มาตรฐาน PCIe 5.0 ออกแล้ว เร็วสูงสุด 128GB/s ใน 16 Lane

PCI-SIG ได้ออกมาประกาศเปิดตัวมาตรฐาน PCIe 5.0 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความเร็วของ PCIe ให้สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า ทำให้ใน 16 Lane สามารถมีความเร็วได้สูงถึง 128GB/s เลยทีเดียว

Credit: https://blocksandfiles.com/2019/05/30/pcie-5-released/

หากเทียบจากตารางความเร็วแล้วจะเห็นได้ว่า PCIe 5.0 นั้นเร็วกว่า PCIe 4.0 อยู่ 2 เท่า ในขณะที่ผู้ผลิต Hardware จำนวนมากนั้นยังคงใช้มาตรฐาน PCIe 3.0 ที่มีความเร็วห่างจาก 5.0 อยู่ 4 เท่า ดังนั้นหลังจากนี้เราอาจได้เห็นผู้ผลิต Hardware บางรายที่ข้ามการใช้มาตรฐาน PCIe 4.0 ไปใช้ PCIe 5.0 แทนเลย

นอกจากนี้ใน PCIe 5.0 ก็ยังมีเทคโนโลยี Retimer ใหม่ที่จะมาช่วยให้การรับส่งข้อมูลระหว่าง CPU, GPU, Storage บน PCIe นั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมด้วย

สมาชิกของ PCI-SIG สามารถโหลดมาตรฐาน PCIe 5.0 ฉบับเต็มไปอ่านได้ที่ https://pcisig.com/specifications ครับ

ที่มา: https://blocksandfiles.com/2019/05/30/pcie-5-released/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Qualcomm มีแผนกลับเข้าสู่ตลาด CPU สำหรับ Server อีกครั้ง

Qualcomm มีแผนกลับเข้าสู่ตลาด CPU สำหรับ Server อีกครั้ง หลังจากที่ออกจากตลาดนี้มาแล้ว 4 ปี

Efficiency: การใช้ Pure Storage มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าเหนือกว่าการใช้ Enterprise Storage อื่นอย่างไร

เพราะระบบ Enterprise Storage มักเป็นระบบที่สำคัญต่อธุรกิจองค์กร การลงทุนในระบบเหล่านี้แต่ละครั้งจึงต้องคำนึงถึงประเด็นด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากเป็นพิเศษ เพื่อให้ระบบดังกล่าวสามารถรองรับการใช้งานของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน และคุ้มค่าสูงที่สุด Pure Storage ในฐานะของผู้นำด้านเทคโนโลยี All Flash Array พร้อมตอบโจทย์ดังกล่าวให้กับธุรกิจองค์กร ด้วย …