มาตรฐาน PCIe 5.0 ออกแล้ว เร็วสูงสุด 128GB/s ใน 16 Lane

PCI-SIG ได้ออกมาประกาศเปิดตัวมาตรฐาน PCIe 5.0 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความเร็วของ PCIe ให้สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า ทำให้ใน 16 Lane สามารถมีความเร็วได้สูงถึง 128GB/s เลยทีเดียว

Credit: https://blocksandfiles.com/2019/05/30/pcie-5-released/

หากเทียบจากตารางความเร็วแล้วจะเห็นได้ว่า PCIe 5.0 นั้นเร็วกว่า PCIe 4.0 อยู่ 2 เท่า ในขณะที่ผู้ผลิต Hardware จำนวนมากนั้นยังคงใช้มาตรฐาน PCIe 3.0 ที่มีความเร็วห่างจาก 5.0 อยู่ 4 เท่า ดังนั้นหลังจากนี้เราอาจได้เห็นผู้ผลิต Hardware บางรายที่ข้ามการใช้มาตรฐาน PCIe 4.0 ไปใช้ PCIe 5.0 แทนเลย

นอกจากนี้ใน PCIe 5.0 ก็ยังมีเทคโนโลยี Retimer ใหม่ที่จะมาช่วยให้การรับส่งข้อมูลระหว่าง CPU, GPU, Storage บน PCIe นั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมด้วย

สมาชิกของ PCI-SIG สามารถโหลดมาตรฐาน PCIe 5.0 ฉบับเต็มไปอ่านได้ที่ https://pcisig.com/specifications ครับ

ที่มา: https://blocksandfiles.com/2019/05/30/pcie-5-released/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวันแห่งความรัก สำหรับ Veritas SaaS Backup (VSB) “Forever Love Promotion”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปีหนูทอง และวันแห่งความรัก โดย มอบอั่งเปาพิเศษพร้อมความรักตลอดกาล เป็น Veritas SaaS Backup License ใช้งานฟรี 1 ปี* แก่ลูกค้าทุกท่าน

VMUG Webinar: รับมือกับข้อกำหนดด้าน Security Compliance ด้วยคุณสมบัติ Encryption ใน vSAN โดย VMware

VMware User Group Thailand ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT, Cloud Engineer, System Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "รับมือกับข้อกำหนดด้าน Security Compliance ด้วยคุณสมบัติ Encryption ใน vSAN โดย VMware" เพื่อรู้จักกับเทคโนโลยีด้านการเข้ารหัสข้อมูลที่มีให้ใช้งานได้ภายใน VMware vSAN โดยทีมงาน VMware โดยตรง ในวันจันทร์ที่ 13 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้