CDIC 2023

[Guest Post] 5 กระแสความเคลื่อนไหวธุรกิจ-เทคโนโลยีที่ต้องจับตาปี 2565

คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเดาว่าก้าวย่างดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันที่ติดสปีดเดินหน้าในไทยและทั่วโลกในปีที่ผ่านมา ย่อมต้องทวีความเข้มข้นขึ้นอีกในปี 2565 โดยส่วนหนึ่งของเหตุผลหลักที่เป็นตัวขับเคลื่อน คือการที่ AI ก้าวล้ำขึ้น ได้รับการออกแบบให้ตรงกับความต้องการของธุรกิจมากขึ้น เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และนำมาปรับใช้ได้ง่ายขึ้น ขณะที่ข้อกังวลเกี่ยวกับการ lock-in โดยผู้ให้บริการรายเดียว รวมถึงความกังวลด้านซิเคียวริตี้ การปฏิบัติตามกฎข้อบังคับที่กำกับดูแล และความสามารถในการทำงานข้ามระบบเลกาซี-คลาวด์ กำลังนำให้เราเข้าสู่ยุคไฮบริดคลาวด์เต็มตัว 

แต่นอกเหนือจากการนำเทคโนโลยีมาช่วยต่อยอดธุรกิจ ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่ในแผนดำเนินการขององค์กรจำนวนมากอยู่แล้ว สิ่งที่องค์กรต้องจับตามองไม่แพ้กันคือกระแสเทคโนโลยีที่กำลังส่งผลกระทบต่อตลาดที่มากขึ้นเรื่อยๆ

ปี 2565 จะเป็นปีแห่งการผนวกรวมและบูรณาการเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อกันมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ในวันนี้ เราใช้คำสั่งเสียงกับแอพร้านค้าจำนวนมากได้ และสามารถแก้ไขปัญหาที่รอดำเนินการอยู่ผ่านการสนทนากับผู้ช่วยเวอร์ชวลหรือแชตบ็อทได้ ซึ่งแอพลักษณะนี้คือตัวอย่างของโปรแกรมเดียวที่รวมเทคโนโลยีจำนวนมากเข้าไว้ด้วยกัน

ต่อจากนี้ไป องค์กรต่างๆ จะเริ่มพัฒนาสูตรสำเร็จของตนเอง เพื่อให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ และภายใต้เส้นทางต่อจากนี้ไป นี่คือ 5 ความเคลื่อนไหวของ 5 กระแสวามเคลื่อนไหวธุรกิจเทคโนโลยีที่ต้องจับตาในปี 2565

  • ข่าวปลอม: เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตระหนัก ไม่เฉพาะบุคคล แต่บริษัทต่างๆ ก็สามารถตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมได้เช่นกัน ในปี 2565 ผู้คนจำนวนมากจะบริโภคเรื่องราวที่ไม่เป็นความจริงและเรื่องที่สร้างขึ้นเอง ดังนั้น ทุกองค์กรจึงต้องตระหนักและคอยเฝ้าติดตามบริบทที่มีการอ้างถึงตนอย่างใกล้ชิด เพื่อหลีกเลี่ยงการนำแบรนด์มาเชื่อมโยงจนก่อให้เกิดความเสียหาย
  • ไซเบอร์ซิเคียวริตี้: เราไม่สามารถหยุดพูดถึงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลได้ ความเสี่ยงที่ข้อมูลสำคัญหรือแม้แต่ข้อมูลที่เป็นความลับจะรั่วไหลไปพร้อมกับไฟล์ที่ถูกลบนั้นมีสูงมาก องค์กรต้องมีมาตรการการสำรองข้อมูล การเข้ารหัสข้อมูลตลอดเส้นทาง และการรักษาความปลอดภัยด้วยแนวทาง Zero Trust ที่แข็งแกร่ง องค์กรต้องปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานแบบดิจิทัลให้ทันสมัยและได้รับการปกป้องอยู่เสมอ พร้อมมีแผนฉุกเฉินเผื่อไว้ ในกรณีที่มีการโจมตีหรือความเสียหายเกิดขึ้น
  • ประสบการณ์ลูกค้าและผู้ช่วยเสมือน: วันนี้คนเริ่มหันมาใช้คำสั่งเสียงมากขึ้น และในอนาคตอันใกล้นี้ การซื้อสินค้าจะสามารถทำได้ด้วยคำสั่งเพียงไม่กี่คำ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเบราว์เซอร์ แอพพลิเคชัน หรือแม้พิมพ์ ดังนั้น จึงเป็นไปได้แน่นอนว่า บริษัทต่างๆ จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ผสมผสานกันนี้มากขึ้น ภายใต้ความต้องการประสิทธิภาพและประสบการณ์แบบใหม่ของลูกค้าที่เป็นแรงหนุน
  • แชตบ็อท: เป็นผู้ช่วยเสมือนที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถสื่อสารกับบริษัทต่างๆ ในภาษาธรรมชาติผ่านแอพพลิเคชันการส่งข้อความ เว็บไซต์ และแพลตฟอร์มดิจิทัลอื่นๆ ได้ สปีดของดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ประกอบกับความต้องการให้เกิดความสนใจทันทีที่เพิ่มขึ้น อันเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของการซื้อสินค้าออนไลน์ รวมถึงความต้องการการสนับสนุนออนไลน์สำหรับบริการและผลิตภัณฑ์ในภาคโทรคมนาคมและการเงิน ล้วนมีส่วนขับเคลื่อนการเติบโตของแชตบ็อท ในปีหน้า แชตบ็อทอัจฉริยะจะมีความสำคัญมากกว่าที่เคย ทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นจะซับซ้อนและตอบโจทย์เฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น อันเป็นผลมาจากการนำ AI มาใช้เพิ่มขึ้น
  • เมตาเวิร์ส: เมตาเวิร์สไม่ใช่เรื่องใหม่ และมีการพูดถึงเรื่องนี้มาแล้วตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980 ในวรรณคดีไซเบอร์พังค์ ที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงปี 2000 เราก็ได้เริ่มเห็นเกมเมตาเวิร์สต่างๆ เป็นระยะ แต่วันนี้มีการกลับมาพูดถึงเทคโนโลยีนี้อีกครั้ง ในฐานะเทคโนโลยีที่จะสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับผู้บริโภค ตัวอย่างการใช้งานที่เห็นภาพได้ชัดมากในตอนนี้ คือการใช้งานโดยกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และตกแต่งภายใน เพื่อให้ลูกค้าสามารถเห็นภาพจริงของสินทรัพย์ที่ต้องการซื้อได้

กระแสเทคโนโลยีข้างต้นมีแนวโน้มที่จะรุดหน้าเร็วกว่าที่เราจะไล่ตามทัน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกฝ่าย ไม่ใช่เฉพาะผู้ที่ทำงานไอที จะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า ทีมงานทุกฝ่ายจะต้องสามารถปรับตัวและเผชิญกับความท้าทายของสถานการณ์ในปัจจุบันได้ และต้องระมัดระวังในการเน้นย้ำและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของทั้งบริษัทและบริการที่มอบให้กับลูกค้า เพื่อให้องค์กรอยู่รอดและเติบโตได้ในอนาคต

 

บทความโดยรัชนีกร เทวอักษร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสนับสนุนเทคโนโลยี บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด


About Maylada

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …