SUSE by Ingram

TSMC เผยเทคโนโลยีผลิตชิประดับ 3nm จะพร้อมเปิดตัวใน 2021 และวางจำหน่ายใน 2022

TSMC บริษัทผู้ผลิตชิปชื่อดังสัญชาติไต้หวันได้ออกมาเผยว่าทางบริษัทมีแผนจะเริ่มผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี 3 นาโนเมตรแล้วภายในปี 2021 และจะเริ่มผลิตเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์เป็นวงกว้างช่วงครึ่งหลังของปี 2022

Credit: ShutterStock.com

TSMC เผยว่าชิปที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 3nm นี้จะมีความหนาแน่นมากกว่าชิปแบบ 5nm ถึง 70% โดยมีประสิทธิภาพสูงขึ้น 15% และใช้พลังงานน้อยลง 30%

นอกจากนี้ TSMC ยังเผยถึงแผนในอนาคตว่าธุรกิจของ TSMC เองน่าจะยังเติบโตต่อไปได้อีก ทั้งด้วยแผนการขยายโรงงานในสหรัฐอเมริกา, ความต้องการของการผลิตชิปในจีนที่จะสูงขึ้นจากนโยบายการกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกาทำให้ต้องมีการขยายกำลังการผลิตที่จีน และการมาของ 5G ที่ทำให้ในอุปกรณ์ต่างๆ ต้องมีชิปประมวลผลภายในมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ความต้องการพลังประมวลผลบน Data Center สูงขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้การมาของ COVID-19 เองก็ส่งผลให้พฤติกรรมของลูกค้า TSMC เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน กล่าวคือลูกค้าของ TSMC นั้นมีการกักตุนชิปเอาไว้ในคลังของตนเองสำหรับเตรียมผลิตเพิ่มเติมมากกขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันอันอาจกระทบต่อ Supply Chain ทั่วโลกได้เหมือนที่ผ่านมา ซึ่ง TSMC ก็เชื่อว่าพฤติกรรมนี้จะยังคงอยู่กับอุตสาหกรรมนี้ต่อไปอีกระยะหนึ่งจนว่าวิกฤตจะคลี่คลาย ซึ่งที่ผ่านมา TSMC เองก็เคยได้มีโอกาสทำงานให้กับลูกค้ารายใหม่ๆ ที่เข้ามาเนื่องจาก Supply Chain เดิมไม่สามารถผลิตชิปหรือส่งชิปให้ได้ทันเช่นกัน

ที่มา: https://www.theregister.com/2021/01/15/tsmc_q4_2020/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดินกลยุทธ์ Hybrid Multicloud สู่ Cloud Native Platform อย่างมั่นใจ รองรับได้ทุก Workload ด้วย IBM Power Systems จาก Computer Union

ในการก้าวสู่ยุคของ Hybrid Multicloud นั้น หนึ่งในสิ่งที่ทุกองค์กรธุรกิจต้องคำนึงถึง และให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องอื่นๆ ก็คือการลงทุนในระบบ IT Infrastructure เบื้องหลังที่ต้องคุ้มค่าสูงสุดในระยะยาว เพื่อให้ธุรกิจสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัดกับค่าใช้จ่ายหรือการลงทุน และยังต้องสามารถเพิ่มขยายระบบได้อย่างคล่องตัวเพื่อรองรับเติบโตอย่างก้าวกระโดดหรืออย่างรวดเร็ว

HPE SimpliVity 4.1.0 ออกแล้ว เพิ่มความสามารถตอบโจทย์ Edge Computing

HPE ได้ออกมาประกาศเปิดตัว HPE SimpliVity 4.1.0 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยมุ่งเน้นการเสริมความสามารถใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานใน Edge เป็นหลัก ดังนี้