กับลูกค้า เพื่อให้องค์กรอยู่รอดและเติบโตได้ในอนาคต

 

บทความโดยรัชนีกร เทวอักษร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสนับสนุนเทคโนโลยี บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด


About Maylada

Check Also

Salesforce เปิดตัว Einstein GPT

พลังของเทคโนโลยี OpenAI กับ CRM ด้วย Einstein GPT ลูกค้าของ Salesforce สามารถเชื่อมต่อข้อมูลนั้นกับโมเดล AI ขั้นสูงของ OpenAI ได้ทันที  

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …