Cisco เริ่มทดสอบเทคโนโลยีเครือข่ายความเร็ว 1.2 Tbps ในระยะทางเกินกว่า 1,100 กิโลเมตรแล้ว

Cisco ได้ทำการทดสอบระบบเครือข่ายความเร็ว 1.2 Tbps สำหรับการรับส่งข้อมูลที่ระยะทาง 1,100 กิโลเมตรร่วมกับ Windstream Intelligent Converged Optical Network (ICON) แล้ว

Credit: ShutterStock

 

ก่อนหน้านี้ Cisco และ Windstream เคยประสบความสำเร็จในการทดสอบเครือข่ายความเร็ว 1Tbps ที่ระยะทาง 541 กิโลเมตรมาก่อนแล้ว แต่ในการทดสอบครั้งนี้ ได้มีการใช้ Cisco NCS 1014 C-Band WDM ที่รองรับความเร็วสูงสุด 2.4Tbps ร่วมกับ Acadia Coherent Interconnect Module 8 (CIM 8) ที่รองรับความเร็วสูงสุด 1.2Tbps เพื่อทดลองส่งข้อมูล 1Tbps ในระยะทาง 1,100 กิโลเมตรระหว่าง Miami และ Jacksonville ใน Florida

ทั้งนี้อุปกรณ์ชุดเดียวกัน ยังสามารถรับส่งข้อมูลความเร็ว 800Gbps ในระยะทางประมาณ 1,400 กิโลเมตร และ 600Gbps ในระยะทาง 2,800 กิโลเมตรได้อีกด้วย

ความสำเร็จในการทดสอบครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการผลักดันวงการ Network ให้ก้าวไปสู่ความเร็วระดับที่เหนือกว่า 1Tbps ได้ อีกทั้งยังเป็นสัญญาณดีที่การใช้งานระบบเครือข่ายความเร็ว 800Gbps จะได้ถูกใช้งานเป็นวงกว้างมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งจากแนวโน้มนั้น ผู้ให้บริการโครงข่ายจำนวนมากก็มีแผนที่จะอัปเกรดเครือข่ายความเร็ว 100Gbps มาสู่ 400Gbps ในขณะที่บางรายเองก็มีแผนที่จะเริ่มใช้ 800Gbps แล้วด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/interview/cisco-powers-windstreams-terabit-test-highlights-speed-advantage-to-networks-operators/2024/01/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน