CDIC 2023

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024

Credit: Inphi

เนื่องจากประเด็นด้านการใช้พลังงานภายใน Data Center และระบบโทรคมนาคมนั้นถือเป็นประเด็นที่มีความสำคัญมากขึ้นทุกวัน CPO นี้คือแนวคิดที่จะมาช่วยประหยัดพลังงานให้กับ Switch ที่มี Pluggable Module เป็นหลัก ด้วยการย้าย Optical Interface ที่เดิมที่เคยอยู่ใน Pluggable Module ไปอยู่บน Switch Chassis แทน เพื่อช่วยลดการสื่อสารที่จะต้องเกิดขึ้นผ่านทองแดงระหว่าง Optical Interface ไปยังชิปบน Switch ให้สั้นลงจากเดิมที่เคยมีระยะทางหลายนิ้วเหลือเพียงแค่ไม่กี่มิลลิเมตร ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานลงได้ถึงราวๆ 30% สำหรับ Switch ที่มีประสิทธิภาพระดับ 51.2Tbps

แน่นอนว่าการพัฒนา Switch ระดับ 51.2Tbps นี้ย่อมเป็นไปได้ถึงแม้จะไม่มีการใช้เทคโนโลยี CPO แต่ในระยะยาวเมื่อธุรกิจ Data Center ขนาดใหญ่ต่างมีเป้าหมายในการลดการใช้พลังงานลง การพัฒนา CPO ที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่านี้ควบคู่กันไปด้วยจึงถือเป็นแนวทางที่น่าจะตอบโจทย์ต่ออนาคตได้มากที่สุด

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจนี้ก็คือในตลาด Data Center และ Cloud นั้น ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ถูกคิดจากการใช้ระบบ Computing และ Storage เป็นหลัก ในขณะที่การสื่อสายภายใน Data Center หรือ Cloud เองนั้นกลับไม่สามารถคิดค่าใช้จ่ายได้ ทั้งๆ ที่ทุกการสื่อสารที่เกิดขึ้นนั้นคือพลังงานที่สูญเสียไปและกลายเป็นรายจ่ายให้กับผู้ให้บริการ ดังนั้นการประหยัดพลังงานในส่วนนี้ได้ก็จะช่วยสร้างผลกำไรที่เพิ่มขึ้นกับผู้ประกอบการกลุ่มนี้ด้วย

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/cisco-inphi-team-up-to-develop-co-packaged-optics/2021/01/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11