มาตรฐาน PCIe 5.0 ออกแล้ว เร็วสูงสุด 128GB/s ใน 16 Lane

PCI-SIG ได้ออกมาประกาศเปิดตัวมาตรฐาน PCIe 5.0 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความเร็วของ PCIe ให้สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า ทำให้ใน 16 Lane สามารถมีความเร็วได้สูงถึง 128GB/s เลยทีเดียว

Credit: https://blocksandfiles.com/2019/05/30/pcie-5-released/

หากเทียบจากตารางความเร็วแล้วจะเห็นได้ว่า PCIe 5.0 นั้นเร็วกว่า PCIe 4.0 อยู่ 2 เท่า ในขณะที่ผู้ผลิต Hardware จำนวนมากนั้นยังคงใช้มาตรฐาน PCIe 3.0 ที่มีความเร็วห่างจาก 5.0 อยู่ 4 เท่า ดังนั้นหลังจากนี้เราอาจได้เห็นผู้ผลิต Hardware บางรายที่ข้ามการใช้มาตรฐาน PCIe 4.0 ไปใช้ PCIe 5.0 แทนเลย

นอกจากนี้ใน PCIe 5.0 ก็ยังมีเทคโนโลยี Retimer ใหม่ที่จะมาช่วยให้การรับส่งข้อมูลระหว่าง CPU, GPU, Storage บน PCIe นั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมด้วย

สมาชิกของ PCI-SIG สามารถโหลดมาตรฐาน PCIe 5.0 ฉบับเต็มไปอ่านได้ที่ https://pcisig.com/specifications ครับ

ที่มา: https://blocksandfiles.com/2019/05/30/pcie-5-released/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เข้าสู่ยุค Enterprise Storage ถูกกว่า ชานมไข่มุก !!! แล้วทำไมต้องไปจ่ายแพงกว่า …กับ Storage อื่น?

สำหรับองค์กรที่ยังไม่อยากนำข้อมูลไปไว้บนคลาวด์ เริ่มมองเห็นถึงความสำคัญในการจัดเก็บข้อมูลแบบ Private Cloud หรือ On-Premise เป็นการจัดเก็บข้อมูลไว้ภายในองค์กรใช้งานร่วมกับ Application ต่างๆได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และยืดหยุ่น เหมาะสำหรับการปรับโครงสร้างระบบ รองรับการเปลี่ยนแปลงในยุค Digital Transformation รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ จะต้องรองรับการเชื่อมต่อแบบไฮบริดจ์คลาวด์ได้ในอนาคตและสามารถทำงานร่วมกับระบบที่สำรองข้อมูลเพื่อความปลอดภัยได้ด้วย

เปิดตัว Veritas Enterprise Data Services Platform พร้อม NetBackup 8.2 ตอบโจทย์การสำรองและกู้คืนระบบของธุรกิจองค์กร

Veritas ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชันการสำรองและกู้คืนข้อมูลล่าสุดภายใต้ชื่อ Veritas Enterprise Data Services Platform ที่ได้รวมเอาหลากหลายโซลูชันของ Veritas เอาไว้ในหนึ่งเดียว และยังได้ประกาศเปิดตัว Veritas NetBackup 8.2 ที่มาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆ มากมาย