มาตรฐาน PCIe 5.0 ออกแล้ว เร็วสูงสุด 128GB/s ใน 16 Lane

PCI-SIG ได้ออกมาประกาศเปิดตัวมาตรฐาน PCIe 5.0 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความเร็วของ PCIe ให้สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า ทำให้ใน 16 Lane สามารถมีความเร็วได้สูงถึง 128GB/s เลยทีเดียว

Credit: https://blocksandfiles.com/2019/05/30/pcie-5-released/

หากเทียบจากตารางความเร็วแล้วจะเห็นได้ว่า PCIe 5.0 นั้นเร็วกว่า PCIe 4.0 อยู่ 2 เท่า ในขณะที่ผู้ผลิต Hardware จำนวนมากนั้นยังคงใช้มาตรฐาน PCIe 3.0 ที่มีความเร็วห่างจาก 5.0 อยู่ 4 เท่า ดังนั้นหลังจากนี้เราอาจได้เห็นผู้ผลิต Hardware บางรายที่ข้ามการใช้มาตรฐาน PCIe 4.0 ไปใช้ PCIe 5.0 แทนเลย

นอกจากนี้ใน PCIe 5.0 ก็ยังมีเทคโนโลยี Retimer ใหม่ที่จะมาช่วยให้การรับส่งข้อมูลระหว่าง CPU, GPU, Storage บน PCIe นั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมด้วย

สมาชิกของ PCI-SIG สามารถโหลดมาตรฐาน PCIe 5.0 ฉบับเต็มไปอ่านได้ที่ https://pcisig.com/specifications ครับ

ที่มา: https://blocksandfiles.com/2019/05/30/pcie-5-released/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Vertiv เปิดตัวสายผลิตภัณฑ์โซลูชันระบายความร้อนดาต้าเซ็นเตอร์พลังแรงขนาดกะทัดรัดรุ่นใหม่

Vertiv เปิดตัวสายผลิตภัณฑ์โซลูชันระบายความร้อนดาต้าเซ็นเตอร์พลังแรงขนาดกะทัดรัดรุ่นใหม่ สำหรับเอดจ์และห้องปฏิบัติการไอทีขนาดเล็กในทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

GIGABYTE Webinar: The Future of Open-Source Powered Infrastructure Cloud Technologies

GIGABYTE ร่วมกับ NIPA Cloud ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ผู้ปฏิบัติงาน และผู้ที่สนใจเรื่อง Cloud Technologies เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “The Future of Open-Source Powered Infrastructure …